พรีวิว Edge screen ของ Samsung Galaxy Note Edge

หลังจากที่เราได้พรีวิวตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note Edge กันไปแล้ว เรามาทำความรู้จักหน้าจอโค้งหรือ Edge screen ว่าเป็นอย่างไรปและสามารถใช้งานอะไรได้บ้าง

edge-screen-1-800x426

หน้าจอ Edge screen ที่เป็นจอโค้งอยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง โดยจะทำหน้าที่แสดงผลอีก 1 หน้าจอเลย โดยจะมี Edge panel ต่างๆ ซึ่งสามารถเลื่อนเปลี่ยน Panel ได้ ในแต่ละ Panel ก็จะทำหน้าที่แตกต่างกันไป อาทิ เก็บไอค่อนเมนูเพื่อเป็นทางลัดเข้าสู่แอพฯ (เหมือน Dock ของ Mac และ Windows บนคอมฯ นั่นเอง), รายชื่อ, S Helth, เกมส์ โดย Edge panel นี้สามารถติดตั้งเพิ่มได้จาก GALAXY Apps ครับ

Advertisements

edge-screen-2-800x426

เราสามารถเลือก Edge panel มาใช้งานใน Edge screen ได้ด้วยการไปที่ Settings > Edge screen > Manage panels

edge-screen-3-800x426

นอกจากนี้ในแต่ละ Panel ยังสามารถแก้ไข ตั้งค่าได้อีก (บาง panel ก็ไม่สามารถตั้งค่าได้ สังเกตุจากสัญลักษณ์รูปดินสอที่ Panel) โดยเราสามารถลากไอค่อนแอพฯที่เราใช้งานบ่อยๆไปยัง Edge panel ได้ สำหรับความสะดวกในการเข้าแอพฯต่างๆ

edge-screen-4-800x426

Edge panel สามารถดาวน์โหลดได้เพิ่มเติมจาก Galaxy Apps โดยแตะที่สัญลักษณ์ดาวน์โหลด และเลือกดาวน์โหลดมาใช้งานได้เลย

edge-screen-5-800x426

และหากเราใช้งานแอพฯอื่นๆอยู่ Edge screen ก็จะเป็นแถบสีดำเล็กๆ พร้อมกับตัวอักษรที่เราตั้งค่าไว้ (Edge scren text) และเมื่อเราต้องการใช้งาน Edge sreen เราก็ปาดนิ้วเข้าหาจอ คราวนี้หน้าจอ Edge screen ก็จะเปิดหน้า Panel ต่างๆให้เลือกใช้งานครับ

edge-screen-6-800x426

สำหรับหน้า Lock screen ก็จะแสดงผล Edge screen ด้วย ซึ่งในส่วนนี้ก็สามารถตั้งค่าได้ว่าจะใช้รูปภาพอะไร เขียนอะไร หรือพิมพ์ตัวอักษรอะไรลงไป ซึ่งสามารถตั้งค่าได้จากเมนู Express me

edge-screen-10

และการแจ้งเตือนต่างๆ ก็แสดงผลในหน้าจอ Edge screen แทนการแสดงผลจากขอบบนของหน้าจอในรุ่นอื่นๆ

note-edge-night-clock-800x449

โหมด Night Clock จะแสดงนาฬิกา, สภาพอากาศ พร้อมกับนาฬิกาปลุก เหมือนกับนาฬิกาหัวเตียง โดยสามารถตั้งค่าได้นานถึง 12 ชั่วโมง และจะแสดงผลก็ต่อเมื่อเราล็อคหน้าจอไปซักพักนึงครับ

edge-screen-7-800x426

edge-screen-8-800x426

edge-screen-9

นอกจากนี้ Edge screen ยังให้เครื่องมือมาใช้งานด้วย ได้แก่ ไม้บรรทัด, นาฬิกาจับเวลา, นาฬิกานับถอยหลัง, ไฟฉาย และบันทึกเสียง

Samsung-Galaxy-Note-Edge-11

ส่วนความคืบหน้าของ Samsung Galaxy Note Edge ที่จะเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยนั้น คาดว่าจะเป็นช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ตรงกับงาน Thailand Mobile Expo 2015 ครับ

ที่มา – WhatPhone

Leave a Reply