เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้อง Samsung Galaxy S21 Ultra 5G กับ iPhone 12 Pro Max

หลังจากที่เราเปรียบเทียบสเป็คกันไปในตอนที่แล้ว มาถึงการทดสอบถ่ายภาพด้วยกล้อง Samsung Galaxy S21 Ultra 5G  กับ iPhone 12 Pro Max  โดยทั้งสองรุ่นต่างก็เป็นสมาร์ทโฟน Flagship ของแต่ละค่าย ก่อนอื่นเรามาดูสเป็คกล้องกันก่อนเลยว่าทั้งสองรุ่นมีความละเอียด และมีเลนส์แตกต่างกันอย่างไร

iPhone 12 Pro

เปรียบเทียบสเป็คกล้อง Samsung Galaxy S21 Ultra 5G กับ iPhone 12 Pro Max

iPhone 12 Pro

Samsung Galaxy S21 Ultra 5G iPhone 12 ProMax
กล้องหน้า 40 ล้านพิกเซล f/2.2 12 ล้านพิกเซล f/2.2
กล้องหลัง กล้องหลัง 3 เลนส์ กล้องหลัง 3 เลนส์
– กล้องหลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล f/1.8 – กล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.6
– กล้อง Ultra Wide 12 ล้านพิกเซล f/2.2 มุมกว้าง 123 องศา – กล้อง Ultra Wide 12 ล้านพิกเซล f/2.4 มุมกว้าง 120 องศา
– กล้อง Telephoto 10 ล้านพิกเซล Optical Zoom 10X – กล้อง Telephoto 12 ล้านพิกเซล Optical Zoom 2.5X

มาดูกันที่กล้องหน้าของ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G กันก่อนเลย สำหรับรุ่นนี้มีความละเอียดมาให้ถึง 40 ล้านพิกเซล แต่ iPhone 12 ProMax มีมาให้เพียง 12 ล้านพิกเซล และส่วนกล้องหลังนั้นเลนส์หลักของ Galaxy S21 Ultra 5G ก็มีความละเอียดมาให้สูงถึง 108 ล้านพิกเซล ซึ่งก็มีข้อดีคือสามารถนำภาพความละเอียดระดับนี้ไปใช้งานป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ได้สบายๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าภาพจะแตก แต่ iPhone 12 ProMax มีมาให้เพียง 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น

Advertisements

มาดูกันที่ระบบการซูมภาพกันบ้าง Samsung Galaxy S21 Ultra ก็มีเลนส์ซูมแบบ Periscope สามารถซูมภาพแบบ Optical ได้ถึง 10 เท่า แต่ของ iPhone 12 ProMax สามารถซูมแบบออฟติคอลได้เพียง 2.5 เท่า ส่วนเลน Ultra wide นั้นมีความละเอียดมาให้เท่ากันที่ 12 ล้านพิกเซล จากสเป็คจะเห็นได้ว่า Samsung Galaxy S21 Ultra 5G มีสเป็คเหนือกว่าในทุกๆ ด้าน

สำหรับการเปรียบเทียบสเป็คของทั้งสองรุ่นอาจจะเป็นเพียงแค่ตัวเลข มาดูภาพถ่ายจริงๆ กันเลยดีกว่าว่าภาพที่ถ่ายออกมาจริงๆ ของกล้องทั้งสองเป็นอย่างไร

ทดสอบการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ

iPhone 12 Pro

ในการถ่ายภาพนี้ไม่ได้มีการตั้งค่าการปรับแต่งใดๆ เพียงแค่ยกกล้องขึ้นมาถ่ายเท่านั้น และเมื่อดูทั้งสองภาพนี้แบบเผินๆ อาจจะไม่แตกต่างๆ ท้องฟ้าก็ดูสีฟ้าสดใสดี แต่หากมองที่ป้าย Big C จะเห็นว่าภาพของ Galaxy S21 Ultra 5G จะดูสีสันสดใสกว่าเล็กน้อย และภาพของ Galaxy S21 Ultra 5G ดูจะกว้างกว่า สังเกตได้จากป้ายธนาคารกรุงเทพที่ iPhone 12 ProMax เก็บได้ไม่หมด

iPhone 12 Pro

ในการถ่ายภาพย้อนแสงก็จะเห็นว่า Galaxy S21 Ultra 5G ก็สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า โดยเฉพาะสีสัน และแสงที่เกลี่ยความสว่างได้ดีกว่า iPhone 12 ProMax

ทดสอบการถ่ายภาพอาหาร

iPhone 12 Pro

ในการถ่ายภาพอาหารทั้งสองรุ่นก็ทำสีสันให้ดูน่ารับประทานได้ทั้งคู่ ดูแล้วแทบไม่ต่างกันเท่าใดนัก แต่ดูเหมือนว่าความคมชัดของ iPhone 12 ProMax จะมีความคมชัดกว่าเล็กน้อย

ทดสอบการถ่ายภาพตอนกลางคืน

iPhone 12 Pro

จากการถ่ายภาพในที่มืดเปรียบเทียบกันทั้งหมดจะเห็นว่า iPhone 12 ProMax นั้นภาพจะติดเหลืองกว่าเล็กน้อย ส่วน Galaxy S21 Ultra 5G ในตอนกลางคืนนั้นดูจะเป็นธรรมชาติมากกว่า

ทดสอบถ่ายภาพในที่มืด

ในการทดสอบถ่ายภาพในที่มืดของเรานั้นถ่ายในห้องมืดจนแทบมองไม่เห็น จำเป็นจะต้องเปิด Night mode ใน Galaxy S21 Ultra 5G ส่วน iPhone 12 ProMax นั้นจะทำการปรับโดยอัตโนมัติ และเมื่อถ่ายภาพออกมาจะเห็นว่า iPhone 12 ProMax ถ่ายภาพได้สว่างกว่า ภาพที่ได้กลับไม่คมชัดเหมือนว่ากล้องหาจุดโฟกัสไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะถ่ายหลายครั้งภาพก็ยังออกมาเบลอเช่นเดิม แต่สำหรับ Galaxy S21 Ultra 5G ถึงแม้ว่าภาพจะออกมามืดกว่าเล็กน้อย แต่ก็ได้ภาพที่คมชัดพอสมควร

การทดสอบถ่ายภาพในระยะต่างๆ

ในการทดสอบนี้จะถ่ายภาพเริ่มตั้งแต่เลนส์ Ultra-wide -> Wide -> Optical Zoom ไปจนถึงการถ่ายแบบ Digital Zoom ซึ่ง Galaxy S21 Ultra 5G ถ่าย Optical Zoom ได้สูงสุด 10 เท่า แต่ iPhone 12 ProMax ทำได้ 2.5 เท่า มาชมภาพกันเลยครับ

เลนส์ Ultra-Wide

เลนส์ Wide

iPhone 12 Pro

Zoom 3X

iPhone 12 Pro

Zoom 10X

iPhone 12 Pro

ในการทดสอบถ่ายภาพครั้งนี้อาจจะดูไม่ต่างกันมากนัก แต่จะเห็นว่า iPhone 12 ProMax ภาพจะติดเหลืองเล็กน้อยถ้าเทียบกับ Galaxy S21 Ultra 5G และเมื่อทดสอบไปจนถึงการซูมภาพระดับ 10X ซึ่ง Galaxy S21 Ultra 5G ยังซูมภาพแบบ Optical อยู่ ส่วน iPhone 12 ProMax นั้นจะเป็นการซูมแบบดิจิตอล ภาพที่ออกมาเห็นได้ชัดว่า Galaxy S21 Ultra 5G นั้นยังคงความคมชัดของภาพได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ถือว่าการซูมภาพ Optical 10X นั้นมีประโยชน์มากๆ เมื่อต้องการถ่ายภาพในระยะไกล

การทดสอบถ่ายภาพ Portrait

สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ก็สามารถทำได้ดีทั้งคู่ การตัดขอบ การเบลอฉากหลังก็ทำได้เนียนเช่นกัน แต่ iPhone 12 Pro Max ภาพถ่ายก็ยังคงติดเหลืองอยู่เช่นเดิม

สุดท้ายกับการถ่ายภาพแก้วน้ำที่มีหลอด จะเห็นว่าทั้งสองรุ่นก็ยังถ่ายภาพได้โดยที่หลอดไม่ถูกเบลอเหมือนรุ่นก่อนๆ โดย Galaxy S21 Ultra 5G ถ่ายภาพออกมาได้คมชัด ตัดขอบเบลอฉากหลังได้ดี แต่สำหรับ iPhone 12 Pro Max ภาพที่ออกมาดูฟุ้งๆ เบลอๆ ดูแปลกๆ พอสมควร ไม่ว่าจะถ่ายกี่ครั้งก็ออกมาเป็นแบบนี้

iPhone 12 Pro

บทสรุปการทดสอบถ่ายภาพจาก Samsung Galaxy S21 Ultra 5G และ iPhone 12 Pro Max

จากการทดสอบถ่ายภาพในแบบต่างๆ จะเห็นว่า Galaxy S21 Ultra 5G ทำได้ดีกว่า iPhone 12 Pro Max ในเกือบทุกการทดสอบ โดยภาพถ่ายจากฝั่ง Samsung ดูเป็นธรรมชาติกว่า สามารถซูมภาพไกลๆ ได้คมชัดกว่า แต่เมื่อนำภาพมาเทียบกับทางฝั่ง iPhone ภาพออกจะดูเหลืองกว่าเล็กน้อย อย่างไรก็ดี การทดสอบของเราก็น่าจะช่วยให้ผู้อ่านได้ข้อมูลในด้านการถ่ายภาพช่วยประกอบการตัดสินใจได้มากขึ้นนะครับ แล้วพบกันใหม่ในการทดสอบครั้งหน้าครับ

Leave a Reply