ทดสอบความแรงในระดับ Quad-Core รุ่นไหนจะเป็นเจ้าสังเวียนแห่งสมาร์ทโฟน

วิวัฒนาการของสมาร์ทโฟนที่พัฒนาขีดความสามารถของหน่วยประมวลผลให้เร็วขึ้น เราก็สรรหาเครื่องมาทดสอบตั้งแต่รุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผลความเร็วทะลุระดับกิกะเฮิร์ตซ์ ต่อมาก็เจเนเรชั่นใหม่ที่ใช้สองแกนประมวลผล หรือ Dual-core ล่าสุดคือ 4 แกนประมวลผล หรือ Quad-core นั่นเอง และตอนนี้ก็มีออกมา 3 รุ่นแล้วนั่นก็คือ HTC One X, Samsung Galaxy S III และล่าสุด LG Optimus 4X เอามาเทียบกันให้ดูชัดๆ

ทดสอบความแรงด้วย Quadrant

Advertisements

Image

Quadrant เป็นแอพพลิเคชั่นทดสอบความเร็วของการทำงานต่างๆ ที่ถือว่าเป็นที่ยอมรับสำหรับชาวแอนดรอยด์ ดาวน์โหลดได้ที่ Play Store ได้เลย โดยตัวแอพพลิเคชั่นจะทำการทดสอบความเร็วของการทำงานด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น CPU, ความเร็วหน่วยความจำ (MEM), ความเร็วในการรับส่งข้อมูล (I/O), ความเร็วในการประมวลผลภาพ 2 มิติ (2D) และความเร็วในการประมวลผล 3 มิติ (3D)

Image Image Image
HTC One X / Samsung Galaxy S III / LG Optimus 4X

*Total เป็นตัวเลขคะแนนรวมจากการทดสอบทั้งหมด ไม่ได้มาจากคะแนนของแต่ละการทดสอบทั้งหมดมาบวกกัน ซึ่งผู้เขียนก็ไม่ทราบเช่นกันว่าทำไมคะแนนรวมของโปรแกรม Quadrant คำนวนอย่างไรจึงออกมาเป็นตัวเลขนี้

ผลการทดสอบออกมาแล้ว หากดูที่คะแนนรวมจะเห็นว่า Samsung Galaxy S III นั้นมีคะแนนนำอยู่ที่ 5580 ถัดลงมาคือ LG Optimus 4X HD ทำคะแนนได้ 5167 และสุดท้าย HTC One X ทำคะแนนได้น้อยสุดคือ 4988 เท่านั้น แต่หากเราดูที่คะแนนของ CPU จะเห็นว่าคะแนนของ HTC One X นำอยู่เล็กน้อยอยู่ที่ 13265 ตามมาด้วย LG Optimus 4X HD ทำคะแนนได้ที่ 13085 สุดท้ายคือ Samsung Galaxy S III อาจจะเป็นเพราะใช้หน่วยประมวลผลความเร็วน้อยกว่า แต่ที่ทำให้ Samsung Galaxy S III มีคะแนนรวมนำโด่งนั่นก็เป็นเพราะความเร็วหน่วยความจำ (MEM) และความเร็วของการส่งผ่านข้อมูล (I/O) มีความเร็วกว่าทั้งสองรุ่นอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนความเร็วในการประมวลผลภาพ 3D Samsung Galaxy S III กลับมีความเร็วต่ำสุดคือ 2049 เท่านั้น ส่วน LG Optimus 4X HD ทำคะแนนได้เหนือกว่า HTC One X อยู่เล็กน้อย อาจจะเป็นเพราะทั้งสองรุ่นใช้ชิพเซ็ตรุ่นเดียวกัน

ทดสอบความแรงด้วย Antutu Benchmark
Antutu Benchmark ก็เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่ชาวแอนดรอยด์นิยมนำมาทดสอบความเร็วกัน หลักการทดสอบก็คล้ายๆ กับ Quadrant คือมีการทดสอบความเร็ว CPU และหน่วยความจำร่วมกัน (CPU & Memory), ความเร็ว 2D Graphics, ความเร็ว 3D Graphics, ความเร็ว Database IO และความเร็ว SD Card IO ผลการทดสอบออกมาดังนี้

Image

Image Image Image
HTC One X / Samsung Galaxy S III / LG Optimus 4X

เมื่อดูจากตารางคะแนน CPU & Memory แล้ว Samsung Galaxy S III มีคะแนนมาเป็นอันดับหนึ่งคือ 9742 ตามมาด้วย LG Optimus 4X HD 9240 และ HTC One X 9168 ต่อด้วยการทดสอบ 2D Graphics Samsung Galaxy S III และ LG Optimus 4X HD มีคะแนนเท่ากัน ตามมาด้วย HTC One X ซึ่งต่างกันไม่มาก สำหรับคะแนน 3D Graphics Samsung Galaxy S III ก็อันดับหนึ่งเช่นกัน ได้คะแนน 1248 ตามมาด้วย LG Optimus 4X HD ทำคะแนนได้ 1205 ส่วนการทดสอบ Database IO และ SD Card IO คะแนนไม่ต่างกันมากนัก

คะแนนรวมจะเห็นว่า Samsung Galaxy S III ทำได้สูงสุดคือ 12177 ตามมาด้วย LG Optimus 4X HD 11640 และสุดท้าย HTC One X ทำได้ 11523 จะเห็นได้ว่าการทดสอบด้วย Antutu Benchmark ของ Samsung Galaxy S III ทำคะแนนได้ดีในส่วนของ CPU & Memory และ 3D Graphics จึงทำให้คะแนนโดยรวมทำได้มากกว่า ส่วนคะแนนอื่นๆ ทั้งสามรุ่นก็ทำได้ไล่เลี่ยกัน

บทสรุป : จากการทดสอบความเร็วด้วยแอพพลิเคชั่น Quadrant และ Antutu Benchmark คะแนนโดยรวมถือว่า Samsung Galaxy S III ทำได้ดีกว่าในกลุ่ม ตามมาด้วย LG Optimus 4X HD และ HTC One X ตามลำดับ แต่ถ้าหากเทียบกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีในตลาดตอนนี้ถือว่าทั้ง 3 รุ่นทำคะแนนได้สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ที่มีถึง 4 แกน ซึ่งก็ตามมาด้วยราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างสูง อย่าง HTC One X และ Samsung Galaxy S III ที่เปิดตัวในราคา 21,900 บาท แต่หากเป็น LG Optimus 4X HD เปิดตัวในราคา 18,900 บาท ซึ่งถูกกว่าพอสมควร แต่จะเลือกรุ่นไหนนั้นคงต้องอยู่ที่การตัดสินใจของท่านผู้อ่านเอง เพราะต่างคนต่างก็ชอบรูปแบบ และดีไซน์ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะราคาบ่งบอกถึงความคุ้มค่าในการตัดสินใจ สุดท้ายก็ขอให้สนุกกับการใช้งาน และใช้งานสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า

Leave a Reply