Samsung Gear S2 ใส่ลงน้ำ ลุยโคลนท่วมจอ ในการแข่งวิ่งมหาวิบาก 18 กิโลเมตร ผลเป็นอย่างไรมาดูกัน

นายแคปเบล ซิมพ์สัน คอลัมนิสต์ของเวปไซด์ GIZMODO.COM ได้ทดลองใส่ Samsung Gear S2 ตะลุยวิ่งวิบากในรายการการแข่งขัน Tough Mudder  ซึ่งเป็นการแข่งกีฬาวิ่งมหาวิบากระยะทาง 18 กิโลเมตร มีทั้งลุยน้ำ ลุยโคลน มุดในอุโมงค์ที่มีแต่โคลน แบบจัดหนัก  ซึ่งตอนก่อนแข่งเค้าคิดว่ามันคงเจ๊งแน่ๆ แต่สุดท้ายกลับไม่เป็นอย่างที่คิดครับ!

เพราะในอีก 2 วันถัดมา.. มันก็ยังทำงานได้ดีเยี่ยมเป็นปกติ

Advertisements

web-sized-logo-0

Tough-Mudder-Kentucky-Saturday-0

Tough Mudder เป็นกิจกรรมการแข่งขัน “มหา” วิบาก ที่ถือว่าเป็นรายการการแข่งที่โหดที่สุดรายการนึงของโลก ซึ่งหากเทียบกันแล้ว รายการแข่งวิ่งวิบากอื่นๆ ถือว่าเป็นรายการธรรมดาไปเลยทีเดียว  เพราะคุณต้องกระโดดข้ามหลุมน้ำขนาดยักษ์, กระโดดเหวี่ยงตัวบนราวเหล็ก, คลานในห้องที่มีแต่แก๊สน้ำตา, ไถลตัวลงไปในบ่อน้ำโคลนแล้วต้องดำผุดดำว่ายขึ้นมาให้ได้ อ่านแล้วดูน่าสนุกใช่ไหม แต่อาจจะต้องคิดใหม่อีกทีหากคุณต้องใส่สมาร์ทวอชราคา 11,000 บาทลุยไปด้วย.. ซึ่งก่อนแข่ง เค้าก็ได้คุยกับผู้เข้าแข่งขันในทีมด้วยกัน และต่างก็พูดว่ามันต้องเจ๊งแน่นอน!

Tough-Mudder-Tahoe 2015-Saturday-0

Samsung Gear S2 มีการมาตรฐานการป้องกันที่  IP68 ซึ่งหมายถึง มันสามารถอยู่ในน้ำในนาน 30 นาที และป้องกันฝุ่นละอองหนาแน่นในระดับ 6 ครับ ซึ่งขณะระหว่างกำลังแข่งขันนั้นมีอยู่หลายครั้งที่นายแคมเบลคิดว่า Gear S2 นั้นคงเจ๊งไปแล้ว  เพราะไม่สามารถเห็นจอนาฬิกาได้เลย เนื่องจากมันเต็มไปด้วยขี้โคลนทั้งจอเหมือนๆกันกับที่เต็มทั่วทั้งตัวเค้าและผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ  แต่มันก็ยังอยู่อย่างทรหด และมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจตลอด 3.5 ชม. ของการแข่งขันไว้ได้เกือบตลอดเวลา แต่หลังจากที่เค้าและเพื่อนร่วมทีมได้ลุยขึ้นเขาลงเขาและกระโดดลงบ่อโคลนมุดออกจากบ่อโคลนแล้วก็ลงไปในบ่อโคลนอีกหลายๆ รอบแล้ว เจ้าตัววงแหวนอัจฉริยะของ Gear S2 ก็ถูกโคลนจับจนแข็งตัวและไม่สามารถหมุนเลื่อนได้อีกต่อไป!

IMG_20151121_143719

แต่หลังจากนั้นอีกไม่กี่นาที จากการกดย้ำๆ และการขัดถูทำความสะอาด Gear S2 ก็กลับมาหมุนและใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งมันก็สามารถพิสูจน์ตัวมันเองได้แล้วถึงระดับความอึด จากรายการการแข่งขันมหาโหดนี้ครับ! โดยตัวนาฬิกามีร่องขีดข่วนน้อยมาก สังเกตได้ที่รูปด้านล่าง (เทียบกับความโหดของการแข่งขันมันควรจะมีรายข่วนมากกว่านี้) และการใช้ งานวงแหวน ก็ทำได้อย่างปกติ นายแคมเบลยังบอกว่าไม่แน่ใจว่าสมาร์ทวอชอื่นๆ จะทำแบบนี้ได้หรือไม่

SAM_0316SAM_0307

[คลิ๊กที่ภาพเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น]

S Health ได้เก็บข้อมูลจาก Gear S2 ของเค้าได้ดังนี้  25,744 ก้าวเดิน ในระยะทาง 22.96 กิโลเมตร (ระยะทางการแข่ง 18 กิโลเมตร แต่เนื่องจากเวลาแข่งจริงไม่ได้เดินไปข้างหน้าตลอดเวลา ต้องย้อนกลับ เดินวนไปมาช่วยเพื่อนร่วมทีมรวมถึงทั้งล้มทั้งลื่นไถลและอื่นๆ อีก)  ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจที่ 56pm ถึง 190 และเบิร์นพลังงานไปทั้งหมด 1,050 กิโลแคลลอรี่

เค้าไม่แปลกใจเท่าไรกับการอยู่รอดของ Gear S2 แต่แปลกใจมากที่รอยขีดข่วนของมันน้อยกว่าที่คิดครับ และที่น่าสนใจตอนนี้ Gear S2 ได้รับการอัพเดทเฟิร์มแวร์เพิ่มเติมแล้วติดตามอ่าน ที่นี่

fire-in-your-hole-365x301 (1)

ลองดูตัวอย่างรายการการแข่งวิบากสุดโหดของ Tough Mudder ได้ครับ

 

Source : Gizmodo , Tough Mudder

Leave a Reply