นักวิเคราะห์​ชี้ การเรียกคืน Galaxy​ Note7 ของ Samsung​ มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 35,000 ล้านบาท

Samsung Galaxy Note7

จากการที่พบปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ใน Galaxy Note7 จนส่งผลให้ทาง Samsung ตัดสินใจเลื่อนการวางจำหน่ายในหลายๆ ประเทศ พร้อมทั้งเก็บคืนเพื่อเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้กับลูกค้าที่ซื้อไปแล้ว ทางด้านนักวิเคราะห์ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า Samsung น่าจะต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในกรณีนี้ถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมา 35,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

ทาง Samsung วางแผนที่จะแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนเครื่อง Galaxy Note7 จำนวนกว่า 2.5 ล้านเครื่องที่ผลิตและจัดจำหน่ายออกไปแล้วเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนใหม่ หลังจากที่พบรายงานปัญหาระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ทั้งหมด 36 ราย ซึ่งค่าใช้จ่ายที่ Samsung ต้องแบกรับไม่ใช่แค่เรื่องของการดำเนินการส่งเครื่องคืนหรือเปลี่ยนเครื่อง แต่ยังรวมไปถึงการเสียโอกาสในการขาย เพราะว่ากระแสตอบรับของ Galaxy Note7 ตั้งแต่หลังเปิดตัว เปิดจองสินค้า และเริ่มวางจำหน่ายนั้น สามารถทำยอดขายได้ดียิ่งกว่า Galaxy S7 และ S7 edge เมื่อช่วงต้นปี  จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากๆ

Advertisements

ทางด้านสาเหตุจากปัญหานี้เกิดจากแบตเตอรี่ในเครื่องที่ผลิตมาจากทางโรงงาน Samsung SDI (เป็นบริษัทร่วมทุนของทาง Samsung) ซึ่งคิดเป็น 70% ของสินค้าที่ผลิตมาทั้งหมด โดยอีก 30% เป็นของโรงงาน Amperex Technology Ltd ซึ่งไม่พบปัญหาแต่อย่างใด ถึงอย่างไรต้องขอชื่นชมในการตัดสินใจแก้ปัญหาครั้งนี้ของ Samsung ที่ถึงแม้จะต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมหาศาล แต่ก็ทำเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อผู้บริโภคอย่างดีที่สุด

ข้อมูลจาก : Slashgear

Leave a Reply