Android Marshmallow 6.0.1ใน Samsung Galaxy Note 5 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ไปดูกัน!

หลังจากที่ปล่อยให้ผู้ใช้งาน Galaxy Note 5 รอคอยด้วยความหวังที่แสนลิปหรี่กันมายาวนานจนบางคนก็แอบถอดใจกับการรอคอยการอัพเดท Android 6.0.1 Marshmallow กันไป แต่แล้วในที่สุดวันนี้ทางซัมซุงก็ทำเซอร์ไพร์ปล่อยอัพเดทออกมาให้พวกเราชาว Galaxy Note 5 อัพเดทกันจริงๆซะที ซึ่งก็เริ่มมีการอัพเดทกันไปบ้างแล้วส่วนใหญ่ ซึ่งเพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่ได้อัพเดทก็สามารถเข้าไปตรวจสอบการอัพเดทได้โดยทำตามขั้นตอนนี้เลยค่ะ

Galaxy Note 5 Update

checking version

 1. เข้าไปที่ Settings
 2. เข้าไปที่ About Phone
 3. เลือก Software Update ได้เลยค่ะ

ส่วนใครที่กดอัพเดทกันไปแล้วแอดมินก็อยากจะมาแนะนำฟีเจอร์หลักๆให้เพื่อนๆได้รู้จักกันค่ะ ซึ่งหลังจากอัพเดทกันไปแล้วสิ่งที่เพื่อนๆ จะเห็นได้ชัดสุดถึงความเปลี่ยนแปลงก็น่าจะเป็นในส่วนของ UI/UX ที่มีการปรับหน้าตาให้ใกล้เคียงกับใน Samsung Galaxy S7,S7 edge ค่ะ ซึ่งก็คล้ายๆกับที่ Galaxy S6 กับ S6 edge ได้รับการอัพเดทกันไปก่อนหน้านั่นเอง และโทนสีใหม่สำหรับการแถบการแจ้งเตือนและ quick setting ก็เปลี่ยนเป็นสีขาวสว่างๆ ใน่ส่วนของการตอบสนองการใช้งาน ก็รวดเร็วลื่นปรี๊ดกันเลยทีเดียว แต่ถ่าใครอัพเดทมาแล้วรู้สึดหน่วงๆ แอดมินแนะนำใหทำการ Factory Reset เครื่องดูค่ะ

Advertisements

1. Finger Print

Samsung-Galaxy-Note-5-Fingerprint-Security

ฟีเจอร์การสแกนลายนิ้วมือได้ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นมากในส่วนของการแสกนที่แม่นยำและรวดเร็วขึ้น  และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในกาแล็กซี่ Note 5 ของเพื่อนๆ ลายนิ้วมือของเพื่อนๆสามารถใช้เพื่อปลดล็อกโทรศัพท์ และฟัก์ชั่นการใช้งานอื่นๆซึ่งวิธีการในการเพิ่มลายนิ้วมือนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ ไปดูวิธีกันเลย

 1. เลือกไปที่ Setting
 2. แตะที่ “ล็อกหน้าจอและความปลอดภัย”
 3. แตะที่ “ลายนิ้วมือ”
 4. แตะ “เพิ่มลายนิ้วมือ”
 5. ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอจนครบขั้นตอนหลังจากเพิ่มลายนิ้วมือของเพื่อนๆค่ะ แนะนำว่าให้เปิดตัวเลือกต่อไปนี้เพิ่มไปด้วยค่ะ Web sign-in , Verify Samsung Account  , Use with Samsung Pay , Fingerprint Unlock ค่ะ

2.Google now on tab

Google Now

Google เพิ่มความสามารถให้ผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Google Now ไปอีกขั้น ด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Now on Tap กดปุ่มโฮมค้างเพื่อเรียก Google Now ขนาดมินิ ลอยทับขึ้นมาบนหน้าจอโดยไม่ต้องออกจากแอพ ซึ่งเจ้า Google Now on Tap ฉลาดพอที่จะอ่านข้อมูลบนหน้าจอของเรา แล้วประเมินว่าเราต้องการให้ช่วยเหลืออะไร อาทิเช่น ถ้าเรากำลังอ่านอีเมลจากเพื่อนที่ชวนไปดูภาพยนตร์ Zootopia การกดโฮมค้างเรียก Now on Tap จะมีหน้าจอแสดงข้อมูลของ Zootopia ขึ้นมาให้เราทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ประวัติหนัง ประวัตินักแสดง วันเวลา/รอบหนัง สถานที่ฉายหนังที่ใกล้สุด ฯลฯ เป็นต้น

3.Power On/Off

Power Onoff

ในส่วนของปุ่ม Power On/Off ได้มีการปรับเปลี่ยนแปลงหน้าตาให้ใช้งานง่าย และดูสวยงามมากยิ่งขึ้น จากเมื่อก่อนที่เป็นเพียงหน้าจอสี่เหลี่ยมป๊อบอัพเด้งขึ้นมา ก็ปรับใหม่ให้มีหน้าตาเป็นไอค่อนเรียบๆสามอันเท่านั้น ซึ่งหน้าตาจะเหมือนใน S6,S6edge ที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงแอนดรอยด์เวอร์ชั่นไปก่อนหน้านี้เลยค่ะ

4.Move App

move app

ในส่วนของฟังก์ชั่นการย้ายแอพฯ ตัวนี้เค้าก็ได้ปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้นค่ะ คือเมื่อก่อนหากเราต้องการจะย้ายแอพฯ ก็ต้องกดค้างแล้วลาก ลากข้ามหน้าต่างไปบ้างไม่ไปบ้างทีละแอพฯ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องยุ่งยากละค่ะเค้าเพิ่มฟังชั่นในการเคลื่อนย้ายแอพฯครั้งละหลายๆอันมาให้ คือ เราสามารถเลือกแอพที่ต้องการจะย้ายไปพักไว้ด้านบนดังในรูปค่ะ จากนั้นเปิดหน้าที่เราต้องการจะเอาแอพฯเหล่านี้ไปวาง จากนั้นก็ทำการลากลงมาวางบนหน้าที่เราต้องการได้เลยค่ะ สะดวกสบายมากๆ ^^

5.App Permission

App Permission

ในส่วนของแอพเพอร์มิชชั่นหรือการอนุญาตการเข้าถึงแอพฯ แปลตรงตัว Permission นั้นแปลว่า การอนุญาต ซึ่งมีอยู่ใน Android Smartphone และทุกครั้งก่อนที่จะติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ มันก็จะแสดงรายการของ Permission ซึ่งก็คือ การขออนุญาตเราเพื่อให้เราอนุญาตให้แอพพลิเคชั่นนั้นๆ เข้าถึงข้อมูลในเครื่องของเรา และสามารถนำไปใช้ได้นั่นเอง การที่แอพพลิเคชั่นขอ Permission หรือการอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลของเรานั้น เป็นกฎของทาง Google ว่า ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น ถ้าต้องการจะใช้ข้อมูลในเครื่องของผู้ใช้ในด้านใดก็ตาม จะต้องทำการขอ Permission ในด้านนั้นๆ เสียก่อน ซึ่ง Permission ที่จะขอเข้าถึง จะต้องแสดงอยู่ในหน้าก่อนติดตั้งทุกแอพพลิเคชั่น ซึ่งระบบ App Permission นี้จะช่วยให้ผู้ใช้ Android Marshmallow สามารถเลือกได้ว่าในแต่ละแอปพลิเคชันจะอนุญาตให้มีการเข้าถึงฟีเจอร์ใดบ้าง เช่น ถ้าคุณไม่ต้องการให้ Facebookใช้ระบบ Location คุณก็สามารถปิดการใช้งานฟังก์ชันดังกล่าวได้ทันทีเลยค่ะ

6.Theme Store

Theme

Theme Store ที่เต็มไปด้วยรูปแบบลักษณะสีสันที่แตกต่างกันซึ่งธีมส่วนใหญ่สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีๆ แต่ก็จะมีส่วนน้อยที่เสียเงินค่ะ ถ้าเพื่อนๆอยากเปลี่ยนธีมเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวเองก็ลองไปเลือกโหลดกันได้ฟรีๆที่ Theme Store  นะคะ วิธีการเข้าไปโหลดสามารถทำตามวิธีด้านล่างเลยค่ะ

 1. กดค้างบนหน้าจอหลัก
 2. แตะเลือกที่ “ธีม”
 3. เลือกหนึ่งในรูปแบบก่อนโหลดหรือแตะ “ธีมเพิ่มเติม”
 4. เลือกธีมที่จะลอง
 5. แตะที่ปุ่ม “ดาวน์โหลด”
 6. เมื่อดาวน์โหลดแล้วก็สามารถติดตั้งธีมได้ทันทีค่ะ

7.Doze Mode 

Dozemode

เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในจัดการแบตเตอรี่ โดยช่วยประหยัดแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น โดยการเปิดโหมดประหยัดพลังงาน Ultra Power Saving mode เท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุของแบเตอรี่ที่เหลืออยู่น้อยนิดให้อยู่นานขึ้น ในกรณีที่แบตเราจะหมด เพื่อนๆเปิดโหมดนี้ปุ้บโทรศัพท์ก็จะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานหน้าจอจะเป็นขาว-ดำ

8.Edit Quick Setting

App drawer

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการตั้งค่าบนตัวเครื่องสมาร์ทโฟนของเรานั้นมีการตั้งค่าอยู่เป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่ากว่าจะหาเจอหรือกว่าจะเข้าถึงการใช้งานที่ต้องการนั้นๆ เพื่อนๆอาจต้องใช้เวลานานพอสมควรที่จะเข้าถึง ฉะนั้นเราควรตั้งค่าสิ่งที่เราใช้งานบ่อยๆมาไว้บนแท็บหน้าจอเพื่อการเข้าถึงที่รวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส มาดูวิธีการตั้งค่ากันค่ะ

 1. เข้าไปที่  Settings
 2. เลือก “Edit” ที่มุมบนขวามือ
 3. สามารถเลือกได้สูงสุดถึง 9 ข้อโดยการติ๊กเลือกที่หน้าสิ่งที่เพื่อนๆใช้งานบ่อยๆ

ถ้าหากมีข้อมูลเพิ่มเติมยังไง แอดมินจะนำมาบอกให้เพื่อนๆ ทราบกันนะคะ ^^ สามารถติดตามอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Samsungparty

ที่มา Tim Schofield (Qbking77)

38 thoughts on “Android Marshmallow 6.0.1ใน Samsung Galaxy Note 5 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ไปดูกัน!

  1. อย่าพื่ง อัพเกรดนะ…รู้สืกว่าอัพเเล้ว เวลาเล่นเกมมัน กระตุกๆ ค้างๆค่ะ…เราก็ยังไม่เเน่ใจว่าเป็นเพราะอัพไหม

   1. ใช้ note5อยู่ค่ะ อัพแล้ว ไม่ได้waiting callเลยค่ะ ไม่ได้รู้เลยว่าคนที้เราโทรหาสายว่างหรือไม่ว่าง ต้องทำไงดีค่ะ

  2. ใช้Note5อยู่ค่ะ อัพแล้วมีปัญหาเล่นๆอยู่เครื่องดับ แล้วติดใหม่ แล้วก็เป็นแบบนี้ทุกวัน ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็น เซร็งเลย พลาดมากที่อัพตัวใหม่

 1. แรมทำงานดีขึ้นเยอะเลยจัดการแอพดีมากกว่าเดิมนะแต่น่าจะมีAODมาเหมือนS7จะดีกว่านี้เยอะนะคับอัพมาทั้งที่น่าจะใส่มาด้วยนะเพราะสเปคก็ไม่ได้แตกต่างจากS7มากเลยแค่cpuเร็วกว่านิดหน่อยเองนะคับจะรออัพเดทAODเพิ่มนะคับ

 2. อัพแล้วยังไม่เจอปันหานะคับใช้note5อยู่นะคับแต่ถ้าS6ไม่แน่ใจว่าจะมีปันหาหรือเปล่าเพราะแรมแค่3GBแต่note5แรม4GBอัพแล้วแรมเหลือ2GBทำงานดีกว่าเดิมเยอะคับยังไม่ได้อัพแรมเหลือ1.8เองนะคับ

  1. ปัญหาที่เจอนะครับ คือตั้งโหมดปิดเสียงโทรเข้าแล้ว
   พอปิดล๊อคหน้าจอ แล้วเปิดใหม่ ปรากฎว่าโหมดเสียง เปิดเหมือนเดิม ต้องคอยปิดตลอด
   อีกปัญหาที่เจอคือ มันเหมือนมีscreen หน้าจอ เพิ่มมาอีกขั้นตอนนึง ก่อนเข้าโหมดปลดล๊อคหน้าจอครับ ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนภาพ screen ได้ มีวิธีแก้ไหมครับ

  2. หลังจากอัพแล้ว ตั้งสแกนนิ้วไว้ ตอน unlock มันชอบขึ้นให้ใช้ Pattern เยอะมาก ไม่ค่อยได้สแกนนิ้วเลย ไม่ทราบว่าเป็นกันบ้างไหม

 3. อัพแล้วเครื่องอืด แต่พอฮาร์ดรีเซ็ตไปทีนึง เครื่องกลับลื่นกว่าเดิมเยอะเลย รู้สึกได้ แต่แอบติงนิดนึง การปัดปลดล็อคหน้าจอที่เป็นหยดน้ำหายไปเลย โดนตัดออกเฉย เอกลักษณ์ของโน็ต 5 เลย แอบเซ็ง

 4. เล่นเกมกระตุกขึ้นครับพอเล่นไปสักพัก EvilBane ก่อนอัพเล่นไม่เคยกระตุก อัพแล้วกระตุกครับถ้าเล่นไปสักพักนะ ต้องรีเซ็ทเครื่องใหม่ถึงหาย โคตรเซงจ้า

 5. ปัดล๊อคหน้าจอหยดน้ำหายไปเซ็งมากกกกกกกกกกก เวลาเปิดหน้าจอแล้วขึ้นฟรุ้งฟริ้งก็หายไป เจอปัญหาเรื่องการอนุญาติเข้าถึงทุกเมนู สรุปต้องไปศูนย์ ไม่น่าอัพเลย ผิดหวังมาก จะจำไว้ต่อไปจะไม่อัพเด็ดขาด นอกจากจะเอาปัดล๊อคหน้าจอแบบเอฟเฟล็กกลับมา

 6. Update ใน Note 5 แล้ว feature pan ภาพอัตโนมัติ เวลาดูภาพ Panorama ที่ชอบทำให้ชอบ Note 5 มากหายไปพยายามหาดูว่าตั้งค่าเองได้ไหม ไม่มี เซงมากไฟ ทำให้ Note 5 ไม่เจ๋งกว่ายี่ห้ออื่นแล้ว เซง

 7. อัพเดทมาแล้วเครื่องร้อนง่าย
  เฟสฯไม่อัพเดทฟีดเลย ขึ้นแต่ไม่มีการเชื่อมต่อให้ลองใหม่
  e-mail ก้อไม่ซิงค์มีข้อความเข้าไม่แจ้งเตือนต้องเข้าไปกดซิงค์ก่อนถึงจะดูว่ามี e-mail ใหม่เข้ามาหรือป่าว
  line ก้อไม่เตือน ต้องกดเข้าแอพฯ รอสักแป๊บถึงจะโชว์ว่ามีข้อความใหม่อะไรขึ้นบ้าง
  เป็นหลายคนอาการเดียวกันสอบถามจากเพื่อนที่ใช้ note5 เหมือนกัน
  ช่วยปรับปรุงแก้ไขด่วน!!!

 8. ใช้ S6 Edge เวลาชาร์ตแบตเตอรี่เครื่องเพิ่มหน้าจอขึ้นมาอีกหน้าก่อนเข้าสู่หน้าหลักและเวลาCall line ไม่สามารถปิดหน้าจอไปเล่นแอพพิเคชั่นอื่นได้หรือถ้าหน้าจอดับจะไม่ได้ยินเสียงคู่สนทนา แต่พอเปิดเข้าไปที่แอพพิเคชั่นไลน์ก็จะได้ยินเสียงคู่สนทนาเรา ใครรู้วิธีแก้ไขช่วยบอกที

 9. อัพแล้วโหลดแอปในplaystoreด้วยไวไฟไม่ได้เลยครับ ดูยูทูปด้วยไวไฟก็ไม่ได้ ไม่ได้เป็นที่ไวไฟนะครับ เพราะแอปอื่นใช้ได้ปกติ ไม่ได้แค่playstoreและyoutube
  ลองใช้ไวไฟบ้านอื่นหรือที่ไหนๆก็เหมือนกัน

  1. มีปัญหาเหมือนกัน ถามเอไอเอสแนะนำให้ไปเซ็ตmobile network และปิด VoLTE Call ก็โหลดได้ปรกติ ปัญหานี้เป็นเฉพาะบางwifi operator

 10. ตอนนี้เจอปัญหาหลังจากอัพเเล้วเมื่อเอาเครื่องไปเชื่อทต่อกับรถ mock location app จะเปิดเองปกติเราจะปิดมันได้ แต่ตอนนี้พอจะปิดมันก็ฟ้องว่ายังเปิดอยุ่ เราต้องใช้แอฟในการลงเวลางาน ถ้าตัวนี้เปิดเราจะลงเวลางานไม่ได้ เราปิดแอฟนั้นก็ฟ้องว่ายังเปิดอยุ่ จนต้องล้างเครื่องถึงจะหาย พอเอาเสียบกับรถก็เปนอีก ขอบคำตอบด้วยคะ

 11. อัพแล้วแต่เปิดไฟรูปวีดีโอไม่ได้ส่งเมสเซนเจอร์ก็ไม่ได้เซงตายฮ่าเลยตอนนี้

 12. วุ่นวายมากๆ จนรำคาญเลย ต้องไปนั่งแก้ปัญหาการวางซ้อนหน้าจอ ไม่งั้นเซฟรูปผ่านเว็บไม่ได้ เข้าบางแอพไม่ได้ แก้ไปแก้มา ตั้งภาพหน้าจอไม่ได้อีก วุ่นวายและน่ารำคาญมากๆ

  1. เป็นเหมือนกันคะ การวางซ้อนหน้าจอเนี่ย แก้ได้รึยังค่ะ ถ้าแก้ได้รบกวนขอคำปรึกษาด้วยนะค่ะ

 13. ไม้รุ่ใครเปนแบบผมมั่ง อัพแล้วเสียงลำโพงดรอปไปเยอะมากไม้รุ้เกี่ยวกันไหมผมใช้A7 2016นะ อีกอย่างถ้าปรับโหมดประหยัดพลังงานไว้เล่นเพลงในJOOK แบบออโต้ไม่ได้คือเล่นเพลงเดียวแล้วหยุดเลยต้องกดเองใครมีปัญหาอื่นอีกก้มาแชร์กันมั่งคับ

 14. ปัญหาอีกอย่างของผมคือมันจะเตือนว่าลอกอินเมลล้มเหลวตลอดทั้งๆที่ผมก้ลอกอินอยุ่กดปิดไปก้เด้งเตือนอีกอยุ่อย่างนั้นจนต้องปิดซิงค์ข้อมูลถึงจะหาย แต่ความไหลลื่นผมว่าดีกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ถ้าปัญหาจุกจิกจะเยอะแบบนี้ก้แก้เถอะคับ

 15. อัพแล้วเล่นเกมกระตุกครับ a7 (2016) เป็นบางเกม คาดว่า เกมยังไม่รองรับเวอร์ชั่นแอนดรอยล่าสุดครับ

 16. ใช้note5 อัพเดทใหม่แล้ว โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ไม่ได้ เข้าเกมไลน์บางอันไม่ได้

 17. ผมใช้ j7 เครื่องเพิ่งอัพเวอร์6.0.1มาครับ แล้วมันเกิดมีปัญหา ผมไม่รู้ว่ามันเกิดจากที่อัพมามั้ย แต่ตอนที่อัพแรกๆไม่เป็น ตอนนี้ตอบปิดหน้าจออ่ะครับ เปิดมา ผมตั้งpattern ไว้ แต่มันบอก รูปแบบผิด จนมันนับถอยหลังอ่ะครับ ผมเลยต้องใช้ pin สำรองในการเข้าใช้อ่ะครับ เลยอยากทราบว่า ต้องแก้ไขยังไง หรือถ้าไปล้างเครื่องที่ศูนย์แล้วจะต้องทิ้งเครื่องไว้ไหม เพราะผมต้องใช้เครื่องด่วนครับ เพราะมีธุระต่างจังหวัดในวันเสาร์นี้แล้วครับ

 18. อัพแล้วมันจะย่อแอปได้อีกมั้ยค่ะ ทำไมของเราย่อไม่ได้

 19. ผมอัพแล้วปกติมีข้อความเข้าจะมีปอปอัพขึ้นมาให้อ่านแปปนึงตอนนี้หาย แถวเวลากอปอะไรจากอันนึงไปพาสใส่อีกโปรแกรมเคยได้กลายเป็นทำไม่ไก้แล้วเครียดเลย

 20. อัพแล้วชาร์จแบตนานไปอ้า
  เล่นROVลื่นนะแต่มีเสียงมันช็อตอ้า
  A8

Leave a Reply