Exynos 8890 VS Snapdragon 820 ใน Galaxy S7 และ S7 edge อันไหนเร็วกว่ากัน [ มีคลิป ]

ในเรื่องของชิปการประมวลผลที่ซัมซุงเปิดตัวสองออกมาสองรุ่นด้วยกันคือ Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge ที่มีทั้งชิป Snapdragon 820 และ Exynos 8890 ที่เป็นชิปเซ็ตของผู้ผลิตเกาหลีใต้อย่างซัมซุง ซึ่งเมื่อก่อนจะใช้ได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาและจีน แต่เดี๋ยวนี้มีอยู่เกือบทั่วทุกมุมโลกแล้ว ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าความจริงแล้วชิปเซ็ทตัวไหนจะเป็นยังไง ไปชมกันค่ะ

Exynos 8890 VS Snapdragon 820

ถ้าย้อนกลับไปตั้งแต่อดีตเมื่อสมัยยุคบุกเบิกที่ซัมซุงเพิ่งจะผลิตชิป Exynos เป็นของตัวเองออกมา พวกเราส่วนใหญ่ต่างก็มีความเชื่อที่ว่าชิปเซ็ตของ Snapdragon นั้นมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าชิปของผู้ผลิตรายอื่นๆอยู่แล้ว พวกเราต่างก็เชื่อกันมาตลอดว่าชิปการประมวลผลของ Qualcomm Snapdragon เป็นชิปที่รวดเร็วกว่าชิปอื่นๆที่มีอยู่ในท้องตลาดทั่วไป  คำถามต่อไปคือ …. แล้วเพราะอะไรล่ะถึงทำให้พวกเราส่วนใหญ่เชื่อว่า Sanpdragon นั้นเร็วกว่า Exynos ?! คำตอบก็ไม่ยากเลยค่ะ เพราะเป็นชิปที่เร็วและแรงด้วยการทดสอบคะแนนจาก Geekbench นั่นเองละค่า จึงทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่เลือกใช้ชิปเซ็ทจากทาง Qualcomm เป็นหลัก

Advertisements

Exynos 8890

และสำหรับ Exynos ของซัมซุงเองที่ไม่ได้อยู่ในสายตาของผู้ใช้งานก็เนื่องมาจากว่า เมื่อสมัยก่อนคะแนนทดสอบใน Geekbench  จะถือเป็นการตัดสินที่มีความเป็นจริงมากที่สุดแล้ว ซึ่งเมื่อครั้งในอดีตผลคะแนนของ Exynos ก็ดันมีคะแนนต่ำเตี้ยเรี่ยดินกันไปอย่างที่เคยทราบ  แต่แล้ว …. เมื่อไม่นานมานี้เองหลังจากที่มีการเปิดตัวซัมซุงกาแลคซี่ S7 พร้อมกับชิปเซทตัวใหม่ Exynos8890 จึงได้มีการทดสอบชิปตัวนี้ใน Geekbench อีกครั้ง ซึ่งล่าสุดเว็ปไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับชิปการประมวลผลทั้งสองรุ่นนี้ และเราก็ได้พบกับความจริงที่ว่าชิป Exynos8890 นั้นมีผลคะแนนทดสอบสูงถึง 5,946 คะแนนในขณะที่ Snapdragon 820 มีผลคะแนนเพียง 4979 คะแนนเท่านั้น คือถ้ามองจากในภาพรวมจะเห็นว่า Exynos8890 จะดูแรงกว่า Snapdragon 820 แต่เมื่อลงรายละเอียดแบ่ง Single – Multi core แล้วจะพบว่า Snapdragon 820 นั้นแรงกว่าด้วยคะแนน 2,282 คะแนนส่วน Exynos มีคะแนน 1,873 คะแนนในส่วนของ Single core ว่าง่ายๆคือ Exynos เร็วกว่าและประหยัดพลังงานมากกว่า และ Snapdragon 820 กินแบตมากกว่าแถมมีปัญหาเรื่องความร้อนสูงเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานด้วย งานนี้ Exynos 8890 ชนะคะแนนไปแบบใสๆค่ะ

แอดมินสรุปคร่าวๆได้ดังนี้นะคะ  คือทั้งสองจะมีแตกต่างกับบ้างในเรื่องความประหยัดแบตและความร้อนในขณะใช้งาน แต่ชิปเซ็ททั้งสองนี้ก็ทำงานได้ดีไม่แพ้กันเลยค่ะ และที่สำคัญก็คือทั้งสองรุ่นนี้ไม่ได้เป็นรุ่นสุดท้ายที่ผู้ผลิตทั้งสองรายจะผลิตออกมาอย่างแน่นอน ก็คงต้องมีการพัฒนากันต่อไปจ้าาา ยังไงต้องดีกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

ที่มาGeekbench  SAMmobile

Leave a Reply