รีวิว Samsung Galaxy A12 และ Galaxy A03s คู่หูสมาร์ทโฟนสุดคุ้ม 2 รุ่นใหม่

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่า กับแบรนด์ที่คนไทยเชื่อใจมาอย่างยาวนานก็คงจะไม่พ้น Samsung Galaxy A Series ที่เปิดตัวแต่ละรุ่นล้วนแล้วแต่มีราคาไม่แพง สเป็คคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา มาวันนี้เราขอแนะนำอีก 2 รุ่นใหม่ที่น่าจะถูกใจผู้ที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการสมาร์ทโฟนคุณภาพดี ใช้งานได้ไม่แพ้รุ่นใหญ่ นั่นก็คือ Samsung Galaxy A12 และ Galaxy A03s ทั้งสองรุ่นมีดีอย่างไร มาชมรีวิวกันได้เลยครับ

SAMSUNG GALAXY A12

เริ่มต้นกันด้วยสมาร์ทโฟน Galaxy A Series รุ่นใหม่อย่าง Galaxy A12 กับสมรรถนะความแรงเต็มประสิทธิภาพในราคาสุดคุ้ม ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน มาพร้อมหน่วยความจำขนาดใหญ่ มีกล้องความละเอียดสูงที่สามารถถ่ายได้ครบทุกระยะ ทั้งใกล้ และไกล นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานอีกด้วย

Advertisements

จอแสดงผลของรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว เป็นจอภาพแบบ Infinity-V Display ที่ให้สีสันสวยงาม สมจริง มองเห็นได้ชัดเจนเมื่ออยู่กลางแจ้ง จอแสดงผลมีความละเอียดระดับ HD+ ส่วนบนของหน้าจอมีกล้องหน้ากับลำโพงสนทนาที่มีขนาดเล็กมาก พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ซ่อนไม่เกะกะสายตา แสดงผลได้เกือบเต็มขอบด้านข้าง ถือเป็นการใช้พื้นที่ด้านหน้าสำหรับจอแสดงผลได้อย่างเต็มพื้นที่

ตัวเครื่องด้านหลังสี Black ที่มาพร้อมลวดลายแบบเฉียง ช่วยในเรื่องของการจับใช้งาน ไม่ทำให้ลื่นหลุดมือได้ง่ายๆ อีกทั้งยังใช้วัสดุที่เกิดรอยได้ยาก จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นรอยขณะใช้งาน สำหรับกล้องรุ่นนี้มีมาให้ถึง 4 เลนส์ พร้อมถ่ายภาพทุกระยะในทุกสถานะการณ์

ที่ด้านซ้ายมีเพียงช่องใส่ซิมการ์ดแบบ 3 ช่อง สามารถใส่ซิมการ์ดได้ 2 ใบ และการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้พร้อมกัน ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา ถัดลงมาเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อคเครื่อง และใช้ปลดล็อคในแอพฯ ต่างๆ ได้อย่างสะดวก และง่ายดาย

ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะเห็นรูเล็กๆ เป็นไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา ส่วนที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม., ไมโครโฟน, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องสปีกเกอร์

อัพเกรดความแรงด้วยหน่วยประมวลผล EXYNOS 850

Galaxy A12 เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยหน่วยประมวลผล Exynos Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz มีหน่วยความจำ RAM มาให้ 4 GB และพื้นที่หน่วยความจำ ROM ขนาดใหญ่ถึง 128 GB แต่หากไม่เพียงพอก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 1TB เลยทีเดียว สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เก็บไฟล์รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอได้อย่างจุใจ

สำหรับรุ่นนี้ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ OneUI 3.1 ที่คุ้นเคย ใช้งานง่าย บนพื้นฐาน Android เวอร์ชั่น 11 รองรับการทำงาน และบริการต่างๆ ของ Google อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์, แอพพลิเคชั่น ระบบนำทาง รวมถึงการใช้งานทั่วไปอย่าง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นแอพฯ สื่อ Social ต่างๆ และยังรองรับการเล่นเกม 3D เรียกได้ว่าทำงานครบเครื่อง ครบครัน พร้อมรองรับการอัพเดทความปลอดภัย และเวอร์ชั่นใหม่จาก Samsung ได้อย่างต่อเนื่อง

ปลดล็อคตัวเครื่องได้ 2 ระบบ ด้วยใบหน้า และสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง

ในด้านความปลอดภัยของข้อมูลในโทรศัพท์ก็มีระบบการปลดล็อคมาให้ถึง 2 ระบบ นั่นก็คือปลดล็อคด้วยใบหน้าที่ถือเป็นการปลดล็อคตัวเครื่องที่ง่ายดาย และรวดเร็ว เพียงแค่สแกนใบหน้าให้เครื่องจดจำก็สามารถปลดล็อคได้ทันที หากอยู่ในที่มืด หรือที่แสงน้อยก็อาจจะสแกนไม่ได้ แต่ก็มีระบบสำรองอย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านข้าง สามารถปลดล็อคได้สะดวกและง่ายดายเช่นเดียวกัน สามารถจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว สามารถเลือกได้ตามความถนัดของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้การปลดล็อคทั้งสองแบบในแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับได้อีกด้วย

กล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพคมชัดทุกระยะ

กล้องหลังของ Galaxy A12 มีมาให้เลือกใช้งานถึง 4 เลนส์ โดยเลนส์หลักมีความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, เลนส์ Ultra-wide, เลนส์ Macro และเลนส์ Depth สามารถถ่ายภาพได้คมชัดทุกระยะ สำหรับกล้องทั้ง 4 เลนส์มีสเป็คดังนี้

 • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
 • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรัแสงกว้าง f/2.4

Samsung Galaxy A12

การถ่ายภาพด้วยกล้องหลักโดยปกติแล้วกล้องจะใช้เซ็นเซอร์รับภาพขนาด 48 ล้านพิกเซล จึงได้ภาพที่มีความละเอียดและคมชัดสูงมาก อีกทั้งยังให้สีสันสวยงามจากเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ พร้อมรูรับแสงกว้างถึง f/2.0 ทำให้ภาพดูสว่าง สีสันสดใสแม้ถ่ายในที่มืด แต่หากต้องการเก็บภาพมุมกว้างอย่างภาพวิวทิวทัศน์ หรือภาพหมู่ก็สามารถใช้เลนส์ Ultra-wide ที่มีมุมกว้างถึง 123 องศาถ่ายได้ และหากต้องการถ่ายภาพในระยะใกล้ก็มีเลนส์ Macro สามารถเก็บภาพในมุมมองแปลกตาได้อย่างน่าประทับใจ หรือหากต้องการถ่ายภาพบุคคลก็มีโหมด Portrait ช่วยถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ทำให้ภาพบุคคลดูโดดเด่นขึ้นมาได้ ส่วนโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ ก็มีโหมด Food, Panorama และโหมด Pro ที่สามารถปรับตั้งค่าการถ่ายภาพได้ตามต้องการ

ส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าก็มีโหมด Portrait มาให้ด้วยเช่นกัน สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยกล้องเพียงตัวเดียวโดยอาศัยซอฟท์แวร์ช่วยประมวลผล และสำหรับการถ่ายวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด FHD 30 เฟรมต่อวินาที

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

Samsung Galaxy A12

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 MAH ชาร์จเร็ว 15 วัตต์

Samsung Galaxy A12 ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh ถือว่ามีความจุค่อนข้างสูงเมื่อเทียบสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ  รองรับการชาร์จเร็ว 15 วัตต์ ช่วยให้แบตเตอรี่เต็มพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็วทันใจ สามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 2 วัน ไม่ต้องกลัวว่าแบตเตอรี่จะหมดเร็ว

สรุปสเป็ค SAMSUNG GALAXY A12

 • ขนาด 164.0 x 75.8 x 8.9 มม. นัำหนัก 205 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE
 • หน้าจอ PLS TFT LCD ความละเอียด HD+ ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Exynos 850 Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz, GPU Mali-G52
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11, ครอบทับด้วย OneUI 3.1
 • หน่วยความจำ RAM 4 GB, ROM 64 GB
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรัแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • ปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง และใบหน้า
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จกำลังไฟ 15 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi b/g/n ความถี่ 2.4 GHz, Bluetooth 5.0
 • มีให้เลือก 2 สี Black และ Blue
 • ราคาเปิดตัว 5,299 บาท

SAMSUNG GALAXY A03S

สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy A03s รุ่นน้องราคาประหยัด ที่อัพเกรดหน่วยความจำเพิ่มขึ้นเป็น 64 GB มาพร้อมกับดีไซน์แบบเรียบๆ ด้วยวัสดุที่ทำจากโพลีคาร์บอเนท มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องริ้วรอยเหมือนวัสดุอื่นๆ หรือหากไม่ซีเรียสก็อาจจะไม่ต้องหาเคสใส่เลยก็ได้

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้เป็นแบบ Infinity-V Display มีขนาด 6.5 นิ้ว ใช้จอภาพแบบ PLS TFT LCD ความละเอียด HD+ หรือ 720 x 1600 พิกเซล เหนือจอแสดงผลมีพื้นที่สำหรับกล้องหน้า ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ

ด้านหลังเครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Blue หรือสีน้ำเงิน หากมองเผินๆ จะไม่เห็นลวดลายอะไร แต่หากมองใกล้ๆ จะมีลวดลาย Texture ที่ช่วยให้จับถนัดมือมากยิ่งขึ้น ไม่ลื่นหลุดมือได้ง่ายๆ กล้องถ่ายภาพของรุ่นนี้มีมาให้ 3 เลนส์พร้อมกับไฟแฟลช LED ช่วยส่องส่วางเมื่อถ่ายในที่มืด

ด้านข้างซ้ายเป็นช่องใส่ถาดซิมการ์ด มีช่องใส่มาให้รวม 3 ช่อง ไม่ว่าจะเป็น SIM1, SIM2 และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ส่วนด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด ปิดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว

ที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดมามีรูไมโครโฟนรับเสียงสนทนา ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องลำโพงของตัวเครื่อง

ประสิทธิภาพการทำงาน

สมาร์ทโฟน Galaxy A03s มาพร้อมสเป็คในระดับเริ่มต้น เหมาะกับการใช้งานเบาๆ อย่างแชท เล่นแอพฯ โซเชียลต่างๆ ไม่เหมาะสำหรับนำมาเล่นเกมหนักๆ แต่หากเป็นเกมแนว Puzzle หรือเกมแนว 2D ทำงานด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz มีหน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB และ ROM ขนาดใหญ่ 64 GB สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ ทั้งภาพถ่าย วิดีโอ หรือไฟล์งานต่างๆ สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้อีกด้วยการ์ดแบบ microSD ได้สูงสุดถึง 1 TB

Samsung Galaxy A03s ทำงานด้วย OneUI 3.1 บนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 11 ใหม่ล่าสุด รองรับบริการจาก Google เต็มรูปแบบ ทั้งแอพพลิเคชั่นบน Play Store และบริการต่างๆ อย่างเช่น GMail, Google Maps ได้เต็มรูปแบบ พร้อมรองรับการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ จาก Samsung

กล้องหลัง 3 เลนส์ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

ด้วยสมาร์ทโฟนราคานี้ แต่ก็มีกล้องหลังมาให้ถึง 3 เลนส์ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เลือกถ่ายได้ทั้งใกล้ และไกล มีโหมด Portrait ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลดูโดดเด่นได้ด้วยการทำงานระหว่างกล้องเลนส์หลัก และเลนส์ Depth ภาพที่ออกมาจึงดูเนียนสมจริง ส่วนการถ่ายภาพในโหมดอื่นๆ ก็มีให้เลือกโหมด Food, โหมด Panorama, โหมด Hyperlapse และโหมด Pro ที่สามารถปรับค่าความไวแสง ปรับ White balance และปรับชดเชยแสงได้ตามต้องการ ส่วนการถ่ายวิดีโอก็เลือกปรับความละเอียดไปได้สูงสุดที่ FullHD 1080p นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมการปรับใบหน้าเรียบเนียนที่น่าจะถูกใจสาวๆ ไม่ต้องอาศัยแอพฯ แต่งภาพเพิ่มเติมอีกต่อไป

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

สะดวกรวดเร็วด้วยระบบสแกนใบหน้า และลายนิ้วมือ

เช่นเดียวกันกับ Galaxy A12 ตัวเครื่องมีระบบรักษาความปลอดภัยโดยอาศัยการปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้า และปลดล็อคเครื่องด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง ช่วยให้ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว และปลอดภัย สามารถจดจำใบหน้าเจ้าของเครื่องได้ 1 ใบหน้า ส่วนระบบสแกนลายนิ้วมือสามารถจดจำได้สูงสุดถึง 5 ลายนิ้วมือ อีกทั้งยังนำไปใช้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ต้องการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่แอพฯ ได้ เสริมความมั่นใจ และปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัวในเครื่อง

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 MAH ชาร์จเร็ว 15 วัตต์

นอกจากแบตเตอรี่ของ Samsung Galaxy A03s จะมีขนาดใหญ่แล้ว ยังมีระบบการจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ และหน่วยประมวลผลที่ใช้พลังงานต่ำ สามารถใช้ได้อย่างยาวนาน พร้อมทั้งมีระบบชาร์จเร็ว 15 วัตต์ ชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วทันใจ พร้อมนำไปใช้งานได้ทั้งวัน

สรุปสเป็ค SAMSUNG GALAXY A03S

 • ขนาด 164 x 75.9 x 9.7 มม. นัำหนัก 221 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE
 • หน้าจอ PLS TFT LCD ความละเอียด HD+ ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Exynos 850 Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz, GPU Mali-G52
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11, ครอบทับด้วย OneUI 3.1
 • หน่วยความจำ RAM 4 GB, ROM 64 GB
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรัแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • ปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง และใบหน้า
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จกำลังไฟ 15 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi b/g/n ความถี่ 2.4 GHz, Bluetooth 5.0
 • มีให้เลือก 2 สี Black, Green และ Light Blue
 • ราคาเปิดตัว 4,299 บาท

บทสรุปจากความเห็นของ WHAT PHONE

จากการใช้งานทั้ง 2 รุ่นพบว่าต่างก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป หากเป็นสมาร์ทโฟน Galaxy A12 ก็จะมีความเร็วในการใช้งานที่ลื่นไหลกว่า แตะสั่งงานได้รวดเร็วกว่า กล้องหลังมีเลนส์ Ultra-wide เก็บภาพได้กว้างกว่า ส่วน Galaxy A03s ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาคุ้มค่ากว่า แต่ก็ถูกตัดบางอย่างออกไป สำหรับการใช้งานที่เน้นการถ่ายภาพ เล่นเกม เราขอแนะนำ Galaxy A12 จะเหมาะกว่า หากต้องการนำไปใช้งานทั่วไปในงบประมาณที่จำกัด Galaxy A03s ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า ซึ่งก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน อย่างไรก็ดี ในท้องตลาดตอนนี้ก็มีสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกันให้เลือกมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้คำนึงถึงคือบริการหลังการขายที่ Samsung ครอบคลุมทั่วประเทศมากกว่า มีการบริการที่อุ่นใจกว่า อีกทั้งยังมีสิทธิประโยชน์ที่ครองใจชาวไทยอย่าง Galaxy Gift ก็ยังมีให้บริการอยู่ เชื่อว่าสมาร์ทโฟน 2 รุ่นนี้น่าจะตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทยอย่างแน่นอน

และสำหรับผู้ใช้บริการ SAMSUNG สามารถรับสิทธิพิเศษต่างๆ ได้ดังนี้

 • รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน
 • รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน
 • ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store
 • และสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift

Leave a Reply