[ Tip & Trick ] มาดู 10 ข้อควรรู้สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน Samsung Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge กันเถอะ!

แน่นอนว่าเมื่อได้เครื่อง Samsung Galaxy S7 , S7 edge มาใหม่สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือเปิดกล่องแล้วหยิบเครื่องออกมาแกะพลาสติคที่ห่อหุ้มเครื่องออกเพื่อทำการตรวจดูสภาพภายนอกว่ามีรอยขีดข่วนมาจากการขนส่งหรือการผลิตก่อนจะถึงมือเราหรือเปล่า เมื่อตรวจดูเรียบร้อยแล้วสภาพภายนอกโอเค ทีนี้สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไปก็คือการเปิดเครื่องเพื่อเริ่มต้นเข้าสู่การตั้งค่าต่างๆและใช้งานจริง แต่ก่อนจะใช้งานจริง วันนี้แอดมินมี 14 ข้อที่ควรทำก่อนเริ่มใช้งานตัวเครื่องมาฝากเพื่อนๆค่ะ จะมีอะไรบ้างไปชมกันเลยค่ะ

1. สมัคร Samsung account หรือ Sign in แอคเคาท์ไว้ที่เครื่อง

01

สำหรับเพื่อนๆที่มี Samsung Account อยู่แล้ว ก็ให้ทำการ sign in ซัมซุงแอคเคาท์ได้เลยนะคะและเมื่อ Sign in เข้าไปแล้วก็จะมาเจอหน้า Back up and Sync ก็ให้ทำการเปิดที่ On และกด Next เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่มี Samsung Account ก็ให้ทำการสมัครใหม่จากตัวเครื่องได้เลยทันทีค่ะวิธีการก็ไม่ยากเลย สามารถทำตามขั้นตอนได้ดังนี้ค่ะ

Advertisements
 1. กดไปที่ Setting
 2. เลือก Account
 3. เลือก Add Account
 4. เลือก Samsung Account
 5. เลือก Create Account
 6. และติ๊กเลือกยอมรับข้อตกลง (Follow the instructions) ถือเป็นอันเสร็จสิ้นการสร้างแอคเคาท์ซัมซุงค่ะ

2. เตรียมความพร้อมเมื่อมือถือหาไม่เจอหรือถูกขโมยไป

Screen Shot 2016-03-14 at 18.23.04

การสูญหายสำหรับโทรศัพท์ใหมที่เพิ่งจะซื้อมาเป็นสิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างมาก เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าการสูญหายนั้นมันจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิด แต่ทางที่ดีเราก็ควรทราบวิธีการรับมือเมื่อมือถือของเราหายเช่นกันค่ะ ซึ่งโชคดีที่ Android มีเครื่องมือในการช่วยติดตามค้นหาเมื่อโทรศัพท์เกิดการสูญหายหรือหาไม่เจอ เป็นฟังก์ชั่นที่เรียกว่า “Android Device Manager”  ที่ติดตั้งมาให้ในตัวเครื่องเลย หากโทรศัพท์ของเพื่อนๆ สูญหายหรือถูกขโมยเพื่อนๆก็สามารถไปที่เว็บไซต์นี้ Find My Mobile และเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Google ของเพื่อนๆ เพื่อทำการค้นหาโทรศัพท์มือถือ ในกรณีนี้สามารถส่งเสียงเตือนเพื่อนหาตำแหน่ง , สั่งล็อกเครื่องในกรณีที่ขโมยเอาเครื่องไปแล้วเรารู้ตัวเร็ว หรือกรณีไม่สามารถเอาเครื่องคืนมาได้แล้วก็สามารถลบข้อมูลบนอุปกรณ์จากระยะไกลได้อีกด้วย

3. ตั้งค่าการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการปลดล็อคมือถือมากยิ่งขึ้น

Samsung-Galaxy-Note-5-Fingerprint-Security

เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือของซัมซุงมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าเพื่อนๆต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากวิธีการที่รวดเร็วนี้เพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในกาแล็กซี่ S7 ของเพื่อนๆ ลายนิ้วมือของเพื่อนๆสามารถใช้เพื่อปลดล็อกโทรศัพท์ และอื่นๆอีกนิดหน่อย ซึ่งวิธีการในการเพิ่มลายนิ้วมือนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ ไปดูวิธีกันเลย

 1. เลือกไปที่ Setting
 2. แตะที่ “ล็อกหน้าจอและความปลอดภัย”
 3. แตะที่ “ลายนิ้วมือ”
 4. แตะ “เพิ่มลายนิ้วมือ”
 5. ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอจนครบขั้นตอนหลังจากเพิ่มลายนิ้วมือของเพื่อนๆค่ะ แนะนำว่าให้เปิดตัวเลือกต่อไปนี้เพิ่มไปด้วยค่ะ Web sign-in , Verify Samsung Account  , Use with Samsung Pay , Fingerprint Unlock ค่ะ

4. เปลี่ยนธีมเพื่อบ่งบอกสไตล์และความเป็นตัวเอง

04 Theme

เมื่อปีที่ผ่านมาซัมซุงได้แนะนำ Theme Store บน Samsung Galaxy S6 มีธีมไม่กี่แบบให้เลือกเพื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์ของโทรศัพท์ แต่ในซัมซุงกาแลคซี่ S7 และ S7 edge จะมี Theme Store ที่เต็มไปด้วยรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันซึ่งธีมส่วนใหญ่สามารถโหลดมาใช้ได้ฟรีๆ และก็จะมีส่วนน้อยที่เสียเงินค่ะ ถ้าเพื่อนๆอยากเปลี่ยนธีมเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวเองก็ลองไปเลือกโหลดกันได้ฟรีๆที่ Theme Store  นะคะ วิธีการเข้าไปโหลดตามด้านล่างเลยค่ะ

 1. กดค้างบนหน้าจอหลัก
 2. แตะเลือกที่ “ธีม”
 3. เลือกหนึ่งในรูปแบบก่อนโหลดหรือแตะ “ธีมเพิ่มเติม”
 4. เลือกธีมที่จะลอง
 5. แตะที่ปุ่ม “ดาวน์โหลด”
 6. เมื่อดาวน์โหลดแล้วก็สามารถติดตั้งธีมได้ทันทีค่ะ

5. เปิดโหมด Always-on display

 

galaxy-s7-aod-straight-watermarked

อีกหนึ่งในฟีเจอร์ของ S7 นั่นก็คือโหมด Alway-On Display นี้เป็นส่วนเล็ก ๆ ของหน้าจอที่โชว์อยู่บนหน้าจอตลอดเวลาซึ่งจะแสดงสิ่งที่จำเป็น อาทิเช่น เวลา, วันที่, แบตเตอรี่และการแจ้งเตือน จอแสดงผลจะเป็นหน้าจอ AMOLED และที่พิเศษกว่านั้นคือ ในกาแล็กซี่ S7 ช่วยให้ฟีเจอร์นี้ทำงานโดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่มากขึ้น วิธีการการตั้งค่าดูตามขั้นตอนด้านล่างได้เลยค่ะ

 1. เข้าไปที่ Setting
 2. เลือก “Display”
 3. เลือก “Always On Display”
 4. เปิดใช้งานโดยเลือกปุ่ม “On” ที่มุมบนด้านขวา
 5. จากนั้นเลือก “Content to show, clock style, and background image” เพื่อดูตัวอย่างหน้าตาของหน้าจอที่จะแสดง

6. ปิดการใช้งาน Flipboard Briefing

Galaxy-S7-flipboard-640x356

ถ้าพูดถึงแอพฯที่ติดมากับตัวเครื่องและสร้างความรำคาญให้กับบรรดาผู้ใช้งานมากที่สุดก็น่าจะเป็น Flipboard Briefing” เอาจริงมันมีประโยชน์สำหรับคนบางกลุ่มเท่านั้น สำหรับคนส่วนใหญ่มันไม่ได้มีประโยชน์และมันก็ทำให้แบตหมดไวขึ้น ฉะนั้นเรามาดูวิธีการปิดเจ้าฟลิปบอร์ดบรีฟฟิ่งกันค่ะ

 1. แตะที่พื้นที่ว่างหน้าจอค้างไว้ค้างไว้
 2. ปัดหน้าจอไปยังหน้า Flipboard Briefing ทางซ้ายมือ
 3. แตะปุ่ม OFF ด้านบนเพื่อปิดการใช้งานและกลับสู่หน้าจอหลัก

แต่ถ้าชอบ Flipboard แนะนำให้ติดตั้งแอปฟลิปบอร์ดของแอนดรอย์ มันสามารถทำทุกอย่างที่เพื่อนๆทำได้ในหน้าฟลิปบอร์ด มันจะไม่ได้ทำงานตลอดเวลาและก็ไม่กินแบตเหมือนกับฟลิปบอร์ดที่ติดมากับตัวเครื่องด้วยค่ะ

7. ใส่การตั้งค่าที่ใช้มากที่สุดไว้ที่ด้านบน

galaxy-s7-quick-settings-top-wallpaper-640x427

ในกาแล็กซี่ S7 มีการตั้งค่าอยู่เป็นจำนวนมากและแน่นอนว่ากว่าจะหาเจอหรือเข้าถึงการใช้งานที่ต้องการนั้นๆ เพื่อนๆอาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร ฉะนั้นเราควรตั้งค่าสิ่งที่เราใช้งานบ่อยๆมาไว้บนแท็บหน้าจอเพื่อการเข้าถึงที่รวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส มาดูวิธีการตั้งค่ากันค่ะ

 1. เข้าไปที่  Settings
 2. เลือก “Edit” ที่มุมบนขวามือ
 3. สามารถเลือกได้สูงสุดถึง 9 ข้อโดยการติ๊กเลือกที่หน้าสิ่งที่เพื่อนๆใช้งานบ่อยๆ

8. ใช้งานให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากแบตเตอรี่

galaxy-s7-battery-usage-watermarked-640x367

ถึงกาแล็กซี่ S7 จะมีแบตเตอรี่มากถึง 3000 mAh ก็ตาม แต่ถ้าหากใช้งานโดยไม่ถูกวิธีเปิดทุกสิ่งทุกอย่างค้างไว้พอถึงเวลาสิ้นวันเพื่อนๆก็จะพบว่าแบตเหลือน้อยเต็มทียิ่งถ้าหากไม่มีที่ชาร์จแบตสำรองอยู่ตรงนั้นก็ยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการยืดอายุแบตเตอรี่ที่มีเพียงน้อยนิดให้อยู่ได้นานขึ้นก็คือการใช้งานเจ้าโหมดประหยัดพลังงานที่มีชื่อว่าUltra Power Saving Mode นั่นเองค่ะ เมื่อโหมดนี้ถูกเปิดใช้งาน โทรศัพท์ของเพื่อนๆก็จะสวิทช์ไปยังอินเตอร์เฟซสีขาวดำและปิดการใช้งานกิจกรรมพื้นหลังมากที่สุด เพื่อที่จะยังคงสามารถใช้โทรส่งข้อความและการใช้งานแอพพลิเคที่สำคัญหลักๆได้ วิธีการเปิดโหมดนี้ก็ไม่ยากค่ะ สามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

 1. เข้าไปที่  Settings
 2. เลือก “Battery”
 3. ไปที่ “Ultra power saving mode”
 4. เลือกไปที่ปุ่ม ON

เท่านี้ก็สามารถยืดอายุของแบตเตอรี่ที่กำลังจะหมดให้ใช้ได้นานขึ้นอีกหน่อยในกรณีที่เพื่อนๆไม่ได้พกที่ชาร์จแบตหรือ ไม่สามารถชาร์จได้เนื่องจากอยู่ในระหว่างการเดินทางค่ะ

9. ใช้ช่องเสียบ SD card และบันทึกรูปภาพไปยัง SD Card

samsung-galaxy-s7-micro-SD-slot-DSC01916-640x336

เพื่อความสุขของแฟน ๆ ซัมซุงหลายซัมซุงจึงนำเอาช่องเสียบ SD card กลับมาใส่ในกาแล็กซี่ S7 อีกครั้ง เพื่อนๆสามารถขยายการจัดเก็บข้อมูลของโทรศัพท์ได้ถึง 200GB โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกการจัดเก็บข้อมูลบน Cloud Storage เพื่อนๆสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลพิเศษนี้ ได้ทั้งหมดถึง 200GB จาก SanDisk และเราแนะนำให้เพื่อนๆจัดเก้บข้อมูลไว้บน SD Card เพื่อการง่ายต่อการย้ายข้อมูลและเพิ่มพื้นที่ว่างในโทรศัพท์ให้เหลือเยอะขึ้น วิธีการตั้งค่าการจัดเก็บสามารถดูตามด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

 1. เข้าไปที่ Camera
 2. เลือกปุ่ม Settings
 3. เลือก “Storage location”
 4. จากนั้นเลือก “SD card”

10.ลบแอพฯที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้งานออกจากเครื่อง

galaxy-s7-remove-apps-watermark

ทุกๆปีเราจะได้ยินการปรับปรุงเกี่ยวกับ TouchWiz ว่าตัดนั่นนี่ออกเพื่อพวงบางสิ่งบางอย่างที่เพื่อนๆไม่ต้องการใช้งานเข้ามาให้ได้มากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการที่แยบยลทางการตลาดเมื่อเราเปิดเครื่องมาก็จะเจอกับแอพฯเหล่านี้ที่มีมาให้อยู่แล้ว และข่าวดีของผู้ใช้งานเจ้า Galaxy S7 , S7 edge ก็คือ สามารถลบแอพที่ไม่ต้องการเหล่านี้ออกได้แล้วเพื่อเพิ่มพื้นที่บนตัวเครื่องให้มากขึ้น โดยทำตามวิธีการด้านล่างนี้นี้เลยค่ะ

 1. เข้าไปที่  App Drawer
 2. เลือกปุ่ม “EDIT”
 3. เลือกสัญลักษณ์ลบ (-) หน้าแอพฯเพื่อทำการลบออกจากเครื่อง
 4. กดยืนยันเพื่อลบออก

เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับการลบแอพฯที่มากับเครื่องที่เราไม่ต้องการให้มีอยู่บนเครื่อง Samsung Galaxy S7 และ S7 edge ของเพื่อนๆค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 10 ข้อที่ควรทำสำหรับเพื่อนๆที่เริ่มต้นใช้งานเจ้าซัมซุง Galaxy S7 และ S7 edge ที่แอดมินนำมาฝาก หวังว่าคงจะพอช่วยเพื่อนๆได้และมีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆบ้างนะคะ ถ้าหากมีข้อควรรู้อะไรเพิ่มเติมแอดมินจะเอามาฝากเพื่อนๆอีกแน่นอนค่ะ  หากเพื่อนๆมีข้อแนะนำก็สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกับพวกเราชาว Samsungparty ได้ค่ะ แอดมินยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นเลยค่ะ ^^

ที่มา PHANDROIDLeave a Reply