รีวิว Samsung Gear Sport สมาร์ทวอชที่ตรวจจับทุกจังหวะการเคลื่อนไหว

หลังจากเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ Samsung Gear Sport ภายในงานแสดงเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ IT ระดับโลก IFA 2017 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอร์มัน ช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก็คงจะพอทราบกันแล้วว่ารุ่นนี้จะมีการเน้นฟีเจอร์ตามชื่อที่ตั้งไว้เลย ก็คือเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และยังสามารถใส่ว่ายน้ำได้อีกด้วย และตอนนี้มีวางจำหน่ายในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

Samsung Gear Sport

จุดเด่นของรุ่นนี้คงจะหนีไม่พ้นมาตรฐานการกันน้ำระดับ 5 ATM สามารถทนแรงดันน้ำลึกได้ถึง 50 เมตรและมาตรฐาน MIL-STD-810G ที่สามารถใช้งานได้ในน้ำเค็ม กันฝุ่น ทราย UV พร้อมกันนี้ถูกออกแบบมาเพื่อกันกระแทก หน้าปัดวงกลมที่ทำจากกระจก Gorilla Glass 3 ตัวเรือนเป็นสเตนเลส เพิ่มความแข็งแรงในการใช้งานออกกำลังกายต่างๆ

Advertisements

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่หน่วยความจำสำหรับใส่เพลง ติดตั้งวิดเจ็ดเสริม มี GPS และเซ็นเซอร์วัดการเต้นหัวใจมาในตัวเพื่อการใช้งานแบบ Standalone ได้ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องพึ่งการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเลย

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 ภายในกล่อง เกียร์สปอร์ตนั้น นอกจากตัวเรือนแล้ว ยังมีแท่นชาร์จแบบไร้สาย, อแดปเตอร์สำหรับชาร์จ, คู่มือการใช้งาน และสายไซส์ S สำหรับถอดเปลี่ยนไซส์ L ที่มาพร้อมกับตัวเรือน ซึ่งไซส์ S นี้จะเหมาะสำหรับคนข้อมือเล็ก เมื่อสวมใส่แล้ว ปลายสายจะได้ไม่ยาวมากเกินไปนั่นเอง

รูปร่างหน้าตา

เกียร์สปอร์ตนั้นคงดีไซน์มาจาก Gear S3 พร้อมกับ Circular bezel การใช้งานด้วยการหมุนขอบหน้าจอมาใช้ในรุ่นนี้ด้วย สำหรับหน้าจอจะเป็น Super AMOLED ขนาด 1.2 นิ้ว ความละเอียด 360 x 360 พิกเซล ยังคงฟีเจอร์ Full Color Always On Watchface แสดงผลหน้าจอสีตลอดเวลาให้เหมือนหน้าปัดนาฬิกาจริง

ตัวกระจกใช้ Gorilla Glass 3 ตัวเรือนและ Circular bezel ทำจากสแตนเลสสตีลเพิ่มความแข็งแกร่ง ทนทานต่อรอยขีดข่วนในการใช้งานชีวิตประจำวัน หรือกิจกรรมที่ต้องออกไปลุยข้างนอก พร้อมรองรับการกันกระแทกจากการใช้งานในชีวิตประจำวันและการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ

ปุ่ม Home และปุ่ม Back ยังคงถูกวางที่ด้านขวาของตัวเรือน ซึ่งปุ่มทั้ง 2 นี้จะถูกออกแบบมาเป็นปุ่มกดนูนออกมาเล็กน้อยเพื่อให้กดง่ายขึ้น และมีลวดลายพื้นผิวสัมผัสที่ให้ความรู้สึกว่ากดแล้วจะไม่ลื่นออกจากปุ่ม มีรูไมโครโฟนสำหรับการใช้คำสั่งเสียงต่างๆ

เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจถูกวางไว้ที่ด้านหลังของตัวเรือน จะเป็นการยิงแสงออกมาที่ข้อมือเพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ในส่วนของด้านหลังนี้ก็จะมีการบอกชื่อรุ่นและวัสดุในการใช้งานไว้ด้วย

ตัวสายจะใช้ขนาดมาตรฐาน 20 มิลลิเมตร ผู้ใช้งานสามารถหาสายอื่นๆ มาเปลี่ยน ซึ่งการถอดสายออกก็ไม่ยาก เพียงแค่ดันสลักลงมาก็สามารถถอดออกได้แล้ว ไม่ต้องหาไขควงหรืออะไรมางัดออก ส่วนการใช้งานสลักนี้จะหลุดออกยากมาก เพราะไม่มีอะไรไปดันสลักออกนั่นเอง ดังนั้นหมดห่วงเรื่องสายหลุดง่ายไปได้เลย

เกียร์สปอร์ตนั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen มี CPU Dual-core 1.0 GHz, RAM 768 MB, ความจุ 4 GB, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, GPS, GLONASS, WiFi, Bluetooth v4.2, NFC, แบตเตอรี่ 300 mAh รองรับการชาร์จไร้สาย

การเชื่อมต่อ

เกียร์สปอร์ตนั้นสามารถใช้งานได้กับมือถือ Android ทุกรุ่นตั้งแต่ 4.4 KitiKat ขึ้นไป โดยการเชื่อมต่อจำเป็นจะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น Samsung Gear

โดยการเชื่อมต่อนี้ จะต้องผ่านทาง Bluetooth โดยจะมีการยืนยัน Passkey เพื่อทำการยืนยันกันสักหน่อย แต่ถ้าเป็นการใช้งานกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy เมื่อเปิดเครื่อง เกียร์สปอร์ต ก็จะมีการแจ้งเตือนบนหน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นมาทันที

หลังจากที่มีการเชื่อมต่อแล้ว ก็จะเข้าหน้าตั้งค่าการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ตรงนี้เราสามารถเลือกรับการแจ้งเตือนที่ เกียร์สปอร์ต ได้ และในบางแอพพลิเคชั่นสามารถตอบกลับแบบรวดเร็วได้ด้วย

ภายในแอพพลิเคชั่น Samsung Gear ยังสามารถจัดการการตั้งค่าต่างๆ ของ เกียร์สปอร์ตได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Watch Face พร้อมกับวิดเจ็ดหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งลง เกียร์สปอร์ตได้

การใช้งาน เกียร์สปอร์ตแบบสมาร์ทวอช

การใช้งานเกียร์สปอร์ต เพื่อดูการแจ้งเตือนต่างๆ นั้น จำเป็นที่จะต้องมีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth อยู่ตลอดเวลา โดยการแจ้งเตือนก็รองรับภาษาไทย สามารถอ่านได้ง่าย แต่อาจจะมีการตัดคำที่แปลกๆ ไปบ้าง แต่ก็ยังอ่านได้ เนื่องจากสระไม่ลอย ดังนั้นการใช้งานกับภาษาไทยไม่มีปัญหาแน่นอน

การแจ้งเตือน สามารถตั้งให้แจ้งเตือนตอนสมาร์ทโฟนล็อคหน้าจอ หรือแจ้งเตือนพร้อมกันได้ สำหรับการแจ้งเตือนที่นาฬิกาตอนสมาร์ทโฟนล็อคหน้าจอนั้นเพื่อความสะดวกในการดูการแจ้งเตือน ซึ่งการดูแจ้งเตือนบน เกียร์สปอร์ต นั้นจะใช้การหมุน Circular bezel ไปทางซ้ายของตัวเรือน และสามารถดูรายละเอียดของการแจ้งเตือนต่างๆ เพิ่มได้ ด้วยการหมุน Circular bezel เช่นกัน พร้อมกันนี้ยังสามารถตอบกลับการแจ้งเตือนสำหรับบางแอพพลิเคชั่นจากนาฬิกาได้ อาทิ Gmail, LINE

และยังใช้งานเป็นรีโมทควบคุมการเล่นเพลงบนสมาร์ทโฟนได้ สามารถเลือกเล่นเพลงผ่านความจำของ เกียร์สปอร์ต เองได้ แต่จะต้องทำการเชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธก่อน และการโอนถ่ายเพลงนั้น จะทำได้ด้วยการเลือกเมนู Transfer content to Gear จากแอปพลิเคชั่น Samsung Gear

การใช้งานเกียร์สปอร์ต ออกกำลังกาย

เกียร์สปอร์ต ยังมีฟีเจอร์ Tracker ที่ช่วยเก็บข้อมูลการก้าวเดินของคุณในแต่ละวัน พร้อมกับจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญไป อีกทั้งยังมีแถบสำหรับเปรียบเทียบกับข้อมูลวันก่อน ตรงนี้จะทำการซิงค์กับแอพพลิเคชั่น Samsung Health เพื่อทำการเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหวของเรา นอกจากนี้ยังมีการแจ้งเตือนเมื่อเรานั่งนิ่งๆ นานๆ เพื่อให้เราลุกขึ้นมาขยับตัว ซึ่งสามารถตั้งค่าเลือกวันและเวลาในการแจ้งเตือนได้ ส่วนใหญ่ก็จะตั้งค่าในวันทำงาน เพื่อเลี่ยงการนั่งทำงานนิ่งๆ อาจจะเป็นโรค ออฟฟิศ ซินโดรม ได้

สำหรับการออกกำลังกาย เกียร์สปอร์ตยังมีหน้าปัดสำหรับเลือกออกกำลังกายแบบด่วนๆ ก็คือ เดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน และว่ายน้ำ พร้อมกันนี้ยังมีการตรวจจับการเคลื่อนไหวอัตโนมัติ เมื่อเราออกวิ่งหรือปั่นจักรยาน ตัว เกียร์สปอร์ตก็จะทำการจับข้อมูลอัตโนมัติให้ หรือจะเลือกเริ่มต้นออกกำลังกายจากตัวนาฬิกาก็ได้

เกียร์สปอร์ตยังมีกิจกรรมการออกกำลังกายให้เลือกเพิ่มเติม เช่น ลันจ์, กระโดดตบ, วิดพื้น, สควอช หรือซิทอัพ ซึ่งมันก็จะมีเซ็ทข่วยเรานับในแต่ละครั้ง และเซ็นเซอร์ใน เกียร์สปอร์ตก็จะช่วยตรวจสอบท่าทางของเราด้วย ว่าถูกต้องหรือไม่

เมื่อเริ่มออกกวิ่งเกียร์สปอร์ตจะทำเริ่มใช้ GPS เพื่อระบุพิกัดของเรา และจะมีข้อความแสดงขึ้นมาว่าพร้อมที่จะจับเส้นทางการวิ่งแล้ว เราก็เริ่มออกวิ่งได้เลย โดยในขณะวิ่ง สามารถหมุน Circular bezel เพื่อดูหน้าจอแบบต่างๆ ได้

หลังจากที่วิ่งเสร็จแล้ว ที่ เกียร์สปอร์ต จะสามารถดูสถิติทั้งหมดพร้อมกับเส้นทางวิ่งได้ หรือจะดูแบบละเอียดจากแอพพลิเคชั่น Samsung Health ก็ได้เช่นกัน

ใส่ เกียร์สปอร์ต ว่ายน้ำได้

เกียร์สปอร์ต มีมาตรฐานการกันน้ำระดับ 5 ATM สามารถทนแรงดันน้ำลึกได้ถึง 50 เมตร และทาง Samsung ได้ร่วมมือกับ Speedo ช่วยให้สามารถนับสโตรคในการว่ายน้ำได้ โดยจะใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่น Speedo On ที่ต้องดาวน์โหลดแยกมาต่างหาก การใช้งานใต้น้ำ จะต้องเปิดโหมด Water Lock ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอเลื่อนเมื่อสัมผัสไปโดนผิวน้ำโดยไม่ตั้งใจ เพราะน้ำมีประจุไฟฟ้าที่สามารถแตะหน้าจอได้เหมือนกับนิ้วของเรานั่นเอง

สรุป

เกียร์สปอร์ตถือว่าทำออกมาได้ดีมากขึ้น ทั้งวัสดุที่มีความแข็งแรง และมาตรฐานกันน้ำระดับ 5 ATM ที่สามารถใส่ลงว่ายน้ำได้จริงๆ พร้อมกับการนับสโตรคว่ายน้ำได้ การดีไซน์จะดูออกแนวสปอร์ตมากขึ้น แต่ก็ยังดูดีแบบนาฬิกาที่สามารถใส่ออกงานทั่วไปได้อยู่ น้ำหนักเบา สายเล็กลง สามารถใส่นอนได้อย่างไม่อึดอัด เพราะ เกียร์สปอร์ตนั้นสามารถตรวจจับการนอนได้ด้วย

ฟีเจอร์สำหรับคนเริ่มต้นออกกกำลังกายก็ครบครัน ถึงแม้จะเก็บสถิติได้ไม่ละเอียดเท่ากับนาฬิกา GPS รุ่นอื่น แต่ เกียร์สปอร์ตก็มีการออกกำลังกายอื่นๆ มาให้ พร้อมกับช่วยแนะนำท่าทางให้ถูกต้อง ตรงนี้ถือว่าดีมากสำหรับผู้ที่เริ่มออกกำลังกาย และยังดูข้อมูลแบบละเอียดได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Samsung Health การเชื่อมต่อเพื่อดูการแจ้งเตือน ใช้เป็นรีโมทบังคับต่างๆ ก็ทำได้ดี รองรับการแสดงผลภาษาไทย หน้าจอคมชัด อ่านง่าย และยังมีฟีเจอร์การแจ้งเตือนให้ขยับอีก ถือว่าดีมากสำหรับพนักงานออฟฟิศทั้งหลาย  หากใครที่สนใจ สามารถหาซื้อได้แล้วที่ราคา 9,900 บาท หรือสั่งออนไลน์ ส่งถึงบ้านได้ที่ www.s-estore.com

Leave a Reply