Galaxy S9 Drop Test ที่ความสูง 6 ฟุต จะ อึด ถึก ทนแค่ไหนไปดูกัน!

ถึงแม้ว่าเครื่อง Galaxy S9 และ Galaxy S9 + ของ Samsung จะมีการออกแบบที่ดูบ๊าง-บางกว่ารุ่นก่อนๆ ก็ตาม แต่ซัมซุงก็ได้ทำการปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพและคุณภาพต่างๆ ภายในและภายนอกให้มีความทนทานเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งวันนี้เรามีคลิป S9 Drop Test ทดสอบความทนทานของรุ่นนี้มาฝากให้ชมกัน จะถึกทนแค่ไหนไปดูกัน

Galaxy S9 Drop test

สำหรับการทดสอบความแข็งแกร่งของทั้งสองรุ่นในครั้งนี้ทำโดย youtuber ที่มีชื่อว่า SquareTrade โดยเริ่มต้นทำการทดสอบความทนทานของเครื่อง S9 / S9+ ด้วยการปล่อยเครื่องลงมาจากความสูงที่ 6 ฟุต ทั้งด้านหน้า, ด้านหลังของตัวเครื่อง

Advertisements

แม้ว่าจะมีการเพิ่มความแข็งแกร่งให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน ๆ แต่ก็เครื่องที่ทำการทดสอบการตกจากที่สูง กระจกหน้าจอก็ยังมีแตกมีร้าวอยู่แต่เครื่องเปิดใช้งานได้ปกติ

และนอกจากทดสอบด้วยการดรอปเทสแล้ว SquareTrade ก็ยังทำการทดสอบด้วยการเอาเครื่องไปใส่ในเครื่องปั่นกลิ้งไปกลิ้งมาเป็นเวลา 60 วิ ผลที่ได้คือ ส่วนใหญ่ที่หน้าจอมี Hairline Cracks และ Corner Damage ดั่งในภาพด้านล่าง

และถัดมาการทำการทดสอบการรับแรงกดทับของตัวเครื่อง ซึ่งการทดสอบการรับแรงกดทับนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวเครื่องสามารถทนต่อการกดทับที่ได้ที่ระดับเท่าไหร่ เครื่องถึงจะเกิดอาการโค้งงอ ผลคือ S9 ต้องใช้แรงกดที่ 230 lb เครื่องถึงจะเกิดการโค้งงอ ส่วน S9+ ต้องใช้แรงกดถึง 210 lb เครื่องถึงจะเกิดการโค้งงอเช่นกัน

สำหรับการทดสอบนี้ สืบเนื่องมาจากที่ว่าเมื่อประมาณปี 2014   Apple ผลิตเครื่อง iPhone 6 ออกมาแล้วมีผู้ใช้หลายรายออกมาโพสบนโลกโซเชี่ยวว่า ” เครื่องไอโฟน 6 งอได้ “ จึงทำให้เกิดการทดสอบสมาร์ทโฟนในระดับเรือธงในหลายๆ ค่าย หลายๆ รุ่นตามมานั่นเอง

ผลสรุปรวมคะแนนจากการทดสอบทั้งหมดพบว่า S9 มีคะแนนความทนทานอยู่ที่  71 คะแนน คือ ประเภทความเสี่ยงปานกลาง  และ S9 + ได้คะแนนความทนทานอยู่ที่ 76 คะแนน คือ ประเภทความเสี่ยงปานกลางถึงสูง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นไปตามคาด คือ เอสเก้าได้คะแนนดีกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy S8/S8+ มากๆ รวมไปถึงคู่แข่งอย่าง iPhone X ที่เมื่อทดสอบคะแนนความทนทานแล้ว ผลการทดสอบออกมาที่ 90 คะแนน ซึ่งเป็นระดับความเสี่ยงที่สูงเอาการเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับวัสดุ และราคา ทำให้งานนี้ S9/S9+ คว้าตำแหน่งความทนทานไปในที่สุด

S9 Drop Test

Galaxy S9 /S9+ Test

iPhone X Test

ในขณะที่โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ มีความคงทนทนทานกว่ารุ่นปีที่ผ่านมาก็จริง แต่สิ่งนึงที่ควรคำนึงถึง คือ ถ้าหากเรามีการใช้งานอย่างหนักหน่วงมือถือก็พังนะจ้ะ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอที่ก็ยังแตกร้าวอยู่ ต่อให้แข็งแรงทนทานแค่ไหน ก็ควรเลือกใช้เคสกันกระแทก หรือเคสแบบที่มีฝาพับป้องกันหน้าจอสัมผัสพื้นแข็งๆ อยู่ดี ยิ่งถ้าเป็นคนเงอะๆ งะๆ ชอบทำมือถือหล่นบ่อย ๆ แนะนำใส่เคสป้องกันน่าจะเซฟสุด เพราะเอาเข้าจริงทนทานแค่ไหนก็พังได้อยู่ดี แถมเปลี่ยนหน้าจอทีราคาหลายพันเลยทีเดียวนะ อยากใช้ให้ยาวๆ คุ้มๆ กับจำนวนเงินที่เสียไป ก็ต้องใช้แบบถนอมกันสักหน่อยอ่ะเนอะ 😁

Leave a Reply