ซัมซุงเริ่มขายหน้าจอกระจก UTG ที่ใช้ใน Galaxy Z Flip แล้ว

Samsung Galaxy Z Flip

Samsung เผยว่าจะเริ่มขายกระจกหน้าจอประเภท UTG (Ultra-thin Glass) ที่ใช้ใน Galaxy Z Flip ให้กับบริษัทต่าง ๆ ที่สนใจจะซื้อไปใช้งานกับมือถือพับได้ของตัวเอง

Samsung UTG Tough yet Tender

ซัมซุงเลือกใช้คำโฆษณาว่า Tough, yet tender (แข็งแกร่ง แต่อ่อนนุ่ม) เพื่อสื่อว่าแม้จะเป็นกระจก แต่ก็สามารถดัดงอได้ตามการใช้งานของมือถือ ทาง Samsung ไม่ได้เผยว่า ตอนนี้มีลูกค้ารายใดติดต่อเพื่อซื้อไปใช้งานแล้วบ้าง แต่เชื่อว่าการประกาศว่ายินดีขายให้กับบริษัทที่สนใจน่าจะทำให้เราได้เห็นมือถือพับได้เพิ่มขึ้นอีกมากอย่างแน่นอน

Advertisements

Samsung Galaxy Z Flip

แต่ต้องไม่ลืมว่าแม้ Galaxy Z Flip จะใช้หน้าจอกระจก UTG แต่ก็ยังเป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่ากระจกหน้าจอบนมือถือปกติมาก (แต่ก็ทนทานกว่า Galaxy Fold รุ่นแรกเช่นกัน)

แม้ว่าตอนนี้ซัมซุงยังไม่มีคู่แข่งในวงการกระจกหน้าจอแบบดัดงอได้ ทาง Gorilla Glass คู่แข่งรายใหญ่เองพยายามที่จะบอกว่าพัฒนามาพักใหญ่ ๆ แล้วนะ แต่ก็ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการพัฒนา รวมไปถึง AGC จากญี่ปุ่นที่พยายามพัฒนาหน้าจอกระจกประเภทดัดงอได้อยู่เช่นกัน ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก  โดยทั้งสองแบรนด์มีเป้าหมายจะพัฒนากระจกหน้าจอที่หนาเพียง 0.1 มิลลิเมตร และดัดงอได้ในรัศมี 5 มิลลิเมตร และยังแข็งแกร่งทนทานเท่ากับ Gorilla Glass ปกติ คาดว่าคงต้องรออีกสักระยะเลยกว่าจะมีใครคิดค้นหน้าจอดังกล่าวได้สำเร็จ

ที่มา : Engadget, businesswire

Leave a Reply