รีวิว Samsung Gear IconX 2018 หูฟังไร้สายรุ่นที่ 2 จากซัมซุง

ถือเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว สำหรับ Samsung Gear IconX 2018 ที่เพิ่งเปิดตัวไปพร้อมกับ Samsung Gear Fit Pro2 และ Samsung Gear Sport ในงาน IFA 2017 ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และในประเทศไทยก็ได้มีการวางจำหน่ายแล้วในราคา 5,900 บาท

Samsung Gear IconX 2018

สำหรับเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์รุ่นนี้ มีการปรับปรุงปัญหาใหญ่จากรุ่นที่แล้วก็คือเรื่องแบตเตอรี่ที่หมดเร็วให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น โดยจะสามารถใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมง เมื่อมีการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth กับสมาร์ทโฟน และ 7 ชั่วโมงเมื่อใช้งานจากหน่วยความจำ 4 GB ของหูฟัง ซึ่งจะสามารถใช้งานได้นานขึ้นกว่า 90 นาที จากรุ่นที่แล้ว

Advertisements

ยังคงมาพร้อมกับกล่องที่เป็นที่ชาร์จเช่นเคย แต่รุ่นนี้จะใช้พอร์ต USB-C แล้ว และด้านในจะมีขั้วทองแดงสำหรับชาร์จไฟเข้ากับ เกียร์ไอค่อนเอ็กซ์ ซึ่งภายในมีการระบุหูฟังด้านซ้าย ด้านขวาไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมี Proximity sensor เมื่อสวมเข้ากับหูฟังก็จะมีเสียงเตือนว่าได้สวมหูฟังเรียบร้อยแล้ว ตัวหูฟังจะมีน้ำหนักข้างละ 8 กรัม ดังนั้นเวลาสวมใส่จะไม่รู้สึกหนักหรือเกะกะเลย

ซัมซุงเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์ง่ายต่อการเชื่อมต่อ

ซัมซุงเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์สามารถใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เพียงแต่การเชื่อมต่อกับฝั่ง iOS นั้นจะเป็นเหมือนหูฟังบลูทูธทั่วไป แต่ถ้าเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy นั้นจะสามารถทำงานได้เต็มฟีเจอร์มากขึ้น

การเชื่อมต่อจะใช้แอพพลิเคชั่น Samsung Gear และเปิดกล่องของ ซัมซุงเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์ โดยที่ตัวหูฟังยังอยู่ในกล่อง จากนั้นเปิด Bluetooth เพื่อเริ่มทำการเชื่อมต่อได้เลย และสามารถฟังเพลงได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เพราะสามารถโอนถ่ายเพลงไปเก็บไว้ในหน่วยความจำ 4 GB ได้

การที่จะโอนเพลงไปยัง ซัมซุงเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์ นั้น สามารถทำได้ 3 วิธี ได้แก่ USB connector, เกียร์ไอค่อนเอ็กซ์ PC Manager และ Wireless transfer แต่วิธีนี้จะสามารถถ่ายโอนได้ครั้งละเพลงเท่านั้น

ใช้งานง่าย

ซัมซุงเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์ไม่มีปุ่มใดๆ มาให้ใช้งาน แต่การสั่งหรือใช้งานนั้นจะใช้การแตะหรือปัดที่บริเวณหูฟัง อาทิ แตะ 1 ครั้ง จะเป็นการเล่น/หยุดเล่น, แตะ 2 ครั้ง เล่นเพลงถัดไป, แตะ 3 ครั้ง เล่นเพลงก่อนหน้า ซึ่งการเล่นเพลงจากเพลย์ลิสต์, เลือกแทร็คต่างๆ และปรับระดับเสียง ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องหยิบมือถือออกมาเลย

Auto tracking mode

ซัมซุงเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์นั้นมี Auto Tracking mode มาให้ ซึ่งจะตรวจการเคลื่อนไหวของคุณว่ามีการเดินหรือวิ่งอยู่ ซึ่งการตรวจจับนี้จะต้องมีการเดินหรือวิ่งต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป และจากนั้นก็จะทำการบันทึกข้อมูล เวลา, ระยะทาง, และจำนวนการเผาผลาญแคลอรี่แบบอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ซัมซุงเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์ยังมีระบบโค้ชที่จะคอยแนะนำการวิ่ง ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบได้จากแอพพลิเคชั่น Samsung Gear โดยข้อมูลการออกกำลังกายทั้งหมด จะถูกบันทึกลงใน Samsung Health

สรุป

ถือเป็นหูฟังไร้สายที่มีคุณภาพเสียงที่ดี เสียงใส ชัดเจน และใช้งานได้แม้ไม่เชื่อมต่อกับมือถือ ทำให้สะดวกในการใช้งานในกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น และแบตเตอรี่ที่อึดขึ้น ทำให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ไม่ว่าจะใส่ไปวิ่ง หรือเข้าฟิตเนส ก็อยู่ได้จนจบกิจกรรม

การใส่แล้วออกวิ่งนั้น ถือว่าทำได้ดีมาก ตอนแรกเห็นก็คิดว่าจะหลุดง่ายๆ แค่เลือกขนาดยางที่มาในชุดจัดจำหน่ายให้พอดีกับหูของเรา เพียงเท่านี้ก็หลุดยากแล้ว และยังมีระบบโค้ชคอยแนะนำการวิ่งอีก แต่น่าเสียดายที่การชาร์จ จำเป็นจะต้องพึ่งกล่องใส่ และมีเพียงพอร์ต USB-C ดังนั้นใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องหาสายชาร์จ แต่ก็ยังดีที่ตัวกล่องนั้นไม่ใหญ่มาก สามารถพกพาไปได้ทุกที่

ถ้าใครที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายที่มีคุณภาพเสียงดีไว้ฟังเพลงตอนทำงาน ออกกำลังกาย ขอแนะนำซัมซุงเกียร์ไอค่อนเอ็กซ์ไว้เป็นตัวเลือกเลย

Leave a Reply