งานนี้เอาจริง! ประกาศเริ่มโปรเจค” Samsung Safety Truck “หรือรถบรรทุกเพื่อความปลอดภัยโดยซัมซุง อย่างเป็นทางการ

เมื่อกลางปี 2015 ทางซัมซุงได้เคยประกาศคอนเซปต์เกี่ยวกับ Samsung Safety Truck หรือรถบรรทุกเพื่อความปลอดภัย โดยจะติดตั้งจอมอนิเตอร์ในส่วนท้ายรถ ซึ่งจะเชื่อมต่อกับกล้องที่อยู่ด้านหน้ารถบรรทุก เพื่อจะช่วยให้ผู้ที่ขับรถต่อท้ายรถบรรทุกมีวิสัยทัศน์ในการขับขี่ที่ดีขึ้น แต่แล้วเรื่องก็ค่อยๆ ซาไป จนมาถึงวันนี้ทางซัมซุงประจำประเทศอาร์เจนติน่า ก็ได้ประกาศโปรเจคทดสอบนี้แล้วครับ

Samsung Safety Truck

ซึ่งทั้งหมดนี้นอกจากซัมซุงอาร์เจนติน่า จะเป็นตัวตั้งตัวตีในการเริ่มต้นโปรเจคนี้แล้ว ก็ยังได้รับความร่วมมือจาก เฮลเวตติก้า เอส เอ และ วอลโว่ อาร์เจนติน่า ที่ช่วยกันเข็นโปรเจคนี้ออกมาทดลองจริงจนเริ่มได้รับความสนใจจากคนทั้งโลกครับ  โดยเริ่มจากที่ทางประชาชนชาวอาร์เจนติน่าได้ประสบปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดจากการขับขี่บนท้องถนนเป็นจำนวนมาก และประมาณ 80% ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนนี้ ก็เกิดมาจากการแซงกัน (คล้ายๆ กับประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางประเทศเลยฮะ!) และนั้นเป็นสาเหตุหลักที่ซัมซุง อาร์เจนติน่าได้ผุดแนวคิดนี้ขึ้นมา ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก โดยการทำงานของระบบนี้ก็เพื่อที่จะช่วยให้คนที่ขับรถตามหลังรถบรรทุก ได้มองถึงวิวด้านหน้ารถบรรทุกเพื่อการตัดสินใจที่จะแซงขึ้นหน้าได้ครับผม

24485219030_be7dbdac0c_o

สำหรับตัวจอมอนิเตอร์นั้นได้รับ certificate IP56  ซึ่งเป็นการการันตีว่าตัวมอนิเตอร์สามารถป้องกันน้ำ และฝุ่นได้เป็นอย่างดีครับ โดยกล้องหน้าที่ติดไว้ที่กันชนหน้ารถบรรทุกก็สามารถปรับถ่ายโหมดกลางคืนและแสดงผลเป็นภาพแบบไนท์วิชั่นได้ เพื่อความชัดเจนในการมองเห็นขณะขับขี่ในช่วงกลางคืน หากสนใจที่จะดูสเปคเต็มๆ ของตัวรถและระบบ Safety Truck สามารถดูได้  ที่นี่ ครับ

Advertisements

***ทางซัมซุงตั้งใจที่จะทำการทดสอบบนท้องถนนจริงต่อเนื่องไปอีก 1 ปี และจะเริ่มเข้าสู้กระบวนการการผลิตจริงอีกหลังจากนั้นภายใน 4 เดือน

เราลองมาชมคลิปสาธิตการทำงานของมันกันนะครับ แหม… แบบนี้น่านำมาใช้กับบ้านเราจริงๆ เลยนะเนี้ย น่าสนใจ

SOURCE : TNW NEWS, SAMSUNG NEWS ROOM

Leave a Reply