หมัดต่อหมัด เปรียบเทียบสเป็ค Samsung Galaxy S21 Ultra 5G กับ iPhone 12 Pro Max

หลังจากที่เราได้ทดสอบเปรียบเทียบหน้าจอแสดงผลกับแบตเตอรี่แล้ว ครั้งนี้เรามาเปรียบเทียบสเป็คโดยรวมของ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G กับ iPhone 12 Pro Max กันครับ

จอแสดงผลมีขนาดใกล้เคียงกัน

จะเห็นได้ว่าหน้าจอของ Samsung Galaxy S21 Ultra5G นั้นเหนือกว่า iPhone 12 Pro Max แทบจะทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นขนาดจอแสดงผลที่มีใหญ่กว่า, จอแสดงผลมีความละเอียดสูงกว่า, อัตราส่วนด้านหน้าในการแสดงผล, อัตรา Refresh rate ที่สูงกว่าถึง 120 Hz ซึ่งจะช่วยให้การแสดงผลไหลลื่นกว่า โดยเฉพาะการเล่นเกม หรือดูคลิปวิดีโอ และสามารถปรับลดลงตามคอนเทนท์ที่แสดงโดยอัตโนมัติ ช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าเมื่อแสดงผลภาพนิ่ง และในส่วนของการแสดงผล Always on Display ที่สามารถแสดงนาฬิกา หรือภาพกราฟฟิคเล็กๆ บนหน้าจอได้ตลอดเวลา จึงไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนมาเปิดดูนาฬิกา หรือการแจ้งเตือนบ่อยๆ

Advertisements

แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้รบกวนสายตานั่นก็คือกล้องหน้าที่มีฝังอยู่ในหน้าจอทั้งสองรุ่น แต่ iPhone จะใช้พื้นที่เยอะกว่ามาก ทำให้บดบังการมองเห็นอยู่พอสมควร แต่สำหรับ Galaxy S21 Ultra5G มีขนาดกล้องที่เล็กกว่า กินพื้นที่บนจอน้อยกว่า ทำให้ใช้พื้นที่การแสดงผลได้เกือบเต็ม 100%

หน่วยประมวลผล CPU และผลคะแนนการทดสอบ

สำหรับหน่วยประมวลผลของทั้งสองรุ่นนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ใน Galaxy S21 Ultra5G นั้นใช้หน่วยประมวลผลที่ทาง Samsung พัฒนาขึ้นมาเองอย่าง Exynos 2100 สถาปัตยกรรมการผลิต 5 นาโนเมตร ส่วนของ iPhone 12 Pro Max ใช้ชิพ Apple A14 สถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตรเช่นกัน ซึ่งหน่วยประมวลผลทั้งสองก็ทำงานบนระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันออกไป โดยทั้งสองถูกออกแบบมาให้ทำงานอย่างเหมาะสมบน OS ของแต่ละค่าย ซึ่งการตัดสินว่า CPU ตัวไหนจะดีกว่ากันอาจจะตัดสินกันลำบากหน่อยเพราะแต่ละตัวก็ทำงานต่างกัน

แต่จากผลการทดสอบความเร็วด้วยแอพฯ Antutu Benchmark และ Geekbench จากเวบไซต์ต่างประเทศอย่าง GSMArena.com พบว่าในการทดสอบของ Antutu Benchmark Samsung Galaxy S21 Ultra5G ทำคะแนนได้ดีกว่า แต่ในการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench iPhone 12 Pro Max กลับทำคะแนนได้ดีกว่า ซึ่งในส่วนนี้ก็ถือว่าทั้งสองรุ่นทำคะแนนได้ค่อนข้างสูสีใกล้เคียงกัน จึงไม่สามารถฟันธงได้ว่ารุ่นไหนจะแรกว่ากัน เอาเป็นว่าหน่วยประมวผลทั้งสองรุ่นนั้นต่างก็ทำงานบนระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันออกไป

S21 Ultra 5G

หน่วยความจำภายในเท่ากัน แต่ Galaxy S21 Ultra 5G มี RAM เยอะกว่า

ทั้งสองรุ่นมี 3 รุ่นย่อยออกมาเหมือนกัน โดยแบ่งแต่ละรุ่นเป็นรุ่นความจุ 128, 256 และ 512 GB เหมือนกัน จะต่างกันตรงที่หน่วยความจำ RAM ของ Galaxy S21 Ultra5G นั้นมีให้มากกว่าเท่าตัว อย่างในรุ่น 128 และ 256 GB และในรุ่น 512 GB Galaxy S21 Ultra5G ก็มีให้มากกว่าถึง 8 GB เลยทีเดียว นั่นก็ทำให้เปิดใช้งานได้หลายแอพฯ ในเวลาเดียวกัน ส่วนหน่วยความจำภายนอกของทั้งสองนั้นไม่สามารถเพิ่มได้เหมือนกัน

S21 Ultra 5G

กล้องหน้า และกล้องหลัง

สำหรับกล้องหน้า Samsung Galaxy S21 Ultra 5G มีความละเอียดมาให้ถึง 40 ล้านพิกเซล แต่ของ iPhone 12 Pro Max มีมาให้เพียง 12 ล้านพิกเซล และส่วนกล้องหลังนั้นเลนส์หลักของ Galaxy S21 Ultra5G ก็มีความละเอียดมาให้สูงถึง 108 ล้านพิกเซล ซึ่งก็มีข้อดีคือสามารถนำภาพความละเอียดระดับนี้ไปใช้งานป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ได้สบายๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าภาพจะแตก แต่ iPhone 12 Pro Max มีมาให้เพียง 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น

มาดูกันที่ระบบการซูมภาพกันบ้าง Samsung Galaxy S21 ก็มีเลนส์ซูมแบบ Periscope สามารถซูมภาพแบบ Optical ได้ถึง 10 เท่า แต่ของ iPhone 12 Pro Max สามารถซูมแบบออฟติคอลได้เพียง 2.5 เท่า ส่วนเลน Ultra wide นั้นมีความละเอียดมาให้เท่ากันที่ 12 ล้านพิกเซล และสำหรับการถ่ายคลิปวิดีโอ Galaxy S21 Ultra5G ก็ทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด 8K เลยทีเดียว แต่ iPhone 12 Pro Max สามารถถ่ายได้ที่ควาละเอียด 4K

S21 Ultra 5G

ระบบรักษาความปลอดภัย

สำหรับการปลดล็อคตัวเครื่อง หรือการทำธุรกรรมต่างๆ ของทั้งสองรุ่นก็มีระบบสแกนใบหน้ามาให้เช่นกัน แต่ของ iPhone 12 Pro Max นั้นได้เปรียบกว่าที่สามารถปลดล็อคด้วยใบหน้า FaceID ได้แม้ว่าจะอยู๋ในสภาวะแสงน้อย แต่ Galaxy S21 Ultra 5G กลับสแกนได้เฉพาะที่แสงสว่าง หากมืดลงมาหน่อยก็จะสแกนไม่ได้ แต่ก็มีระบบสแกนบายนิ้วมือฝังบนหน้าจอที่สามารถใช้งานได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน

S21 Ultra 5G

แบตเตอรี่ และระบบชาร์จ

จากสเป็ค ขนาดของแบตเตอรี่ของทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างพอสมควร หากดูจากสเป็คแล้วจะเห็นว่าแบตเตอรี่ของ Galaxy S21 Ultra5G มีขนาดใหญ่กว่ามาก มีความจุสูงถึง 5000 mAh ทำให้ใช้งานได้ยาวนานกว่า

สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ ในกล่องของทั้งสองรุ่นไม่ได้มีอแดปเตอร์ชาร์จมาให้ จะมีเพียงสายชาร์จแบบ USB-C to USB-C มาให้สำหรับ Galaxy S21 Ultra 5G และสำหรับ iPhone 12 ProMax มีสาย Lightning to USB-C มาให้ แต่เป็นที่ราบกันดีอยู่แล้วว่าพอร์ต USB-C เป็นที่นิยมใช้แพร่หลายกว่า สามารถหายืมสายจากแบรนด์อื่นๆ ได้เกือบทั้งหมด แต่สำหรับ iPhone 12 ProMax ต้องใช้พอร์ต Lightning ซึ่งมีใช้เฉพาะแบรนด์ Apple เท่านั้น

S21 Ultra 5G

สรุปแล้วสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นก็มีจุดเด่นต่างกัน ทั้งสเป็ค ลูกเล่น และราคา ซึ่งหากเทียบสเป็คกันแล้ว Samsung Galaxy S21 Ultra5G มีความเหนือกว่าในเกือบจะทุกด้าน ทั้งหน้าจอแสดงผล กล้องถ่ายภาพ แบตเตอรี่ และการชาร์จ อีกทั้งยังมีราคาที่คุ้มค่ากว่า ซึ่งจากการเปรียบเทียบสเป็คทั้งหมดของเราก็น่าจะเป็นข้อมูลที่ช่วยในการตัดสินใจของท่านที่กำลังหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่มาเป็นเจ้าของไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่กับการเปรียบเทียบสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปครับ

S21 Ultra 5G

Leave a Reply