จะเกิดอะไรขึ้น?? เมื่อ Samsung Galaxy S7 ถูกนำไปซักในเครื่อซักผ้าภายในเวลา 50 นาที ไปดูกัน!!

อย่างที่ทราบกันดีว่าในสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy S7 นั้น มีประสิทธิภาพที่ทรงพลังในทุกๆด้าน และสิ่งที่ทาง Samsung เองก็ภูมิใจนำเสนอเอามากๆในครั้งนี้ นั่นก็คือ การกันน้ำกันฝุ่นในระดับมาตรฐาน IP68 ที่สามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร ได้นาน 30 นาที

Samsung-Galaxy-S7-Water-Proof

ซึ่งแน่นอนว่า ต้องมีคนที่สงสัยอยู่เหมือนกันว่าไอ้เจ้ามาตรฐานกันน้ำ IP68 เนี่ยมันกันน้ำได้ขนาดไหน ซึ่งก็มีนักรีวิวโทรศัพท์มือถือรายหนึ่งจากอเมริกาที่มีชื่อว่า Max Lee ได้ออกมาเป็นผู้กล้านำเจ้า Galaxy S7 มาทำการทดสอบสุดเกรียนโดยเอาเครื่อง Galaxy  S7 ที่ใส่เคสใส และเปิดเครื่องปกติใส่เข้าไปในเครื่องซักผ้า แล้วซัก!!! งานนี้จะพังย่อยยับหรือว่ายังใช้งานได้….ไปดูกันเลยค่ะ

Advertisements

Samsung Galaxy S7 VS LG Washer Test

ถ้าดูกันตามสเปคแล้ว มาตรฐานของ IP68 ก็ถือว่าการทดสอบนี้วัดใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการที่เข้าไปอยู่ในเครื่องซักผ้า  มันไม่ไใช่แค่น้ำเฉยๆ มันมีการหมุนไปหมุนมา, การปั่นแห้งด้วยความเร็วสูง และการซักนั้นใช้เวลานานถึง 50 นาที แต่ปรากฎว่าหลังจากที่เครื่องทำการซักเรียบร้อยแล้วเจ้า Galaxy S7 เครื่องนี้ยังอยู่รอดปลอดภัย เปิดเครื่องติดและใช้งานได้ตามปกติ

ต้องบอกว่าการทดสอบครั้งนี้ไม่ได้แปลวว่าเครื่อง S7 จะสามารถกันน้ำ ทนแรงกระแทกได้นานมากกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ เพราะว่าในเครื่องซักผ้านั้นมีเสื้อผ้าอยู่ด้วย นั่นคือระหว่างที่เครื่องปั่นอยู่มีผ้าคอยซับแรงกระแทกอยู่ จึงทำให้เครื่องไม่ได้รับแรงกระแทกโดยตรง สวนตัวเครื่องเองก็มีการใส่เคสแบบ Clear เอาไว้ ช่วยกันกระแทกในส่วนของกระจกด้านหลังและขอบเครื่อง

 

Samsung Galaxy S7

 

และนอกจากนี้ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาซักที่นานถึง 50 นาที ซึ่งนานกว่ามาตรฐาน IP68 ที่กำหนดไว้ก็ตาม แต่เพื่อนๆ อย่าลืมนะคะว่าระหว่างการซักผ้านั้นไม่ได้แช่น้ำตลอดเวลา มีช่วงที่ปั่นแห้งอยู่ด้วย รวมไปถึงการทดสอบนี้จากที่ดูในคลิปแล้วไม่ได้ใส่สารเคมีอย่างเช่น ผงซักฟอก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม เหมือนกับการซักผ้าตามปกติใดๆลงไปคือเป็นการซักด้วยน้ำเปล่า เพราะมาตฐาน IP68 นั้นเป็นการทดลองในน้ำสะอาดปกติ ไม่มีสารเคมีหรือเป็นฤทธิ์กรดด่าง ถ้าหากว่าเกิดกรณีคุณเผลอลืมเครื่องไว้ในกางเกงแล้วยัดเข้าเครื่องซักจริงๆ ก็อาจจะไม่โชคดีรอดชีวิตได้เหมือนอย่างในคลิปนี้ และแน่นอนว่าถ้าเครื่องเกิดความเสียหายจากกรณีนี้ ก็หมดประกันกับทาง Samsung ทันทีเลยนะจ้ะ  ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้เหล่าพ่อบ้านทั้งหลายเอา Galaxy S7 ลงไปปั่นเล่นในเครื่องซักผ้าโดยเด็ดขาดทีเดียวเชียว

ที่มา – Android Community

Leave a Reply