เดินหน้าเต็มกำลัง !! ซัมซุงประกาศจะผลิต Universal Flash Storage ความจุ 256GB สำหรับมือถือระดับ Hi-End

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีข่าวลือบนโลกโซเชี่ยวว่าทางซัมซุงได้ออกมาประกาศว่า เค้ากำลังจะเริ่มเข้าสู่ขบวนการผลิตหน่วยความจำภายในที่ใช้เทคโนโลยี UFS (Universal Flash Storage) ที่มีความจุสูงสุดถึง 256 GB สำหรับใส่ลงไปในมือถือระดับ high-end ออกมาแล้ว ถือว่าเป็นเจ้าแรกๆในอุตสาหกรรมที่นำเอาเทคโนโลยนี้มาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน โดยเจ้าหน่วยความจำตัวใหม่นี้จะมีความเร็วมากกว่า SSD SATA ทั่วไปที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลนี้เค้าบอกกันว่าสูงถึง 850 MB ต่อวินาที กันเลยทีเดียวละค่ะ

UFS ( Universal Flash Storage )

Universal Flash Storage

หน่วยความจำตัวใหม่ของ Samsung มีความเร็วในการเขียน (sequential writing) สูงถึง 260MB ต่อวินาที หรือมีความเร็วมากกว่า microSD การ์ดรุ่นความเร็วสูงถึง 3 เท่า ด้วยความเร็วระดับนี้ทำให้หน่วยความจำตัวใหม่ของ Samsung นั้นสามารถเล่นไฟล์หนังความละเอียด 4K พร้อมกับใช้งานสองหน้าจอได้อย่างลื่นไหล

Advertisements

ในส่วนของการใช้ใช้กับมือถือที่รองรับ USB Type-C ตัวนี้จะสามารถรับส่งไฟล์ได้ถึง 5GB ในเวลาเพียงแค่ 12 วินาทีเท่านั้น !! นอกจากจะมีความจุ และความเร็วที่สูงขึ้นแล้ว เจ้าหน่วยความจำตัวใหม่ของซัมซุงนี้ก็ยังมีขนาดที่เล็กลงอีกด้วย เห็นเค้าลือกันว่าเล็กกว่า microSD การ์ดด้วยนะเออ และด้วยขนาดที่เล็กลงนี้ก็จะทำให้มีพื้นที่ในการใส่ฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเข้ามา อาทิเช่น ขนาดแบตที่ใหญ่ขึ้น คือถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็คือมือถือจะมีขนาดที่บางลง และด้วยความจุที่มากขึ้นนี้จะทำให้เรานั้นไม่จำเป็นที่จะใช้ microSD การ์ดหรือระบบ cloud storage อีกต่อไปส่วนเราจะได้เห็นการใช้งานจริงของหน่วยความจำตัวใหม่นี้เมื่อไหร่นั้น ทางเราเองก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนมาคอนเฟิร์มแต่ก็หวังว่าเราจะได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ค่ะ 😄

ที่มา Androidpolice

Leave a Reply