Liquid cooling ระบบทำความเย็นด้วยของเหลวใน Galaxy S7 และ S7 edge หน้าตาจะเป็นยังไงไปชมกัน!!

ถ้าหากยังจำภาพงานวันเปิดตัวซัมซุงกาแล็กซี่ S7 และ S7 edgeกันได้ เพื่อนๆก็คงพอจะนึกถึงความว้าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีตัวนึง ที่ซัมซุงได้กล่าวแนะนำบนเวทีว่า ในรุ่นใหม่นี้เค้าได้นำเอาเทคโนโลยีการระบายความร้อนด้วยของเหลว liquid cooling ในการกำจัดปัญหาความร้อนสูงเกินไปเอามาใส่ไว้ในเครื่องเพื่อแก้ปัญหาการใช้งานแล้วเครื่องร้อน ซึ่งเทคโนโลยีนี้เป็นมาตรการดำเนินการแก้ไขปัญหาของเมื่อปีก่อน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเจ้าชิปการประมาลผล Snapdragon 810 นั้นมีปัญหาอย่างมากในเรื่องของการใช้งานนานๆแล้วเครื่องจะร้อนมาก แต่ที่น่าแปลกใจ คือซัมซุงได้อธิบายว่ามันไม่ใช่กลไกในการทำความเย็นด้วยของเหลวแต่มันเป็นเพียงแค่การกระจายความร้อนเท่านั้น วันนี้เราจึงไปหาคำตอบมาให้เพื่อนๆได้ชมเพื่อคลายความสงสัยกันค่ะ

Advertisements

ตัวอย่างการทำงานของระบบ liquid cooling

gs7heat

แต่สิ่งที่ทำให้เราคิดว่ามันอาจจะมีจริง เพราะมีร่องรอยเล็ก ๆ ของเจ้าของเหลวที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าของมนุษย์ได้ โดยผู้ใช้งาน YouTube รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า JerryRigEverything ได้เปิดเผยให้เห็นกลไการทำงานของ Cooling Technology นี้ที่อยู่ด้านในตัวเครื่อง S7 edgeให้ชมกันแบบจะๆตา ซึ่งซัมซุงใช้ท่อทองแดงเพื่อให้ของเหลวและไอน้ำไหลเวียนผ่านท่อ โดยของเหลวที่ว่านี้เป็นทั้งน้ำและ Ethylene Glycol ซึ่งจะผ่านการทำระเหยและส่งไปยัง CPU หรือ GPU

liquid cooling

โดยการสัมผัสระหว่างของเหลวกับความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นจะทำให้ของเหลวกลายเป็นไอน้ำ และจะค่อยๆ กระจายตัวออกไปทั่วบริเวณ และส่งผลทำให้อุณหภูมิโดยรอบต่ำลงในที่สุด และเมื่อเจ้าไอน้ำที่ว่านี้ปรับอุณภูมิให้เย็นลงแล้วก็จะเปลี่ยนตัวเองกลับเข้ามาในรูปแบบของเหลวเช่นเดิม และทำหน้าที่เพื่อจะทำระเหยในครั้งถัดไปเมื่อเกิดความร้อนที่สูงกว่าปกติขึ้นอีก ซึ่งเป็นกระบวนการระบายความร้อนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าความร้อนนั้นจะกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ถือว่าปลอดภัยหายห่วงเลยค่ะ

ที่มา SAMmobile , JerryRigEverything

Leave a Reply