วิธีแก้ไวรัส Facebook

ในช่วงวันสองวันที่ผ่านมานี้ เริ่มมีสมาชิกในกลุ่มใน Facebook Groups ได้ทำการรีพอร์ตแจ้งสแปมเข้ามามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการโพสต์ข้อความแปลกๆ พร้อมกับลิงค์ลงในกลุ่ม

เมื่อสมาชิกท่านอื่นๆ ที่เผลอคลิกลิงค์ดูก็แน่นอนว่าติดไวรัสนั้นไปแล้ว แน่นอนว่าลิงค์ที่กดเหล่านี้จะมีคำถามยืนยันสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆของเรา พร้อมกับสามารถโพสต์แบบอัตโนมัติได้ด้วย ซึ่งหลายๆท่านมักจะไม่ได้อ่านและกดยอมรับ หรือ Allow ไปอย่างง่ายดาย ซึ่งจะทำให้เป็นการยอมรับให้แอพที่ไม่หวังดีเหล่านั้นสามารถใช้บัญชีของเราทำอะไรก็ได้ นอกจากนี้อาจจะสุ่มเสี่ยงในการขโมยข้อมูลหรือขโมยบัญชีไปเลยก็ได้

Advertisements

นอกจากจะเป็นลิงค์แปลกๆ แล้ว ยังมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการหลอกล่อต่างๆ เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรูปแนวล่อแหลม โป๊ เปลือย ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะหลอกให้เราทำการล็อกอินใหม่เสมอ ดังนั้นจะคลิกดูอะไร ต้องระวังกันหน่อยนะครับ

ติดไวรัสแล้ว จะแก้อย่างไรดี?

ก่อนอื่นไม่ต้องตกใจครับ ห้รีบทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน หรือ password ก่อน โดยไปที่ การตั้งค่า (Settings) > การตั้งค่าบัญชี (Account Settings) > ทั่วไป (General) ซึ่งสามารถทำได้ในมือถือและคอมพิวเตอร์ (คอมพิวเตอร์ไปลิงค์นี้)

Facebook Apps Settings

(ในขั้นตอนนี้ต้องทำบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น ) หลังจากที่เปลี่ยนรหัสผ่านไปเรียบร้อยแล้ว ให้มาตรวจเช็คที่ Apps ว่าเราเผลอไปกดยอมให้แอพแปลกๆ อันไหนสามารถโพสต์แบบอัตโนมัติได้ ซึ่งดูจากแอพล่าสุดหรือแอพที่ไม่น่าไว้วางใจ ให้เอาเมาส์ไปชี้ที่ตัวแอพ และเลือก X เพื่อทำการลบออก

สุดท้ายนี้ในการใช้งาน Facebook หรือเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ควรเผลอคลิกลิงค์แปลกๆ หรือไม่น่าไว้วางใจ และถ้ามีเพื่อนมาโพสต์หรือส่งลิงค์มาให้ถามเพื่อนก่อนทุกครั้ง และถ้าหากเผลอคลิกไปแล้ว ควรจะอ่านสิทธิ์ในการเข้าถึงต่างๆอย่างละเอียดก่อน

และหลังจากที่ทำการแก้การติดไวรัสไปแล้ว ผลที่ตามมาอาจจะมีบางกลุ่มที่ไปโพสต์อัตโนมัติไว้อาจจะบล็อคคุณไปแล้ว ซึ่งอันนี้ต้องลองติดต่อกับแอดมินของกลุ่มดูนะครับ

Leave a Reply