วิธีโอนไฟล์ลงมือถือผ่าน USB

ตามบทความเก่าที่เคยลงไว้ที่เว็บบอร์ด อัพเดทให้อีกครั้งค่ะสำหรับมือถือและแท็บเล็ตในเวอร์ชั่นใหม่ๆ จะหน้าจอไม่เหมือนกัน ไปดูกันเลย

micro-usb-otg-cable

วิธีโอนไฟล์ รูปภาพ เพลง วีดีโอ หรืออะไรก็แล้วแต่ลงมือถือ Android ของเรามีหลายวิธีค่ะ ยิ่งสมัยนี้สะดวกมากสำหรับสมาร์ทโฟนที่รองรับ USB On-the-go อย่าง Galaxy S4, Galaxy Note2, Galaxy Mega 6.3 หรือรุ่นอื่นๆ ที่สเปคบอกว่า รองรับ USB On-the-go (ดูได้ที่โหมด Catagory)

Advertisements

สำหรับมือใหม่ Android นะคะ ที่เพิ่งเริ่มใช้งานครั้งแรกจาก OS อื่น อาจจะงงๆ กับวิธีโอนไฟล์ของเรา สำหรับคนที่รู้แล้วก็ผ่านได้เลย

วิธีง่ายๆ เลยแล้วกันค่ะ สำหรับมือถือ Android ทุกรุ่นของ Samsung สำหรับใครที่ใช้ Android 4.0 ลงไปจะหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ เวลาเสียบสาย USB เข้าไป ให้เลื่อนแถบ notification bar ลงมาแล้วเลือก USB connect จะเจอหน้านี้ค่ะ

50041882639355296293[1]

ก็ให้กดปุ่ม Turn on USB Storage แล้วจากนั้นบนคอมพิวเตอร์ก็จะเห็นโทรศัพท์เราเป็น Drive อันนึง ก็เปิดเข้าไปแล้วก๊อปไฟล์ไปวางตามโฟลเดอร์ได้เลยค่า

ส่วนวิธีของรุ่นใหม่ๆ ที่เป็น Android 4.1 ขึ้นไปจะไม่มี USB storage แล้ว เปลี่ยนเป็นการโอนไฟล์ผ่านการเชื่อมต่อแบบ MTP (Media device) และ PTP (Camera) แทน ซึ่งไม่น่าเอาออกเลยจริงๆ ไม่สะดวก ดูรูปแบบ Thumbnail ก็ไม่ได้ ก๊อปไฟล์ก็ช้ากว่า แต่…

โหมด MTP มันมีประโยชน์ตรงที่ว่า เราสามารถจะใช้งาน Application, เพลง, ภาพ, วีดีโอ บนตัวเครื่องได้อยู่แม้จะกำลังโอนไฟล์อื่นๆ ไม่เหมือนกับการใช้ USB Stroage ที่จะปิดการใช้งานแอพที่ลงไว้ในเมมทั้งหมดค่ะ รวมถึงโหมดการใช้งารแบบนี้ ยังป้องกันไวรัสที่จะวิ่งตรงเข้าเครื่องเราได้อีกด้วย

DSC_0831

ส่วนวิธีการใช้งานคล้ายกับแบบเก่าค่ะ แต่เมื่อเราเสียบสาย USB แล้ว หน้าจอจะให้เลือกระหว่าง MTP ที่สามารถโอนไฟล์ได้ทุกชนิดระหว่าคอมฯและสมาร์ทโฟนของเรา ส่วน PTP จะมองเห็นแค่โฟลเดอร์รูปค่ะ ส่วนถ้าใครที่เชื่อมต่อไม่ได้ ก็แนะนำให้ลงโปรแกรม KIES ก่อน เค้าจะ install driver ให้เองเลยค่ะ

ส่วนวิธีของรุ่นที่ต่ำกว่านี้และแท็บเล็ตวิธีการก็คล้ายกัน ถ้าเป็น Galaxy Tab ก็อยู่ที่มุมขวามือข้างล่าง คลิกขึ้นมาแล้วก็เลือก USB Connect ประมาณนี้ได้เหมือนกันค่ะ

7 thoughts on “วิธีโอนไฟล์ลงมือถือผ่าน USB

    1. ผมต่อแล้ว เลือก mtp แล้วมันไม่ขึ้นในคอบคับทำไงดีมึนมากๆ

  1. ได้แล้วครับง่ายๆมันให้เลือกระหว่าง mtp กับ ptp เลือก mtp ครับ แล้วมันจะเห็นโทรศัพท์เราเป็นอีกไดรว์เลือกopen โฟรเดอร์ที่เป็น ซาวครับมันจะเห็นไฟล์ที่เราอัดไว้ง่ายครับ มึนอยู่นาน

Leave a Reply