Samsung Smart Things ระบบควบคุมบ้านอัจฉริยะผ่านสมาร์ทโฟน

เมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 ซัมซุงได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีชื่อว่า Samsung Smart Things  (Samsung ได้ไปซื้อเทคโนโลยีมาจากบริษัทชื่อเดียวกันนี้ที่เคยมาเปิดตัวในงาน IFA 2015) ซึ่งเป็นชื่อเรียกรวมของระบบพร้อมฮาร์ดแวร์ที่จะมาช่วยควบคุม, แจ้งเตือน และช่วยอำนวยความสะดวกทุกสิ่งทุกอย่างภายในบ้านผ่านทางสมาร์ทโฟนของเรา โดยอาศัยคอนเซปต์ Internet of Things ในการสั่งงานระยะไกลในการควบคุมผ่านทางเครื่องใช้ไฟฟ้าและปลั๊กไฟภายในบ้าน เพื่อเป็นการช่วยยกระดับทั้งความปลอดภัย ความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยรวมถึงการประหยัดพลังงานภายในบ้านและความบันเทิงทั้งหลาย มาครับ เรามาดูการทำงานของมันกัน

SAMSUNG SMART THINGS

smart things

หัวใจหลักของ Samsung Smart Thing นั้น ประกอบไปด้วย 3 สิ่งใหญ่ๆ ด้วยกันครับ นั้นคือ

Advertisements
  • แอฟ (Application) ที่จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งในสมาร์ทโฟนของเราเพื่อที่จะช่วยให้เราสามารถสั่งงานเพื่อควบคุมการทำงานของระบบทั้งหมดและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อย่างในรูปด้านล่างคือการตั้งเวลาการทำงานควบคุมผ่านแอป โดยการตั้งคำสั่งให้เริ่มทำกาแฟ และปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศในบ้านในตอนเช้า เพียงพิมพ์ไปว่า Good Morning!

smarthing

  • Hub เป็นหัวใจหลักที่จะรับคำสั่งจากสมาร์ทโฟนของเราและทำการควบคุมระบบต่างๆ ภายในบ้านให้ได้อย่างที่เราต้องการ โดยจะทำงานเป็นทั้งมอนิเตอร์สิ่งต่างๆ ภายในบ้าน สามารถรองรับการทำงานกับสมาร์ทโฟรได้ทั้ง iOS , Android และ Window Phone

shop-app_900x600_hub_final_3

  • Things อุปกรณ์ทั้งหลายที่เป็นเป็นเครื่องใช้หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่จะรับคำสั่งงานจาก Hub เช่น Smart Censor (ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว) , Smart Lock ( กลอนประตูอัจฉริยะ), Smart Camera (กล้องอัตโนมัติที่สามารถสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนเราได้), Multipurpose Sensor (เซนเซอร์ตรวจการเปิดปิดของประตู) , Motion Sensor (เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว) ลองมาดูตัวอย่างกันครับว่า ‘Things’ นั้น มีอะไรกันบ้าง

shop-app_900x600_motion_final_1

[Motion Sensor, ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวถายในบ้าน]

shop-app_900x600_multi_final_2

[Multipurpose Sensor ; เซนเซอร์ตรวจจับการเลื่อนเปิดปิดของประตู]

shop-app_900x600_arrival_final_2

[Arrival Sensor ; ถ้าถือเข้าบ้านปุ๊บตัว Hub จะแจ้งไปที่สมาร์ทโฟนของท่านทันทีว่าสมาชิกในบ้านถึงบ้านแล้ว]

shop-app_900x600_outlet_final_2

[Smart Outlet ; ปลั๊กไฟอัจฉริยะสั่งงานเปิดปิดหรือตัดไฟได้ด้วย สมาร์ทโฟน]

Explore USES

  • ความปลอดภัย – โดยเราสามารถติดตั้ง Multipurpose Sensor ที่ประตูหรือหน้าต่าง เพื่อการตรวจจับกรณีมีผู้บุกรุกแอบแอบประตูเข้ามาในบ้านขณะที่เราไม่อยู่ครับ และติดตั้ง Smart Lock เพื่อล๊อคประตูปิด เปิดได้ตามต้องการ

uses-security-alert-phone.7023d6c6uses-security-lock-phone.f89d7de0

  • การมอนิเตอร์และการแจ้งเตือน – โดยการติดตั้ง Smart Arrival Sensor กับตัวจะสามารถแจ้งเตือนเวลาสมาชิกในครอบครัวถึงบ้านและ ติดตั้ง Smart Water Leak Sensor เพื่อตรวจจับการรั่วของก๊อกน้ำ

uses-monitoring-moisture-phone.543def2a uses-monitoring-presence-phone.b5f021ad

  • ระบบควบคุมหลอดไฟและพลังงาน – โดยเราสามารถเปิด/ปิดไฟ หรือเครื่องใช้ในบ้านรองรับระบบ Smart Things ผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยขณะนี้มีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากกว่า 200 ชนิดที่สามารถใช้กับ Smart Things ได้ครับ และเราสามารถป้อนคำสั่งและตั้งค่าระบบต่างๆ ด้วยคีย์เวิร์ด เช่น ตั้งค่าคำว่า Good Bye! แล้วเจ้าตัว HUB จะสั่งการให้ดวงไฟในบ้านดับลง ปิดแอร์ให้ด้วย เป็นต้น

uses-lighting-control-phone.05a87483 uses-energy-temperature-phone.0f3f4649

  • ความบันเทิงและความสะดวกสบายภายในบ้าน – โดยเราสามารถติดตั้ง Smart Things Speaker ซึ่งเป็นลำโพงอัจฉริยะ ที่สามารถตั้งค่าให้กล่าวคำทักทายกับเรา หรือ เปิดเพลงที่เราชอบขณะที่เราก้าวเข้ามาในบ้าน หรือเปิด/ปิด เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น โดยการติดตั้งปลั๊กไฟอัจฉริยะกับเครื่องทำกาแฟ หรือเครื่องปิ้งขนมปังให้พร้อมทำงานในเวลาที่เราตั้งไว้

uses-convenience-coffee-phone.850899d1 uses-convenience-talk-phone.9376eca1

 

How ‘Things’ Work

อย่างที่กล่าวข้างต้นนะครับ ว่าเราสามารถใช้สมาร์ทโฟนของเราไม่ว่าจะเป็น iPhone, Samsung , หรือยี่ห้ออื่นๆ ในการที่จะควบคุมและจัดการเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย หากอธิบายแต่เป็นตัวหนังสืออาจจะยังนึกไม่ออก เดี๊ยวเราลองมาดูคลิปวีดีโอโฆษณาของ Samsung กันครับ ว่า Smart Things นั้นจะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นยังไง

เป็นยังไงบ้างครับ นับว่าน่าสนใจมากทีเดียวใช่ไหมครับ? กับการที่เราสามารถควบคุมทุกอย่างได้ภายในบ้าน รวมถึงมีระบบการแจ้งเตือนต่างๆ หากมีการเคลื่อนไหวภายในบ้าน ซึ่งสามารถใช้เพื่อป้องกันเพื่อความปลอดภัยได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อัจฉริยะอีกมากมายที่จะมาร่วมใช้กับเจ้า Smart Things นะครับ สามารถไปดูเพิ่มเติมได้ณ ที่เวปของ Samsung Smart Things ได้เลยครับ แต่เป็นที่น่าเสียดายในขณะนี้ที่เจ้าตัว Smart Things นี้เพิ่งจะวางขายที่ยุโรปและ อเมริกาเท่านั้น หากอยากได้จริงๆ คงต้องหาทางสั่งเข้ามาเองครับผม หวังว่าอีกไม่นานเกินรอนี้ทาง Samsung Thai จะเอาเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยกันนะครับ

get-started-kits.2e8ba015

Source : Smart Things, Samsung Newsroom 

 

Leave a Reply