ซัมซุงวางแผนจะเปิดตัว Bixby 2.0 ในงาน Samsung Developer Conference ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้

เมื่อไม่นานมานี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าซัมซุงมีแผนจะเปิดตัว Bixby 2.0 ในงาน Samsung Developer Conference ที่ซัมซุงจัดขึ้นวันที่ 18 นี้ ความเปลี่ยนแปลงหลักคือทำงานร่วมกับแอพอื่นได้ และสามารถนำไปใช้ในอุปกรณ์อื่นนอกจากมือถือได้

Bixby 2.0

ในปัจจุบันยังคงเป็นเวอร์ชัน 1.0 ความสามารถที่มีอยู่จัดว่ายังไม่ครบตามที่มีการวางแผนเอาไว้ เนื่องจากการเปิดขายที่เร็วกว่ากำหนด และทีมงานถูกกดดันให้เร่งพัฒนาจนเปิดให้ใช้งานภายในเวลาจำกัด ขนาดเร่งแล้ว Samsung Galaxy S8 ยังต้องรอเกือบๆ 4 เดือนเลยทีเดียว สำหรับในเวอร์ชั่น 2.0 นี้จะรองรับการเรียกใช้งานผ่านอุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ เช่นลำโพงอัจฉริยะ หรือเชื่อมต่อด้วยมือถือยี่ห้ออื่นๆ เช่นเดียวกับ Google Assistant รวมไปถึงเปิด API ให้นักพัฒนาภายนอกเขียนติดต่อระหว่างแอพกับ Bixby ได้

Advertisements

 

Bixby 2

เอาจริงๆ ซัมซุงเองก็ออกมายอมรับกันแบบจริงใจว่าในรุ่นแรกนั้นยังมีฟีเจอร์ที่ไม่สมบูรณ์อยู่มาก และข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่ใช้งานได้ มีเพียง 2 ภาษาก็ยังถือเป้นจุดอ่อนอยู่มากเลยทีเดียว  และในการพัฒนาใคนครั้งนี้แอบมีข่าวแว่วๆมาว่าจะมีนักพัฒนาจากภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างเวอร์ชั่น 2.0 และกำลังเร่งมือกันทำให้ บิ๊กบี้นั้นตามทันรุ่นพี่อย่าง Siri, Google Assistant และ Cortana ให้ได้ ถึงแม้จะออกตัวช้ากว่าหลายปีก็ตามทียังไงก็คงต้องรอดูการเปลี่ยนแปลงกันต่อไปฮะ

ที่มา – Phone Arena

Leave a Reply