Wongnai ปรับโลโก้ใหม่เพื่อขยับสู่การเป็นแหล่งรวบรวมรีวิวจากร้านค้าหลากหลายประเภท

Wongnai  ได้ย่างเข้าสู่ปีที่ 6 ตั้งแต่เปิดตัวเว็บไซต์รีวิวร้านอาหารเจ้าแรกและเจ้าใหญ่ที่สุดของเมืองไทยที่แตกต่างจากเว็ปไซต์ทั่วไปโดยมีสไตล์แตกต่างชัดเจนลงตัว และเมื่อวานนี้วงในก็ได้ประกาศปรับลุคแบรนด์ครั้งใหญ่ที่มาพร้อมกับโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

โดยเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเว็ปไซต์ชื่อดังอย่างวงในได้มีการอัพเดทโลโก้ใหม่ขึ้นไปแล้วทั้งเว็บไซต์  แอพพลิเคชั่นบนแอนดรอย์ และบนไอโอเอส ซึ่งโลโก้เดิมของวงในที่เป็นตัวอักษร วงในสีน้ำเงิน ที่มีฟองอากาศกลมและมีรูปช้อนส้อมอยู่ตรงกลางที่ใช้มาตั้งแต่ประมาณปี 2011 (โลโก้แรกสุดเมื่อสมัยปี 2010 เป็นเครื่องหมายติ้กถูกอยู่ในวงกลม) โดยหลายๆปีที่ผ่านมามีการอัพเดทโลโก้เล็กๆน้อยๆหลายครั้ง เช่นเปลี่ยนสีเล็กน้อย หรือเอาขอบออก เอาเงา 3 มิติออก โดยส่วนใหญ่เป็นการอัพเดทให้ดูทันสมัยขึ้นเท่านั้นยังไม่มีครั้งไหนที่มาการเปลี่ยนรูปทรงของตัวหนังสือ หรือมีการเอาช้อนส้อมออกเลย

Advertisements

LOGO Wongnai

Wongnai

ซึงเป้าหมายของการเปลี่ยนแปลง  ครั้งนี้คาดว่าเค้าตั้งใจที่จะทำให้วงในกลายเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล และการรีวิวจากธุรกิจที่หลากหลายประเภทมากขึ้น  ที่ไม่ใช่แค่ร้านอาหารเพียงอย่างเดียวเหมือนตั้งแต่ตอนแรกเริ่ม และตอนนี้วงในเค้าก็ไม่ได้แค่รีวิวร้านอาหารมาสักพักแล้ว เริ่มตั้งแต่ปีที่แล้ว ณ ตอนนี้ได้มีร้านประเภท Beauty & Spas เข้ามาอยู่ในวงในด้วย และด้าน Beauty & Spas ในปัจจุบันมี traffic และรายได้นับเป็นสัดส่วนมากกว่า 10% ของวงในและยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

และในปีนี้วงในเองก็อาจจะมีการเพิ่มข้อมูล และการรีวิวเกี่ยวกับสถานที่/ธุรกิจด้านอื่นๆ เพื่อครอบคลุมไลฟ์สไตล์ทั้งหมดของคนไทย ช่วงต้นปีนี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะอัพเดทโลโก้และแบรนด์ของวงในเพื่อที่จะสนับสนุนเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น

แนวคิดเบื้องหลังตัวตนใหม่โลโก้ของวงใน

โดยกลยุทธคร่าวๆในการทำงานก็คือ

  1. อัพเดทโลโก้โดยเน้นความต่อเนื่องจากแบรนด์เดิมมากกว่าที่จะสร้างโลโก้ใหม่ตั้งแต่ต้น 
  2. แบรนด์ควรใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ใช่ร้านอาหารเท่านั้น
  3. ยังคงเกี่ยวเนื่องกับคอมมูนิตี้, โลเคชั่น และ รีวิว
  4. สะอาดตา ใช้งานได้หลายสถานการณ์ และจดจำได้ง่าย
  5. อัพเดทให้ทันสมัยขึ้น แต่คงความสนุกและเป็นกันเองอยู่เหมือนเดิม

จากความต้องการเหล่านี้ ทำให้ช้อนส้อมต้องไปเป็นอย่างแรกแต่วงกลมบับเบิ้ลก็ยังอยู่เพราะตัวตนของวงในคือรีวิว!

วงใน1

วงใน1.1

ตัวหนังสือโดยเฉพาะ w ที่ดูโบราณ ต้องถูกเปลี่ยนเป็นอย่างต่อไป

วงใน2.2 วงใน2

ซึ่งทางวงในเองได้ตัดสินใจที่จะคงทั้งสีฟ้าและส้มไว้ เพราะทำเซอเวย์ย่อยๆมาแล้วว่า คนจำวงในได้เป็นสีฟ้าและส้ม (ไม่ใช่แค่ฟ้าอย่างเดียว) แต่มีการปรับสีให้ “แข็งแรง” ขึ้นหน่อย และใช้สีชมพูเข้ามาสำหรับเวลาพูดถึงโดเมนที่เป็นบิวตี้แอนด์สปาโดยเฉพาะผลลัพท์ที่ได้จึงออกมาเป็นแบบด้านล่าง

วงใน3.3 วงใน3

งานนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา ปรับลุคใหม่ขนาดนี้ต้องมีทีเด็ดออกมาโชว์กันอีกแน่ๆ ขาช๊อปชิมชิวคงได้เพลิดเพลินกันร้านค้ามากมายที่วงในเค้ากำลังขยับขยายอยู่แน่นอนค่าาาา 😁

Leave a Reply