รีวิว Samsung Galaxy Tab 2 (7.0) ครั้งแรกกับแท็ปเล็ต Android 4.0 ราคาสุดประหยัด

กระแสของแท็ปเล็ต Android น่าสนใจยิ่งขึ้นเมื่อหลายรุ่นสามารถอัพเดท/มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 (ICS) ซึ่งทำให้การใช้งานทำได้ดีขึ้น เร็วขึ้น และไม่น้อยหน้า iPad ด้วยราคาที่ถูกลงมาก โดยเฉพาะรุ่นซีพียู Quad-Core (Tegra 3) มีข่าวว่าไม่ถึง 10,000 บาทซะด้วย ! (รุ่น 7 นิ้ว, WiFi-Only) เหมาะกับนำมาใช้งานด้านมัลติมีเดีย เข้าเว็บไซต์ ดูหนัง อ่านหนังสือดิจิตอลได้ดีกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป สำหรับวันนี้ผมมีอีกหนึ่ง Tablet ในตระกูล “Galaxy Tab” มาแนะนำกัน ด้วยราคาที่ไม่แพงนัก แต่ตอบโจทย์การใช้งานได้ครบถ้วน แถมยังโทรออกได้อีก เชื่อว่าหลายๆ คนต้องอยากได้มาเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน !

Image

Image

Image

Samsung Galaxy Tab 2 7.0
มีหลายคนคาดหวังไว้ว่า Galaxy Tab 2 จะเปิดตัวมาแรงระดับเวิลด์คลาส แต่เอาเข้าจริงแล้วไม่ใช่ครับ สเปคโดยรวมแทบไม่ต่างจากรุ่นเดิม เช่นซีพียู Dual-Core 1GHz, หน้าจอ PLS-LCD 7.0-10.1 นิ้ว, กล้อง 3 ล้านพิคเซล ฯลฯ คราวนี้ Samsung ไม่เน้นความแรงของสเปคอย่างที่หลายคนคาดหวังไว้ แต่เป็นการนำเสนอการใช้งาน Tablet ให้คุ้มค่าที่สุดด้วย Local Content ที่น่าสนใจหลายตัวเช่น Nation TV, UniTV, Online Bookstore, Wongnai ฯลฯ ซึ่งจะทำให้แท็ปเล็ตของคุณมีอะไรให้เล่นมากกว่าเกม แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่มีอยู่เดิมนั่นเอง

Advertisements

คุณสมบัติเด่น

– ขนาด 193.7 x 122.4 x 10.5 มิลลิเมตร , น้ำหนัก 345 กรัม
– รองรับคลื่นความถี่ GSM Quadband (850/900/1800/1900 MHz)
– รองรับคลื่นความถี่ 3G HSPA+ Triband (850 หรือ 900/1900/2100 MHz) ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 21 Mbps
– หน้าจอ PLS TFT-LCD ทัชสกรีนแบบ Capacitive ขนาด 7.0 นิ้ว (ความละเอียด 1024×600 พิคเซล) , รองรับมัลติทัช 10 จุด
– เมมโมรี่ภายใน 16GB , เพิ่มเมมโมรี่การ์ดได้สูงสุด 64GB (MicroSDXC)
– เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) Dual-Band (2.4/5GHz) , รองรับการใช้งาน WiFi Hotspot – WiFi Direct – DLNA (Allshare)
– ซีพียู TI OMAP4430 (Dual-Core) 1GHz , แรม 1GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 พร้อม TouchWiz UX
– เครื่องเล่นไฟล์ MP3, เครื่องเล่นไฟล์วิดิโอ MP4-DivX-XviD รองรับความละเอียด HD1080p
– ระบบดาวเทียมระบุพิกัด GPS , A-GPS ใช้งานผ่าน Google Maps
– แบตเตอรี่ Li-Polymer 4,000 mAh

Image

Image

Image

Image

ดีไซน์
การออกแบบของ Galaxy Tab 2 7.0 ไม่แตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง Tab 7 Plus ครับ โดยเฉพาะด้านหน้าที่คล้ายกันมาก มีกล้องหน้า VGA สำหรับใช้ถ่ายภาพ-Video Call, หน้าจอทัชขนาด 7 นิ้ว พาเนลกระจกพลาสติกคล้าย Galaxy Tab รุ่นอื่น (ยกเว้น Tab 7.7) ไม่มีปุ่มใดๆ ครับ ทุกอย่างคอนโทรลผ่านหน้าจอทั้งหมด ด้านข้างตัวเครื่องมีปุ่ม Power, Volume และช่องใส่ซิมการ์ด (ธรรมดา) – ช่อง MicroSD

Image
Image
Image

ช่องเสียบหูฟัง – พอร์ทเชื่อมต่อ 30 Pin, ลำโพงสเตอริโอ อยู่ตรงหัว-ท้ายเครื่องตามลำดับ สำหรับฝาหลังตัวขายจริงสีขาวจะมาแบบผิวเงา (เหมือน Galaxy Tab 7.0 ตัวแรก) เรียบตลอดตัว ไม่มีลวดลายใดๆ ครับ มีกล้องความละเอียด 3 ล้านพิคเซลเท่านั้น ตรงนี้แนะนำให้หาเคสมาใส่ดีกว่า เพราะผิวเป็นรอยง่ายมากทีเดียว

น้ำหนักตัวของ “Galaxy Tab 2 7.0” เท่ากับ Galaxy Tab 7 Plus, Galaxy Tab 7.7 ครับ การจับถือทำได้สะดวก เนื่องจากขนาดพอดีๆ เหมาะกับการนำมาอ่าน Digital Book, ดูหนัง หรือพกพาใส่กระเป๋าออกนอกสถานที่ก็ดีไม่ใช่น้อย

Image

วิดิโอรีวิว

สรุป
Galaxy Tab 2 7.0 (และ 10.1) อย่างที่บอกไปตอนแรกครับว่าไม่ได้เน้นสเปคแรงเหลือเฟือ แต่เป็นการเน้นใช้งานในเชิง Lifestyle มากกว่า จากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ติดตัวมาในเครื่อง ที่น่าสนใจก็ UniTV สามารถดูหนังออนไลน์ได้เต็มเรื่อง แถมรายการทีวีย้อนหลังแบบ HD เต็มจออีกต่างหาก ตรงนี้ต้องรอดูว่าหลัง Trial (ฟรีถึง 31 กรกฎาคม) จะเก็บค่าบริการเท่าไหร่ ส่วนของ GMM Grammy ยังไม่ได้ทดสอบอะไรมากนัก เนื่องจากตัวแอพฯ ยังไม่สมบูรณ์ครับ , Wongnai ก็ถือว่าน่าสนใจ สามารถใช้หาร้านอาหารได้จริง พร้อมมีโปรโมชั่นพิเศษด้วย นอกจากแอพฯ ต่างๆ แล้ว Galaxy Tab 2 ยังสามารถดูหนัง HD, ซื้อ Digital Magazine อ่านบนหน้าจอ 7.0 นิ้ว, เข้าเว็บไซต์ต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจผ่าน 3G+WiFi , ใช้งาน Social Network – โทรออกได้เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน ฯลฯ ทั้งหมดนี้น่าจะตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้ครบถ้วนทีเดียว

Image

จุดด้อยของ “Galaxy Tab 2” อยู่ในรูปแบบข้อจำกัดซะมากกว่าเช่น กล้องหลักติดให้ 3MP แบบ Fixed-Focus ถ่ายระยะใกล้แล้วเบลอ, ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ เป็นต้น หากต้องการสเปคสูงกว่านี้ แนะนำให้ลองดู Galaxy Tab 7 Plus หรือ Galaxy Tab 7.7 ซึ่งเพิ่มงบไปจากนี้พอสมควร

“Galaxy Tab 2 7.0” สนนราคาที่ 12,900 บาท มีสีขาวให้เลือกเพียงสีเดียวครับ และ 2 เวอร์ชั่น 3G (850 , 900/2100 MHz) เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้เป็นต้นไปจ้า 😀

Strength

– ขนาด น้ำหนักสามารถพกพาได้สะดวก (345 กรัม)
– หน้าจอขนาด 7.0 นิ้ว แสดงผลได้คมชัด ตอบสนองทัชสกรีนค่อนข้างเร็ว
– ซีพียู Dual-Core 1GHz , แรม 1GB ประมวลผลแรงทันใจ
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 พร้อม TouchWiz UX หน้าตาสวย ทำงานลื่นไหล
– เมมโมรี่ภายใน 16GB , เพิ่มเมมการ์ดได้สูงสุด 64GB
– รองรับการใช้งาน 3G +WiFi สามารถโทรออกได้เหมือนกับสมาร์ทโฟน
– แอพพลิเคชั่นเสริมน่าสนใจเช่น Wongnai, UniTV, GMM Hitz+MV, Nation TV ฯลฯ
– แบตเตอรี่ใช้งานได้ค่อนข้างยาวนาน
– รองรับคอนเทนท์ Full HD เต็มรูปแบบได้สบายๆ
– ราคาเปิดตัวค่อนข้างถูก

Weakness

– บอดี้ค่อนข้าง Look Cheap เป็นรอยง่าย
– กล้อง 3MP แบบ Fixed-Focus
– หน้าจอไม่ละเอียดเท่าที่ควรจะเป็น
– ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้

หากคุณกำลังหา Android Tablet ที่มีฟีเจอร์ครบเครื่องในตัว ชนิดว่าใส่ซิมแล้วใช้งานได้เลย “Galaxy Tab 2 7.0” เป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรพลาดครับ จากราคาค่าตัวไม่แพงมากนัก และตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน ช่วงนี้เห็นมีงานลดราคาสินค้าไอทีจัดพร้อมๆ กันหลายที่ ก็ลองติดตามโปรโมชั่นต่างๆ ได้เลย 😀

Review by papayatop Original Link

2 thoughts on “รีวิว Samsung Galaxy Tab 2 (7.0) ครั้งแรกกับแท็ปเล็ต Android 4.0 ราคาสุดประหยัด

  1. แท็ป2.7อยากกลับไปใช้ระบบปฏิบัติการ4.0.4 จะต้องทำยังไงค่ะแนะนำหน่อย
    ค่ะ อัฟเดทตัวใหม่แล้วไม่ไหวจะทนใช้

Leave a Reply