คดีพลิก!! ซัมซุงรอดศาลอุทธรณ์กลับคำตัดสิน Apple งานเข้าละเมิดสิทธิบัตรแทน

สำหรับข่าวคดีการละเมิดสิทธิบัตรระหว่าง Apple กับ Samsung ที่ยังต่อสู้กันในชั้นศาลอุทธรณ์ ไม่จบไม่สิ้นตั้งแต่คดีเก่าเรื่องการออกแบบไอโฟนจนกระทั่งคดีล่าสุดที่มีการฟ้องร้องเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรตัวซอฟต์แวร์ จากเดิมที่แอปเปิ้ลได้ฟ้องซัมซุงว่าละเมิดสิทธิบัตร และศาลชั้นต้นได้ตัดสินว่าซัมซุงละเมิดจริง คิดค่าเสียหายเป็นเงินทั้งหมด 120 ล้านดอลลาร์นั้น ล่าสุดได้มีข่าวออกมาว่าศาลอุทรณ์ได้กลับคำตัดสินกลายเป็นว่า ซัมซุงไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรแต่กลับกลายเป็นแอปเปิ้ลเองที่ไปละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงเค้า เอาละสิ่ ….. งานนี้ฝ่ายที่เป็นผลไม้จะทำยังไงต่อละเนี่ยยย

Apple

ซึ่งคดีนี้ต่อสู้กันที่ศาลอุทธรณ์ในวอชิงตันดีซี โดยเริ่มจากแอปเปิ้ลฟ้องซัมซุงว่าละเมิดสิทธิบัตร 3 รายการ แต่ปรากฎว่าสิทธิบัตร 2 รายการ (slide-to-unlock และ autocorrect) ถูกซัมซุงต่อสู้ในประเด็นว่าสิทธิบัตรเป็นโมฆะ (invalid) ไปแล้ว ส่วนสิทธิบัตรอีกหนึ่งรายการ (quick links) ศาลตัดสินว่าซัมซุงไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรนี้ ถึงแม้ความสามารถใกล้เคียงกัน แต่ซัมซุงใช้เทคโนโลยีคนละแบบกับแอปเปิ้ลจ้าาาาา …

Advertisements

Plaisant.reference

ในทางกลับกัน ศาลกลับตัดสินว่าแอปเปิ้ลละเมิดสิทธิบัตรซัมซุง 1 รายการโดยเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบกล้องและการบีบอัดภาพ แต่ค่าเสียหายที่ได้รับเพียงแค่ 158,400 ดอลลาร์เท่านั้น  ซึ่งซัมซุงได้ออกมาแสดงความยินดีต่อการชนะคดีครั้งนี้ ส่วนทางฝั่งแอปเปิ้ลไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น ยังมีคดีที่แอปเปิ้ลนั้นฟ้องซัมซุงอีกหนึ่งคดี ซึ่งแอปเปิ้ลชนะคดี และซัมซุงต้องจ่ายค่าเสียหายนี้เป็นเงิน 548 ล้านดอลลาร์ แต่ซัมซุงได้ดำเนินการยื่นฎีกาต่อศาลสูงสุดของสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้คดีนี้ยังไม่เป็นที่สิ้นสุด คณะผู้พิพากษาในคดีนี้มี 3 คน และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคดีสิทธิบัตรเป็นอันดับต้นๆ ของสหรัฐเมริกา งานนี้ยังไงบรรดาสาวกอย่างเราๆ ก็คงต้องตามลุ้นเอาใจช่วยให้ซัมซุงไม่แพ้คดีกันต่อไปค่ะ หากมีข่าวความคืบหน้าเพิ่มเติมทางเราจะรีบมาแจ้งให้ทราบกันนะคะ 😉

Robinson.Patent

ที่มา arstechnicareuters , Samsung New Room US

Leave a Reply