5 สิ่งควรรู้ ก่อนนำ Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge ลงน้ำ

เป็นที่รู้กันว่าสมาร์ทโฟนระดับเรือธง Samsung Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge นั้น สามารถกันน้ำ กันฝุ่น มาตรฐาน IP68 แต่ก่อนที่จะเอาไปใช้งานตามสถานที่เปียกน้ำต่างๆ นั้น เรามาดู 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนนำเครื่องลงน้ำกันก่อนครับ เพื่อทำความเข้าใจว่าจะกันน้ำได้ในระดับไหน และน้ำประเภทใดที่ไม่ควรนำลงไปใช้งาน

Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge กันนำ้มาตรฐาน IP68

Samsung Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge นั้นป้องกันน้ำเข้าตัวเครื่องตามมาตฐาน IP68 สามารถลงน้ำที่อุณหภูมิปกติ (15-35 องศา) ได้ลึก 1.5 เมตร และนาน 30 นาที  ไม่รองรับการกระแทกและแรงดันน้ำ กันน้ำได้แค่ตัวเครื่อง ไม่รวมหูฟัง

Advertisements

จอสัมผัสไม่ทำงานเมื่ออยู่ใต้น้ำ

ตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานใต้น้ำ ดังนั้นจอสัมผัสจึงไม่ทำงานเมื่ออยู่ใต้น้ำด้วย แต่สามารถถ่ายภาพใต้น้ำด้วยการกดปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และตัวเครื่องยังทำงานได้เป็นปกติ

ห้ามเสียบสายชาร์จทันที

เมื่อตัวเครื่องเปียก หรือนำตัวเครื่องขึ้นมาจากน้ำแล้ว ห้ามเสียบสายชาร์จทันที เพราะพอร์ตยังเปียกอยู่ (มีแจ้งเตือนว่าพอร์ตเปียก หากมีการเสียบสายเข้าไป) ต้องรอให้แห้งก่อน ถึงจะเสียบสายชาร์จได้

น้ำสะอาดเท่านั้น

หากจำเป็นต้องนำตัวเครื่องลงน้ำจริงๆ ควรจะเป็นน้ำสะอาดเท่านั้น ห้ามลงน้ำทะเล น้ำสบู่  น้ำตก หรือน้ำที่มีแรงดันมากๆ 

เช็ดให้แห้งทันที

ควรเช็ดให้แห้งทันที เมื่อนำตัวเครื่องขึ้นมาจากน้ำ ไม่ควรใช้ไดรเป่าผมเป่าตัวเครื่อง เพราะมีความร้อนสูงเกินไป และอาจจะทำให้น้ำเคลื่อนที่เข้าไปยังตัวเครื่องด้วย และถ้าเปิดลำโพงหรือคุยโทรศัพท์ อาจจะมีเสียงขลุกขลัก เป็นเรื่องปกติ ควรเช็คให้แห้งก่อนใช้งาน

Galaxy S7 edge waterproof

ถึงแม้ตัวเครื่องจะกันน้ำได้ แต่ตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานในน้ำ แต่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเกี่ยวกับน้ำโดยไม่ตั้งใจมากกว่า หากใครที่น้ำเข้าตัวเครื่องแล้ว ทางซัมซุงเขาจะมีเครื่องมือสำหรับตรวจสอบรุ่นนี้โดยเฉพาะ ว่ามีการใช้งานนานเกิน 30 นาที หรือลงลึกเกิน 1.5 เมตรหรือไม่ รวมถึงตัววัดความดันของน้ำด้วย ว่าใช้งานตามที่ครอบคลุมหรือเปล่า ดังนั้น ควรจะหลีกเลี่ยงการนำตัวเครื่องลงไปถ่ายรูปใต้น้ำจะดีกว่าครับ หรือถ้าจะต้องนำลงไปจริงๆ ก็ควรดูความลึก ความสะอาดของน้ำ และเป็นน้ำที่ไม่มีแรงดันมาก 

5 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนนำ Galaxy S7 คู่ใจลงน้ำ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ #S7TH

Posted by Samsung Mobile Thailand on Monday, March 28, 2016
Leave a Reply