มาทำความรู้จัก Feature ใหม่ๆ ใน Android 6.0.1 บน SamsungGalaxy S6 กันเถอะ!!

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าแอนดรอย์ 6.0.1 กันก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งเจ้าแอนดรอย์เวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่ทางแอดดรอย์ได้ปล่อยออกมาให้เรากลุ่มผู้ใช้งานบางรุ่นอัพเดทกันไปบ้างแล้วค่ะ วันนี้พวกเราซัมซุงปาร์ตี้ก็เลยอยากจะมาแนะนำ Feature ต่างๆ ที่หลังจากที่อัพเดทแล้วเจ้าฟีเจอร์ใหม่ๆเหล่านี้ หน้าตาเป็นยังไงและสามารถทำอะไรกันได้บ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

Feature

แต่ก่อนจะมือไวใจร็วกดอัพเดทเวอร์ชั่นกัน แอดมินต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า ข้อมูลของไฟล์ในการอัพเดต Android OS 6.0.1 (Marshmallow) นั้นมีขนาดประมาณ 1.3GB ซึ่งค่อนข้างใหญ่มาก แนะนำว่าก่อนอัพเดทให้เพื่อนๆทำการ Back up ข้อมูลทั้งหมดลงคอมพิวเตอร์ไว้ก่อนจะปลอดภัยกว่าค่ะ และทำการเคลียร์พื้นที่หน่วยความจำบนตัวเครื่องให้เหลือเพียงพอ และที่สำคัญแบตเตอรี่ก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีมากพอกับระยะเวลาที่จะทำการอัพเดทด้วยนะคะ ถ้าไม่พอ มิเช่นนั้นเครื่องอาจจะดับระหว่าการอัพเดทได้ค่ะ แทนที่จะได้ใช้อาจต้องเอาไปซ่อมแทนค่ะ และเมื่ออัพเดทแล้ว นอกจากจะได้ฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย ก็ยังมีฟีเจอร์จาก Custom UI อย่าง TouchWiz UI ที่มีการปรับโฉมใหม่ให้ดู Flat และ Minimal มากขึ้นมาให้อีกด้วย รวมไปถึงไอคอน Quick Setting ที่มีการเปลี่ยน และปรับปรุงเอฟเฟคต่างๆ ให้ดูลื่นไหลมากขึ้นด้วยละค่ะ

Advertisements

Android Marshmallow 6.0.1 Feature

TouchWiz UI แบบใหม่

TouchWiz UI แบบใหม่ ที่มีการปรับไอคอนให้เป็นแบบ Flat ลดรายละเอียดแสงและเงาต่างๆ

 

Do not Disturb

Do not Disturb เป็นฟีเจอร์ที่ให้เลือกปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ไม่ให้รบกวนเวลางาน หรือเวลานอนของเรา โดยสามารถเลือกได้ว่าอยากจะปิดหรือเปิดแอปไหนบ้างก็ทำได้ค่ะ

Icon Background

Icon Background แก้ปัญหาไอคอนต่างๆ กลืนไปกับ Background ด้านหลัง

App Permission

 

App Permission เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมมากขึ้นที่มาพร้อมกับ Android M โดยจะเด้งเตือนขึ้นมาทุกครั้งในการเข้าใช้งานแอปครั้งแรก เพื่อขออนุญาติเข้าถึงข้อมูลส่วนของเรา

Quick Setting

Quick Setting ที่มีการปรับหน้าตาไอคอนต่างๆ รวมเอฟเฟคเวลาเปิดเข้า – ออก

Doze Mode

Doze Mode เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในจัดการแบตเตอรี่ โดยช่วยประหยัดแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น

 

Sound and Vibration

Sound and Vibration สามารถเลือกเปิด-ปิด Haptic Feedback ตรงคีย์บอร์ด, ปุ่ม Recent app และปุ่ม Back ได้

Smart Capture

Smart Capture เป็นฟีเจอร์ที่เมื่อเราาใช้มือปาดหน้าจอหรือกดปุ่ม Power + Volume Down เพื่อแคปหน้าจอจะมีเมนู Scroll Capture ที่สามารถแคปหน้าจอแบบยาวๆ ได้เหมือนใน Galaxy Note 5 พร้อมกับสามารถเลือก Crop ภาพและแชร์ได้ทันที

camera setting

speed1

Speed shutter  เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทุกคนรอคอย ทันทีที่อัพเดต Android 6.0 (Marshmallow) กล้องก็จะมีโหมด Pro เพิ่มเข้ามานั่นก็คือฟีเจอร์การปรับสปีดชัตเตอร์, ISO แบบละเอียดขึ้น และ White Balance ที่สามารถเลือกปรับได้เอง นอกจากนี้ก็ยังรองรับการบันทึกไฟล์ RAW (.DNG) แล้ว

Move App copy

Move App  สามารถเลื่อนตตำแหน่งแอพฯ ได้สะดวกมากขึ้น เพราะเมื่อกดเลือกแอปค้างไว้และเลื่อนไปที่ Move app ก็สามารถย้ายแอปทันทีโดยไม่ต้องกดค้างนานๆ แบบแต่ก่อน

secret mode

Secret Mode ใน Internet Browser ของซัมซุงที่เอาใจเหล่าพ่อบ้านใจกล้าด้วยการเปิดโหมดลับๆ ที่ต้องใช้รหัสผ่านหรือการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าใช้งานได้เท่านั้น ซึ่งก็คล้ายโหมด Incognito หรือโหมดไม่แสดงตัวตนของ Chrome เลยค่ะ แต่เจ้าฟีเจอร์นี้สามารถเซฟ Bookmark ไว้ได้ด้วย

Assistant Menu

Assistant Menu ฟีเจอร์ปุ่ม assistive touch หรือปุ่มรวมทางลัดต่างๆ หน้าตาเป็นสี่เหลี่ยมจุดๆ ในวงกลมสีน้ำเงิน จะช่วยให้เข้าถึงเมนูต่างๆได้อย่างรวดเร็วขึ้นค่ะ

Google Now on tap

 

Google Now on tap เป็นฟีเจอร์สำหรับการเรียกใช้งาน Google Now แบบรวดเร็วเวลาที่เราต้องการจะเสิร์ชหาข้อมูล เพียงแค่กดปุ่ม Home ค้างไว้ โดย Google สามารถจะจัดการหาข้อมูลตามที่เราต้องการจาก Keyword ที่เราเปิดทิ้งไว้บนหน้าจอได้เลยค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะกับฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ มีให้เล่นกันเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว ครั้งหน้าจะมีอะไรมาแนะนำอีกอย่าลืมติดตามพวกเราได้ที่นี่นะคะ แอดมินจะคอยอัพเดททุกราวราวเกี่ยวกับซุมซุงให้เพื่อนๆได้ทราบและอัพเดททันสถาณการณ์อยู่เสมอค่ะ 😀

ที่มา – Droidsan 

Leave a Reply