สื่อเกาหลีเผย!! ซัมซุงจะเพิ่มฟีเจอร์จดจำใบหน้า Face recognition ใน Galaxy S8

ตามที่สื่อต่างๆ ออกมาประโคมข่าวกันว่า S8 จะไม่มีปุ่ม Home อีกต่อไป ก็ดูจะค่อนข้างชัดเจนว่า Samsung ได้เปลี่ยนการจัดวางตำแหน่งของจุดการสแกนลายนิ้วมือไปไว้ทางด้านหลังของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน และเพิ่มฟีเจอร์”  Face recognition ” การสแกนใบหน้าแทนการสแกนแบบเก่าๆ ที่เคยทำกันมาแล้วละก็ มีแนวโน้มว่าเรื่องนี้คงเป็นเรื่องจริงอย่างแน่นอน

Samsun Galaxy S8ตามรายงานฉบับใหม่ของ หนังสือพิมพ์ The Korean Economic Daily ก็ได้ออกมาให้ข่าวโดยมีการระบุเนื้อหาว่า ทาง Samsung กำลังจะเพิ่มฟีเจอร์การจดจำใบหน้าพร้อมกับฟีเจอร์การสแกนม่านตา เพื่อเพิ่มความสเถียรในการรักษาความปลอดภัย และความเร็วในการตรวจสอบข้อมูลไบโอเมตริกซ์ และสาเหตุที่ซังซุงลุกขึ้นมาทำเรื่องนี้ก็เนื่องมาจากการที่แอปเปิ้ลออกมาบอกกับสื่อว่าใน Iphone 8 รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวช่วงสิ้นปีนั้น จะมีเทคโนโลยี the iris recognition หรือเทคโนโลยีการสแกนม่านตามาให้ได้ใช้กันนั่นเอง

Advertisements

เมื่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่สองรายของโลกหันมาสนใจเทคโนโลยีการแสดงตัวตนแบบไบโอเมตริกซ์ การแข่งขันเพื่อให้ได้รับคะแนนความพึงพอใจสูงสุดในเรื่องของการระบุตัวตนแบบไบโอเมตริกซ์ จึงเกิดขึ้น  ณ จุดนี้ ใครทำออกมาขายได้เร็วกว่าและดีกว่าก็ถือว่าได้เปรียบกว่าเห็นๆ

 ” Face recognition ” on Galaxy S8

และเนื่องจากการสแกนม่านตานั้นมีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการสแกน และความถูกต้องในการสแกน จึงทำให้ทางซัมซุงนั้นตัดสินใจที่จะเพิ่มการจดจำใบหน้าให้กับเจ้ากาแลคซี่ S8 เข้าไปด้วย ซึ่งเราก็ได้ยินมาว่าประสิทธิภาพของการสแกนใบหน้านั้นดีกว่าการสแกนม่านตาอยู่ไม่น้อย เพราะการสแกนใบหน้าจะใช้เวลาไม่ถึง 0.01 วินาทีในการปลดล็อกโทรศัพท์ คือถ้าแอปเปิ้ลจะแข่ง ก็คงต้องแข่งกันด้วยความเร็วในการสแกนเสี้ยววินาที

face recognitionนอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของซัมซุงก็ ได้กล่าวกับสื่อว่า เค้าตัดสินใจที่จะเพิ่มฟีเจอร์การจดจำใบหน้าก็เพราะ เค้าทราบว่าการสแกนม่านตานั้นมีข้อจำกัด และอาจทำให้ผู้ใช้เสียเวลาในการปลดล็อคเครื่อง และก็ไม่ปลื้มเอาได้ และถ้าหากมีการเพิ่มฟีเจอร์การจำจำใบหน้าการปลดล็อคเครื่องเข้าไปด้วย ผู้ใช้ก็จะสามารถทำได้เร็วสุดใน 0.01 วินาที เรียกได้ว่า บลัฟกันที่จุดนี้สุดๆ

และนอกจากนี้ ยังมีแหล่งข่าวลึกลับบอกกับ หนังสือพิมพ์ The Korean Economic Daily อีกว่าฟีเจอร์ใหม่นี้ได้ทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย  สำหรับเจ้ากาแลคซี่ S8 และ S8 Plus จะเปิดตัวในวันที่ 29 มีนาคมก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนเมษายนที่จะถึงนี้  ซึ่งทางซัมซุงก็ได้กำหนดยอดขายสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่างกาแลคซี่ S8 ประมาณ 60 ล้านเครื่อง ปล. มากที่สุดเท่าที่เคยตั้งเป้ามาแล้ว!!

ที่มา The Korean Economic Daily

One thought on “สื่อเกาหลีเผย!! ซัมซุงจะเพิ่มฟีเจอร์จดจำใบหน้า Face recognition ใน Galaxy S8

Leave a Reply