5 พฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้ Smartphones ของคุณร้อนจี๋โดยที่คุณไม่รู้ตัว !

Smartphone ในสมัยนี้นับได้ว่าเป็นสิ่งของสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีใช้ และแอดมินก็เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยประสบปัญหาที่ว่า เล่นโทรศัพท์ ไปสักพักเครื่องก็เกิดร้อนจี๋ขึ้นมาเลยใช่มั้ยล่ะคะ แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างมั้ยคะว่ามันเป็นเพราะอะไร และทำไมมันถึงร้อนจี๋เอามากๆ ที่สำคัญร้อนขนาดนี้จะระเบิดรึเปล่า งั้นเราลองมาดูสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นร้อนกันเถอะค่ะ

4

1. เล่น Smartphones เป็นระยะเวลานาน

ไม่ว่าจะเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่ชนิดไหน เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเข้า อุณหภูมิของเครื่องก็ย่อมจะสูงขึ้นเป็นธรรมดาค่ะ ซึ่งวิธีแก้ปัญหานั้นก็ง่ายมาก เพียงแค่หยุดเล่นสักครู่แล้วรอจนกว่าโทรศัพท์จะกลับสู่อุณหภูมิปกติแล้วค่อยเริ่มใช้งานใหม่

Advertisements

Smartphones

2. ชาร์จแบตอยู่แล้วเล่นโทรศัพท์ไปด้วย

เพราะแบตเตอรี่ที่กำลังชาร์จไฟอยู่จะมีความร้อนอยู่แล้ว พอเราไปใช้งานโทรศัพท์ในขณะเดียวกัน ก็ยิ่งส่งผลให้ โทรศัพท์ร้อน หนักเข้าไปอีก ถ้าร้อนมากๆ เข้าอาจทำให้ระเบิดได้เลยทีเดียว ทางที่ดีก็ควรปล่อยให้ชาร์จเสร็จก่อนแล้วค่อยเล่นดีกว่านะ

เล่นเกมไปชาร์จไป

3. การเลือกใช้เคสที่เป็นโลหะ

เมื่อเครื่องปล่อยความร้อนออกมาแล้วไปเจอกับโลหะก็จะยิ่งพากันร้อนเข้าไปใหญ่ ถ้าหาก โทรศัพท์ร้อน ขึ้นเมื่อไหร่ล่ะก็ ควรถอดเคสออกมาก่อนเพื่อให้โทรศัพท์ได้ระบายความร้อนลงค่ะ เพราะเคสก็เป็นอะไรที่สำคัญความสวยอย่างเดียวไม่พอจริงๆค่ะ ต้องปลอดภัยด้วยถึงจะดี

jj

4. อุปกรณ์ชาร์จเสื่อมคุณภาพ

ไม่ว่าจะของแท้หรือของก็อปก็สามารถทำให้โทรศัพท์ร้อนได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาจเป็นที่แบตเตอรี่มีการเสื่อมสภาพ หรือเป็นที่เเบตเตอรี่ที่เปลี่ยนมาใช้ไม่ใช่ของแท้ หรือตัวปลั๊กไฟชาร์จที่จ่ายไฟมากเกินไปก็เป็นได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรใช้อุปกรณ์ชาร์จไฟที่ได้มาตรฐานและถูกต้องตามสเปกของโทรศัพท์จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ และหมั่นตรวจเชคสภาพการใช้งานอยู่เสมออีกด้วยค่ะ

SAMSUNG

5. โทรศัพท์ร้อน เพราะใช้งานหนักเกินไป

คุณอาจเล่นเกมส์หนักๆ เป็นเวลานาน ซึ่งทำให้ CPU ของเครื่องทำงานหนัก หรืออาจลืมปิดแอพพลิเคชั่นต่างๆ เมื่อไม่ได้ใช้ และ เปิดอินเตอร์เน็ตทิ้งไว้ตลอดเวลาซึ่งหลายโปรแกรมที่คุณลืมปิดนั้น ก็จะทำงานตลอดเวลาตามไปด้วยเช่นกัน เหล่านี้ ก็สามารถส่งผลให้เครื่องร้อนได้เช่นเดียวกัน

ใช้งานสมาร์ทโฟนหนักเกินไป

เมื่อรู้สาเหตุกันแล้วเริ่มรู้สึกสงสารเจ้าโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบ้างรึยังคะ ถ้าเครื่องร้อนมากๆ เราก็ควรปล่อยให้เครื่องได้พักสักหน่อยแล้วค่อยกลับมาเล่นกันใหม่ดีกว่าค่ะ หรือเราจะหันไปคุยคนรอบข้างแทนการสไลด์หน้าจอโทรศัพท์ดูบ้างก็น่าจะเป็นความคิดที่ดีเพราะการใช้งานที่มากเกินความจำเป็นและไม่ถูกวิธีอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเราได้นะคะ แอดมินเป็นห่วง อิอิ 😁

ที่มา Phoneradar

One thought on “5 พฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้ Smartphones ของคุณร้อนจี๋โดยที่คุณไม่รู้ตัว !

  1. มั่วตรงเคสโลหะ
    เคสยางระบายความร้อนไม่ดียิ่งทำให้ภายในเครื่องร้อน
    เคสโลหะมันพาความร้อนออกมาระบายช้างนอกภายในเครื่องร้อนน้อยลงนะจ๊ะ

Leave a Reply