รีวิว Samsung Galaxy A52s 5G รุ่นใหม่ ใส่เต็ม!! ทั้งสเป็ค และกล้องถ่ายภาพ

หลังจากที่ Samsung เปิดตัว Galaxy A52 5G ไปแล้วเมื่อต้นปี ซึ่งก็ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นตรงที่มีนวัตกรรมและกล้องถ่ายภาพที่ถือว่าสุดยอดในราคาที่เข้าถึงง่าย มาถึงวันนี้ Samsung ได้ต่อยอดพัฒนาให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ดีขึ้นไปอีก พร้อมเปิดตัว Galaxy A52s 5G รุ่นใหม่ที่อัพเกรดกล้องถ่ายภาพ, ชิพเซ็ต และความทนทานในเรื่องของกันน้ำและฝุ่น มาดูกันว่ารายละเอียดอื่นๆ จะดีขึ้นกว่าเดิมอย่างไร

Samsung Galaxy A52s 5G

ดีไซน์เรียบง่าย บ่งบอกสไตล์ด้วยสีพาสเทล

Galaxy A52s 5G เครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Awesome Violet เป็นโทนสีพาสเทลที่ดูสวยงาม เรียบง่าย ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป อีกทั้งยังเป็นสีด้าน ไม่สะท้อนแสง ไม่เป็นรอยง่าย และยังไม่ติดรอยนิ้วมือง่ายๆ จึงไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ ตัวเครื่องมีความบางอยู่ที่ 8.4 มม. สามารถพกพาได้สะดวก

Advertisements

Samsung Galaxy A52s 5G

Samsung Galaxy A52s 5G

หน้าจอแสดงผล Infinity-O Display เป็นจอภาพแบบ Super AMOLED มีจอภาพขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว มองเห็นได้เต็มตา ความละเอียดระดับ FHD+ 1080 x 2400 พิกเซล ให้สีสันสวยงาม มีความสว่างมองเห็นได้ชัดเจนแม้อยู่ในที่แจ้ง พร้อมทั้งอัพเกรดหน้าจอให้แสดงผลด้วย Refresh rate สูงถึง 120 Hz ถือเป็น Galaxy A Series รุ่นแรกที่รองรับ ทำให้การแสดงผลลื่นไหล ไม่มีสะดุด เหนือจอแสดงผลมีกล้องหน้าแบบฝังอยู่บนหน้าจอความละเอียด 32 ล้านพิกเซล มีขนาดค่อนข้างเล็ก ไม่รบกวนสายตา ส่วนล่างของหน้าจอเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังไว้ใต้หน้าจอด้วยเช่นกัน

Samsung Galaxy A52s 5G

Samsung Galaxy A52s 5G

ด้านหลังสี Awesome Violet ที่ดูโล่งสะอาดตา จะมีเพียงกรอบเลนส์กล้องที่นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย แต่หากใส่เคสก็จะช่วยป้องกันบริเวณนี้ด้วย ส่วนกล้องที่มีมาให้ก็มีถึง 4 เลนส์ พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ส่วนด้านล่างก็จะมีเพียงโลโก้ SAMSUNG เท่านั้น ถือเป็นดีไซน์ที่มินิมอล เรียบง่าย แต่ดูดี

Samsung Galaxy A52s 5G

ที่ขอบของตัวเครื่องเป็นสี Violet หรือสีม่วง ใช้วัสดุแบบเงา ที่ด้านข้างซ้ายไม่มีปุ่มกดใดๆ มาให้ใช้งาน ส่วนที่ด้านข้างขวามีเพียงปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่องเท่านั้น

Samsung Galaxy A52s 5G

Samsung Galaxy A52s 5G

ที่ด้านบนจะเห็นช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา และมีช่องถาดซิมการ์ดแบบ 3 ช่อง สามารถใส่ SIM1, SIM2 และการ์ดหน่วยความจำภายนอกพร้อมกันได้ ส่วนที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา, ช่องเสียบสาย USB-C และช่องลำโพงสปีกเกอร์ เมื่อทำงานร่วมกับลำโพงที่อยู่ด้านบนก็จะให้เสียงแบบสเตอริโอ แยกเสียงซ้ายขวาอย่างชัดเจน

Samsung Galaxy A52s 5G

Samsung Galaxy A52s 5G

อัพเกรดจอแสดงผล 120 Hz พร้อม Always on Display

ถือเป็น Galaxy A Series รุ่นแรกที่รองรับการแสดงผลที่อัตรารีเฟรช 120 Hz จากเดิมที่แสดงผลเพียง 60 Hz นั่นก็หมายความว่าใน 1 วินาที จะมีการแสดงผลถึง 120 ภาพต่อวินาที ทำให้ภาพ หรือวิดีโอที่ปรากฎบนหน้าจอจะสมูทขึ้น จะเห็นได้ชัดเมื่อมีภาพการเคลื่อนไหวของหน้าจอ อย่างเช่นการเลื่อนเมนู การดูคลิปวิดีโอ การเล่นเกม ยิ่งอัตรารีเฟรชสูง ก็จะภาพก็จะยิ่งแสดงผลได้ลื่นมากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ Eye comfort shield ที่จะช่วยลดแสงสีฟ้าที่จะทำอันตรายต่อจอประสาทตาอย่างที่เราทราบกัน จะทำให้จอภาพออกโทนสีเหลืองที่เป็นมิตรกับดวงตามากขึ้น หรือจะปรับแบบ Adaptive โดยอาศัยเซ็นเซอร์ตรวจจับแสง หากอยู่ในที่มืด หน้าจอก็จะปรับโทนสีเหลืองให้โดยอัตโนมัติ หรือจะตั้งเวลาให้แสดงผลเฉพาะตอนกลางคืนก็ได้เช่นกัน

Samsung Galaxy A52s 5G

ส่วนใครที่ไม่ชอบหยิบมือถือขึ้นมาดูบ่อยๆ แต่ก็อยากดูนาฬิกา ดูการแจ้งเตือนต่างๆ ก็สามารถเปิดโหมด Always on Display ที่จะแสดงผลนาฬิกา และไอคอนการแจ้งเตือนต่างๆ อยู่บนหน้าจอตลอดเวลา หรือจะเลือกเป็นภาพเคลื่อนไหว หรือภาพถ่ายก็ได้เช่นกัน ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้อาศัยคุณสมบัติของหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ที่ทำได้โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ต่ำมาก เหมาะกับผู้ใช้ที่ไม่ชอบหน้าจอโล่งๆ ตอนปิดเครื่อง หรือไม่ชอบหยิบมือถือขึ้นมาดูบ่อยๆ

อัพเกรดความแรงหน่วยประมวผล Snapdragon 778G รองรับเครือข่าย 5G และ WiFi 6

ถือเป็นการอัพเกรดประสิทธิภาพจากรุ่นก่อน จากเดิมที่ใช้ซีพียู Qualcomm Snapdragon 750G เปลี่ยนมาใช้ Snapdragon 778G ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น และยังอัพเกรดการเชื่อมต่อผ่าน WiFi 5 เป็น WiFi 6 พร้อมรองรับเครือข่าย 5G เช่นเดิม ทำให้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้รวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น สำหรับหน่วยความจำก็ยังคงมี RAM มาให้ 8 GB และ ROM ขนาดใหญ่ 128 GB รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD อีกสูงสุด 1 TB จัดเก็บภาพถ่าย คลิปวิดีโอได้อย่างจุใจ

Samsung Galaxy A52s 5G

ระบบการทำงานของ Galaxy A52s 5G ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อม OneUI เวอร์ชั่น 3.1 รองรับการใช้งาน Google Service และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน และยังสามารถอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้โดยตรงจาก Samsung

Samsung Galaxy A52s 5G

ในการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ที่ใช้หน่วยประมวลผลในการเล่นเกมอย่างเต็มประสิทธิภาพก็สามารถปรับไปได้สูงสุดถึงระดับ Ultra ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล ประกอบกับหน้าจอแสดงผลได้ 120 Hz ก็ยิ่งทำให้การเล่นเกมสมูทมากยิ่งขึ้น

และสำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน เราก็ทดสอบด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ที่เราใช้ทดสอบกับสมาร์ทโฟนทุกเครื่อง ซึ่งเป็นการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานทั้งหมดก็สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 443,710 คะแนนเลยทีเดียว

Samsung Galaxy A52s 5G

ส่วนการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 ก็สามารถทำคะแนน Single-core ได้ 770 คะแนน ส่วน Multi-core ทำคะแนนได้ 2812 คะแนน ถือว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทำคะแนนได้น่าประทับใจ เมื่อเทียบกับราคา และสเป็คของเครื่องที่ได้

Samsung Galaxy A52s 5G

สนุกกับการถ่าย Single take, AR Doodle ด้วยกล้องหลัง 4 เลนส์ 64 ล้านพิกเซล

Galaxy A52s 5G มาพร้อมกล้องหลังถึง 4 เลนส์ สามารถเลือกใช้งานถ่ายภาพได้ตามสถานะการณ์ โดยสเป็คของเลนส์รับภาพทั้ง 4 เลน์มีดังนี้

Samsung Galaxy A52s 5G

 • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 พร้อมระบบกันสั่น OIS
 • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
 • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรัแสงกว้าง f/2.4

Samsung Galaxy A52s 5G

กล้องเลนส์หลักที่มีความละเอียดมาให้ถึง 64 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างถึง f/1.8 ทำให้ภาพดูสว่างแม้ถ่ายในที่มืด ซึ่งการถ่ายภาพแบบปกติจะให้ความละเอียดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล แต่การถ่ายภาพก็ยังคงใช้เซ็นเซอร์ 64 ล้านพิกเซลอย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยการนำเอา 4 พิกเซลรวมเป็นพิกเซลเดียว ทำให้เก็บแสง และสีสันได้มากยิ่งขึ้น ส่วนกล้องเลนส์ Ultra wide ที่มีมุมกว้างถึง 123 องศา เหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือการถ่ายภาพหมู่ ทำให้เก็บภาพได้มุมกว้างมากยิ่งขึ้น

Samsung Galaxy A52s 5G

ในการถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอ ทาง Samsung ไม่ได้ใช้คำว่า Live Focus ในรุ่นนี้แล้ว แต่จะใช้คำว่า Portrait แทน ซึ่งจะอาศัยเลนส์ Depth เข้ามาช่วยในการถ่าย สามารถเลือกปรับระดับความเบลอได้ 7 ระดับ อีกทั้งยังเลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้จากภาพที่ถ่ายมาแล้วด้วยเอฟเฟ็คท์ต่างๆ 8 แบบ ส่วนเลนส์ Macro ก็เหมาะกับการถ่ายภาพในระยะใกล้ประมาณ 3-5 ซม. ช่วยเปิดมุมมองที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และในการถ่ายภาพในโหมดอื่นๆ ก็มีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น Panorama, Food, Night, Super Slow-Mo, Hyperlapse และโหมด Pro ที่สามารถเลือกปรับแต่งการถ่ายภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า ISO, การรับชดเชยแสง การปรับค่า White Balance เป็นต้น

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

ในโหมดการถ่ายภาพก็มีหมด Single Take ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้น เพียงแค่กดถ่ายภาพครั้งเดียวกล้องจะทำการถ่ายภาพนิ่ง, ถ่ายภาพฟิลเตอร์, คลิปวิดีโอ, ภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ในแบบต่างๆ ให้อัตโนมัติ สามารถนำภาพ วิดีโอไปใช้ได้หลากหลาย ทั้งอัพ Facebook, Instagram หรือ TikTok ได้ทันที นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ AR Doodle โดยเราสามารถวาดเขียน หรือใส่ข้อความต่างๆ บนใบหน้าคน หรือสิ่งของต่างๆ ได้ เมื่อแพนกล้องไปยังมุมต่างๆ หรือใบหน้าเคลื่อนที่ ทุกอย่างที่ขีดเขียนลงไปจะเคลื่อนที่ไปตามใบหน้า หรือวัตถุเหล่านั้น และสามารถบันทึกเป็นวิดีโอเก็บไว้ได้ด้วย

สำหรับการถ่ายคลิปวิดีโอทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K หรือหากปรับลดลงมาที่ความละเอียด Full HD จะได้เฟรมเรท 60 เฟรมต่อวินาที ทำให้ภาพเคลื่อนไหวสมูทกว่า อีกทั้งยังมีระบบกันสั่น OIS ที่ช่วยลดการสั่นไหวให้การถ่ายภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว และหากใช้งานร่วมกับระบบ Super Steady ก็จะช่วยลดการสั่นไหวของภาพได้ด้วย แต่ความละเอียดของภาพจะถูกลดลงเหลือ Full HD 60 เฟรมต่อวินาที

Samsung Galaxy A52s 5G

ส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซลก็มีลูกเล่นในการถ่ายภาพอย่างการถ่าย Portrait ที่เข้ามาช่วยละลายฉากหลัง ทำให้ภาพเซลฟี่ดูโดดเด่นด้วยกล้องหน้าเพียงตัวเดียว มีโหมดการถ่ายแบบ Fun ที่มาพร้อมเอฟเฟ็คท์ต่างๆ ทำให้การถ่ายเซลฟี่สนุก แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ส่วนการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 4K เลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

แบตเตอรี่ 4500 MAH พร้อมระบบชาร์จเร็ว 25 วัตต์

สำหรับแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ยังคงเท่าเดิมที่ความจุ 4,500 mAh สามารถใช้งานได้ยาวนาน ดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง เล่นเน็ตก็หายห่วง หากใช้งานปกติสามารถใช้งานแบบยาวๆ ถึง 2 วัน แต่หากใช้งานหนักๆ อย่างถ่ายวิดีโอ เล่นเกมนานๆ ก็อาจจะใช้ได้วันต่อวัน ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ก็สามารถชาร์จได้เร็วด้วยกำลังไฟ 25 วัตต์ ซึ่งจากการทดสอบชาร์จจาก 1% ประมาณ 30 นาทีสามารถชาร์จได้ถึง 55% และสำหรับการชาร์จเต็ม 100% ใช้เวลานาน 1 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง ถือว่ารวดเร็วทันใจในเวลาที่เร่งรีบ

บทสรุป Samsung Galaxy A52s 5

หากดูจากฟีเจอร์หลายอย่าง อย่างเช่นการถ่ายภาพที่มีโหมดต่างๆ ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Single take, AR Doodle หน้าจอแสดงผล 120 Hz, สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีเฉพาะในรุ่น Galaxy S Series และ Note Series มาถึง A Series รุ่นนี้ก็มีลูกเล่นดังกล่าวมาให้ด้วยเช่นกัน ลูกเล่นในการถ่ายภาพแทบไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน Flagship ของ Samsung เลย จะแตกต่างก็ตรงที่หน่วยประมวลผลอาจจะไม่เร็วเท่า แต่ด้วยประสิทธิภาพของ Snapdragon 778G รุ่นนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการเล่นเกม หากเล่นเกม 3D แบบหนักๆ ได้ เรื่องอื่นก็หายห่วง ส่วนราคาเปิดตัว 13,999 บาท ถือเป็นราคาที่คุ้มค่า ไม่ต้องจ่ายแพงก็ได้สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย แถมฟังก์ชั่นแน่นๆ โปรโมชั่นชัดเต็ม ผ่อน0% ยาวๆ 15 เดือนแบบนี้ พลาดไม่ได้แล้วล่ะ

Samsung Galaxy A52s 5G

สรุปสเป็ค SAMSUNG GALAXY A52s 5G

 • ขนาด 159.9 x 75.1 x 8.4 มม. นัำหนัก 189 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE และ 5G
 • หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด FHD+ ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล
 • แสดงผลด้วยอัตรา Refresh rate 120 Hz
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G ความเร็ว 2.4 GHz, GPU Adreno 642L
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11, ครอบทับด้วย OneUI 3.1
 • หน่วยความจำ RAM 8 GB, ROM 128 GB
 • เพิ่มการ์ดหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 1 TB
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 ระบบกันสั่น OIS
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรัแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้องถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง
 • ปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ และใบหน้า
 • ลำโพงคู่ ให้เสียงแบบสเตริโอ พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos
 • แบตเตอรี่ 4500 mAh ชาร์จกำลังไฟ 25 วัตต์
 • กันน้ำ กันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 จมน้ำลึกได้ 1.5 เมตร นาน 30 นาที
 • เชื่อมต่อ WiFi b/g/n/ac/ax ความถี่ 2.4 และ 5 GHz, Bluetooth 5.0
 • มีให้เลือก 2 สี Awesome Violet, Awesome Mint, Awesome Black
 • ราคาเปิดตัว 13,999 บาท

Promotion: โปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่สนใจสามารถผ่อนเริ่มต้นเพียง 934/เดือน 0% 15 เดือน 0%

Added Value: – รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน

– รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน

– ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store

– และสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

Leave a Reply