เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับ Samsung Galaxy ด้วยการตั้งค่าล็อคหน้าจอง่ายๆ (Screen Lock)

Samsung-Galaxy-Lock-Screen

วันนี้ Samsung Party มี Tips & Tricks ดีๆ มาแนะนำเช่นเคย สำหรับท่านใดที่มักจะเผลอวางสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ของคุณไว้ แล้วชอบโดนเพื่อนแกล้ง มาแอบเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ หรือ แอบมาใช้งาน Facebook ในกรณีแบบนี้ก็ดีไป แต่ถ้าหากคุณลืม Samsung Galaxy ไว้จริงๆล่ะ แล้วมีผู้ไม่หวังดีมาหยิบเอาไปใช้งาน ทำ Factory reset แล้วใช้งานต่อได้ทันที ดังนั้นเรามาควรตั้งค่าความเป็นส่วนตัวก่อนเข้าใช้งานดีกว่า

สำหรับ Samsung Galaxy หรือสมาร์ทโฟน Android ทั่วไปนั้นมีฟีเจอร์สำหรับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้อยู่แล้วครับ เราสามารถตั้งด้วยวิธีง่ายๆ ไปที่ Settings > Lock screen ดูที่ Screen Security แตะที่ Screen Lock

Advertisements

Screen-Lock-Samsung-Galaxy

โดย Screen Lock จะมีรูปแบบให้เราเลือกอีกดังนี้

Swipe – แบบปาดหรือสไลด์เพื่อปลดล็อคหน้าจอ วิธีนี้จะไม่ปลอดภัย เพราะใครก็สามารถสไลด์เพื่อปลดล็อคเข้ามาใช้งานได้ (ถ้าหากต้องการความเป็นส่วนตัว วิธีนี้ไม่แนะนำ)

Screen-Lock-Pattern

Pattern – แบบวาดตามจุด 9 จุด แบบต่อเนื่องกัน โดยจะเป็นรูปอะไรก็ได้ และมีความยาวเกิน 4 จุด วาดให้เหมือนกันครบ 2 ครั้ง หลังจากนั้นจะให้เราใส่ PIN ตัวเลข 4 หลักไว้ในกรณีเราจำ Pattern ไม่ได้ (ความปลอดภัยระดับกลาง)

Screen-Lock-PIN

PIN – เป็นการใส่รหัสตัวเลข 4 หลัก ซึ่งเวลาปลดล็อคหน้าจอ เราก็ต้องกรอกตัวเลข 4 หลัก แล้วกด OK เพื่อเข้าหน้า Home screen (ความปลอดภัยระดับกลางถึงสูง)

Screen-Lock-Password

Password – เป็นการปลดล็อคด้วยการใส่ password (รหัส) ซึ่งจะต้องใช้ชุดรหัสเกิน 4 ตัวอักษรขึ้นไป โดยรหัสนี้จะต้องมีตัวเลขและตัวอักษรรวมอยู่ด้วยกัน (ความปลอดภัยระดับสูง)

Screen-Lock-Fingerprint

Fingerprint – ปลดล็อคด้วยวิธีการสแกนลายนิ้วมือ ด้วยการรูดที่ปุ่ม Home ของตัวเครื่อง (รองรับเฉพาะรุ่นที่มีสแกนลายนิ้วมือ)

None – คือไม่ใช้หน้า Lock screen เลย หลังจากกดปุ่มปลดล็อคจากตัวเครื่อง ก็จะเข้าหน้า Home screen ทันที (ถ้าหากต้องการความเป็นส่วนตัว วิธีนี้ไม่แนะนำ)

แต่ละแบบก็จะมีความถนัด ความคล่องตัวในการปลดล็อคแตกต่างกันไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน และการตั้งค่าล็อคหน้าจอ Screen Lock นี้ก็จะช่วยในการปกป้องข้อมูลในสมาร์ทโฟนของเราด้วย

 

25 thoughts on “เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับ Samsung Galaxy ด้วยการตั้งค่าล็อคหน้าจอง่ายๆ (Screen Lock)

 1. มันเปลี่ยนรูปแบบไม่ได้ นี่คือเกิดจากอะไรหรอคะ มันขึ้นว่าปิดใช้ระบบผู้ดูแล… อ่ะค่ะ แต่มันเป็นเฉพาะ รูปแบบปัด กับไม่มี เท่านั้นอ่ะค่ะ

  1. ก่อนหน้านี้ มีตั้งค่า VPN อะไรเพิ่มเติมไว้หรือเปล่าครับ ลองเข้าไปที่ ตั้งค่า > เครือข่ายมือถือ > VPN > ลองกดที่ชื่อ VPN ที่มีอยู่ค้างไว้ แล้วก็ Delete ออกดูครับ

   1. เราก็เป็นเหมือนกัน แต่ว่ากดไปที่VPN แล้วไม่เห็นมีVPN เลย และไม่อยากให้ปลดล็อกหน้าจอแบบสแกนลายนิ้วด้วย อยากกลับไปเป็นแบบแดเหมือนเดิมคะ ต้องทำยังไงคะ

  1. ใช้รุ่นอะไรอยู่ครับ อาจจะเป็นที่คนละเวอร์ชั่น จากรูปตัวอย่างเป็น Samsung Galaxy Note 4 ครับ

   1. ของผม note เป็นเหมือนกันครับ และไม่มีการตั้งค่า VPN อะไรไวเลย

   2. เครื่องล้อคค่ะ จำอะไรไม่ได่เลย ทำยังไง ที่ไม่ต้องล้างเครื่องไหมคะ

 2. อยากเอาการล็อคหน้าจอ โดยวิธีใส่พาสเวริด์ ออกทำไงค่ะ

  1. เข้าไปตามขั้นตอนแรกเลยครับ ใส่พาสเวิร์ดให้เรียบร้อยแล้วเลือก None แค่นี้ก็จะเป็นการปลดพาสเวิร์ดออกครับ

 3. ใช้Note3จะเปลี่ยนวอลเปเปอร์หน้าจอหลักทำไมเปลี่ยนไม่ได้เลย เปลี่ยนได้เฉพาะหน้าจอล็อคลองทุกวิธีแล้วยังเปลี่ยนไม่ได้เลยเบื่อมาก

 4. note5ลืมรหัสล็อกหน้าจอ แล้วทำการตั่งค่าใหม่จากโรงงาน แต่เปิดใช้เรื่องไม่ได้ยังอยู่ที่หน้าใส่บัญชีGoogleผิด

 5. ใส่ล็อคแบบทิศทาง พอจะปลดล็อคแต่ทำไมถึงปลดไม่ได้ค่ะ เครื่องเลยล็อคเลย จะแกไขยังไงค่ะช่วยบอกที

 6. เราเป็นรหัส pin ง่ะ จะเข้าไปเปลี่ยนมันขึ้นให้ใส่รหัส พอใส่ไปมันบอกหยุดการตั้ค่าง่ะ จะเปลียนอันอื่นไม่ได้เลย
  เราใช้ ซัมซุง s6 ค่ะ ช่วยหน่อยนะคะ

 7. ลืมรหัสpinทำไมดีครับมีวิธีอื่นนอกจากfactory reset ไหมครับ

 8. ของผม ตั้งแต่อัพเดทเครื่องเมื่อกี้อ่ะครับ มันก็บอกปลดล็อคผิดอ่ะ ตรงรูปแบบ แล้วกดไปจนมันนับเวลา อ่ะ กดpin ได้ ครับ พอเข้าไปแก้ตรงตั้งค่าอ่ะครับ ตรงล็อคอ่ะ มันบอกให้ใส่รูปแบบเดิม ก็พอพิมแบบเดิม มันบอกว่า ใส่ผิดให้ลองอีกครั้ง มีวิธีแก้ไหมครับ เพราะเปิดทีนึงต้องรอให้นับเวลาแล้วใส่pinอ่ะครับ

  1. เป็นเหมือนกันเลยครับ ได้วิธีแก้ไขหรือยังครับถ้าได้แล้ว รบกวนบอกด้วยนะครับ

 9. ใช้j2ค่ะ ระบบปลดล็อคหน้าจอเป็นpin พยายามเปลี่ยนกลับเป็นแบบปัดยังไงก็ไม่ได้เลย ดูค่าvpnก็ไม่มีค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงดี ผู้ดูแลระบบก็ไม่ได้เปิดใช้ เป็นที่หนังสือรับรองรึเปล่าก็ไม่แน่ใจ ไม่กล้ากดลบอะไรค่ะ ทำไงดี

 10. ใช้ Note 4 ค่ะ อยากเปลี่ยนพาสเวิร์ดล็อคหน้าจอทำไมเปลี่ยนไม่ได้ ไม่มีการตั้งค่าอื่น ๆ อ่ะค่ะ

Leave a Reply