รีวิว Samsung Galaxy S3 mini สมาร์ทโฟนไซส์มินิ ที่มาพร้อมความสามารถคับกล่อง

แค่เห็นจากชื่อก็นึกภาพออกว่าเจ้า Samsung Galaxy S3 mini มันก็คือ Samsung Galaxy S III ที่มาในไซส์กะทัดรัด ด้วยหน้าจอ Super AMOLED สีสันสดใส ขนาด 4 นิ้ว มีความละเอียดอยู่ที่ 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี สำหรับรูปร่างหน้าตาก็มาในแนวของ Galaxy S III ในขนาดย่อส่วน ซึ่งจะว่าไปมันก็จับถือใช้งานได้กระชับมือพอสมควร เหมาะสำหรับใครที่มือเล็กๆ รวมไปถึงสาวๆ ทั้งหลาย ที่น่าจะชื่นชอบในดีไซน์โค้งมน จิ้มลิ้ม น่ารัก ในเรื่องของงานประกอบ แม้ว่า Samsung Galaxy S3 mini จะเป็นรุ่นเล็ก แต่ก็มีการเก็บงานได้เรียบร้อยสวยงามตามมาตรฐาน

Overview
Samsung Galaxy S3 mini มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว มีความละเอียด 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี  นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด VGA, เซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่างจัดวางอยู่ข้างลำโพงสนทนา

Advertisements

DSC_5387

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้ง ปุ่ม Option ที่ด้านซ้าย และปุ่ม Back ที่ด้านขวา ส่วนตรงกลางจะเป็นปุ่ม Home ที่คุ้นเคย

GALAXY_SIII_mini_Product_Image4

ด้านขวาของตัวเครื่อง Samsung Galaxy S3 mini นั้นค่อนข้างโล่งมีเพียงปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อค/ ปลดล็อคหน้าจอ

DSC_5358

ย้ายมาดูที่ด้านซ้ายจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม / ลดเสียง และใช้ในการซูมภาพเข้า – ออก เมื่อใช้งานกล้อง

DSC_5338

พลิกมาดูกันที่ด้านบนของ Samsung Galaxy S3 mini ก็จะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 มม. และร่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง

DSC_5355

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และเชื่อมต่อสายดาต้าลิงค์เพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

DSC_5361

ที่ด้านหลังของ Samsung Galaxy S3 mini มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED รวมไปถึงช่องลำโพงตัวเครื่องจัดวางอยู่ข้างเลนส์กล้อง

DSC_5390

ทางด้านประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S3 mini นั้นอยู่ในระดับกลางๆ ด้วยหน่วยประมวลผล Dual-core ความเร็ว 1 GHz พร้อม RAM 1 GB และมีหน่วยความจำภายใน 8 GB ซึ่งสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)

นอกจากนี้น้องเล็กอย่าง Samsung Galaxy S3 mini ยังตอกย้ำสโลแกน “สไตล์ล้ำ ฉลาดเอาเรื่อง” แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพระดับกลางๆ แต่ก็จัดเต็มกับฟีเจอร์ฉลาดๆ ที่มีในรุ่นพี่ตัวแรงมาให้ใช้งานกับเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Smart Stay ซึ่งกล้องหน้าจะทำหน้าที่จับภาพใบหน้าของเรา ถ้าเรายังจ้องหน้าจอเพื่ออ่าน E-Book หรือกำลังใช้งานใดๆ โดยที่ยังไม่ละสายตา

On Focus2

ไฟหน้าจอก็จะยังคงสว่างอยู่เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่อง Smart Alert สำหรับกรณีที่เราตั้งมือถือทิ้งไว้แล้วมีข้อความเข้า หรือมีสายที่เราไม่ได้รับ ทันทีที่เรากลับมาและหยิบโทรศัพท์ แม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดดูว่ามีสายที่ไม่ได้รับหรือเปล่า แต่ตัวเครื่องจะทำการสั่นเล็กน้อย เพื่อเป็นการเตือนให้ทราบไม่ให้เราพลาดทุกการติดต่อ และ Direct Call ที่ไม่ว่าเราจะกำลังส่งข้อความ หรือ กำลังดูรายชื่อเพื่อนในคอนแท็ค แล้วเกิดอยากจะโทรหา ก็เพียงแค่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู ตัวเครื่องก็จะโทรหาเพื่อนคนนั้นให้โดยอัตโนมัติ พร้อมรองรับการสั่งงานด้วยเสียง ผ่านผู้ช่วยสุดอัจฉริยะอย่าง S Voice 

5 MP Digital Camera
Samsung Galaxy S3 mini มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ครบครัน พร้อมโหมด Best Photo ถ่ายภาพต่อเนื่อง 8 ช็อท แล้วเลือกภาพที่ดีที่สุดให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีโหมด Panorama, Smile Shot และ Buddy Photo Share ซึ่งใช้ระบบจดจำใบหน้า ให้เราสามารถแชร์ภาพถ่ายให้กับเจ้าของใบหน้าในภาพถ่าย ที่เราเคย Tag ข้อมูลเอาไว้ได้ทันที ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ Samsung Galaxy S3 mini นั้นสามารถบันทึกได้ความละเอียดระดับ HD 720p พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล (VGA)

ภาพถ่ายมีความคมชัดตามมาตรฐาน

ภาพถ่ายมีความคมชัดตามมาตรฐาน

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Entertainment
เครื่องเล่นเพลงของ Samsung Galaxy S3 mini แบ่งการแสดงผลรายชื่อเพลงออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งการแสดงตามอัลบั้ม, รายชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และสามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้อย่างสะดวก มีเอฟเฟ็คท์เสียงแบบพรีเซ็ทมาให้เลือกปรับแต่งหลากหลายแบบหรือจะเลือกปรับอีควอไลเซอร์ด้วยตัวเองก็ได้ สำหรับภาครับวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้และยังสามารถบันทึกเสียงจากรายการวิทยุต่างๆ เก็บไว้ฟังภายหลังก็ได้ ทางด้านเครื่องเล่นวิดีโอยังคงมาพร้อมฟังก์ชั่น Pop Up Play ที่สามารถย่อหน้าต่างวิดีโอที่กำลังเล่นอยู่ แล้วไปใช้งานโปรแกรมอย่างอื่นพร้อมกับดูวิดีโอไปด้วยอย่างไม่ขาดตอน

On Focus1

Connectivity
Samsung Galaxy S3 mini  จะวางจำหน่ายในประเทศไทยแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G ของแต่ละเครือข่าย ทั้ง 850/1900/2100 MHz (True move H, TOT) และ 900/1900/2100 MHz (AIS, TOT) พร้อมรองรับการใช้งาน AllShare Play ซึ่งสามารถสตีมคอนเท้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย หรือวิดีโอความละเอียดสูง ไปแสดงผลบนหน้าจอทีวี รวมไปถึงเหล่าอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ชนิดอื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยี DLNA และยังมีชิป NFC มาให้ใช้งาน S Beam เพียงแค่เอาด้านหลังของสมาร์ทโฟน Galaxy ที่รองรับ S Beam มาสัมผัสกันก็จะสามารถแชร์ไฟล์ภาพ, หนัง, เพลง และไฟล์ต่างๆ ด้วยความเร็วสูงผ่าน Wi-Fi Direct

Final Opinion & Conclusion
Samsung Galaxy S3 mini โดดเด่นด้วยหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว พร้อมดีไซน์โค้งมนสวยงาม มีขนาดกะทัดรัด จับถือใช้งานได้กระชับมือ เหมาะกับเหล่าคุณผู้หญิง หรือใครที่ไม่ชอบมือถือจอใหญ่ ทางด้านประสิทธิภาพแม้ว่าจะอยู่ในระดับกลางๆ แต่ก็มาพร้อมฟีเจอร์ฉลาดๆ เหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปในค่าย ไม่ว่าจะเป็น Smart Stay, Smart Alert, Pop Up Play และ Direct Call ซึ่งทำให้ Samsung Galaxy S3 mini เป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นนิดๆ อีกรุ่นที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลย

Strength

 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)
 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว
 • CPU Dual-core ความเร็ว 1 GHz/ RAM 1 GB
 • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/Wi-Fi
 • ความจำในตัว 8 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32 GB
 • กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ HD 720p
 • กล้องหน้า VGA
 • เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM บันทึกเสียงได้
 • มี NFC รองรับการใช้งาน S Beam

Weakness

 • วางจำหน่ายแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G
 • ตัดฟังก์ชั่น Multi Window ออกไป เนื่องด้วยหน้าจอมีขนาดไม่ใหญ่นัก

008 009 004 005 006 007 002 003  001 010 012 011

One thought on “รีวิว Samsung Galaxy S3 mini สมาร์ทโฟนไซส์มินิ ที่มาพร้อมความสามารถคับกล่อง

 1. ใช้มาได้ระยะนึงแล้วครับ คุณภาพผมว่า คับกล่องจริงๆ เพื่อนๆผมชอบกล้อง ทั้งหน้าทั้งหลัง
  ตัวผมชอบหลายๆจุด ทั้งดีไซน์ ขนาด สเปกเครื่อง แต่ราคาตกเร็วนิด

Leave a Reply