ลือล่าสุด! Galaxy S8 อาจจะได้รับการอัพเดท software ให้สามารถใช้งานโหมด Live Focus ได้

อย่างที่ทราบกันดีว่า Samsung ได้แนะนำให้เราได้รู้จักกับโหมด Live Focus ในสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy Note 8  นี่คือสิ่งที่ช่วยให้กล้องคู่บนสมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถปรับความเบลอใน background และ foreground ได้มาก-น้อยตามความชอบโดยเน้นเฉพาะวัตถุ หรือที่เราเรียกว่า bokeh Effect นั่นเองซึ่งก่อนหน้านี้เราจะทำได้เฉพาะกับกล้อง DSLR เท่านั้น

Live Focus

ใน Galaxy Note 8 มีเลนส์ 2 เลนส์ ที่มีระบบการทำงานแยกออกจากกัน ทำหน้าที่เฉพาะผสมผสานซอฟต์แวร์ของเลนส์แต่ละตัว แล้วนำมารวมเป็นผลลัพธ์ที่ภาพเดียว หรือก็พูดง่ายๆ ก็คือ มีสองเลนส์กำลังประมวลภาพออกมาเป็นภาพเดียวจึงทำให้ภาพนั้นสวยงามมีมิติยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Advertisements

Galaxy S8 : Live Focus

แม้ว่า Galaxy S8 จะไม่มีเลนส์เทเลโฟโต้เฉพาะ เหมือนอย่างใน  Galaxy Note 8 ก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Galaxy S8 จะไม่สามารถใช้ซอฟท์แวร์ที่ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้นะเออ ยกตัวอย่างเช่น  Google เค้าก็ใช้เทคโนโลยีนี้ ใน Pixel ตัวใหม่โดยใช้เทคโนโลยีออโต้โฟกัส dual-pixel ของกล้อง เพื่อสร้าง depth map และใช้ซอฟแวร์ bokeh effect เข้ามาช่วย  ถึงแม้ภาพที่ได้มันจะไม่ดีเท่าแบบกล้องคู่ก็ตาม แต่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับกล้องเดี่ยวได้อย่างมากเลยทีเดียวหากต้องการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอฮะ

ดูจากเสียงเรียกร้องของบรรดา S8 ยูเซอร์ที่อยากจะลองใช้งานเจ้าโหมดถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอแล้ว มีจำนวนค่อนข้างมากเลยทีเดียว และเราก็เชื่อว่าซอฟแวร์โหมดไลฟ์โฟกัสของ S8 น่าจะกำลังได้รับการพัฒนา และออกอัพเดทเวอร์ชั่นสำหรับกล้องเดี่ยวมาให้ได้ลองใช้งานกันในเร็ว ๆ นี้แน่นอน หากมีความเคลื่อนไหวยังไงเราจะรีบติดตามข่าวและมารายงานให้ได้ทราบกันอย่างแน่นนอนค่ะ

ที่มา SAMmobile , GSMarena

Leave a Reply