7 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือก Samsung Galaxy S7 และ S7 edge

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันไปเรียบร้อยแล้ว และก็ได้มีการทดลองจับตัวเครื่องจริงกันมาแล้ว วันนี้แอดมินขออาสาจะมาเล่าให้ฟังถึง 7 ข้อที่ควรรู้เอาไว้ก่อนตัดสินใจเลือกสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่อย่างเจ้า Samsung Galaxy S7 และ S7 edge มาเป็นคู่ใจ จะมีอะไรบ้างไปดูกันดีกว่าค่ะ

S7 edge

 

ข้อที่ 1. สามารถกันน้ำกันฝุ่น IP68 ลึก 5 ฟุตได้นานถึง 30 นาทีแน่ะ!

IP68

สำหรับข้อแรกนี่ก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่หลายคนอยากให้มีอยู่แล้ว ซึ่งมันเคยหายไปเมื่อตอนรุ่นที่แล้ว และในรุ่นนี้ได้เอากลับมาอีกครั้งนั่น ก็คือ ฟังก์ชั่นการป้องกันน้ำที่ระดับ IP68 ทำให้ตัวเครื่องสามารถอยู่ใต้น้ำลึกถึง 5 ฟุต และนาน 30 นาที ได้ ต้องบอกเลยว่าฟังก์ชั่นที่ว่าเอาเครื่องไปล้างน้ำได้เจออันนี้ไปก็ถือว่าจิ๊บๆไปเลยค่ะ

ข้อที่ 2. เอาช่อง Micro SD Card กลับมาอีกด้วย!

microsd slot

หลังจากรุ่นที่แล้วอย่าง Galaxy S6 ไม่ได้ให้ช่องสำหรับเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลด้วยการ์ด microSD และยังตัดคุณสมบัติป้องกันน้ำออกไป จนทำให้แฟนซัมซุงเสียใจ แต่ Galaxy S7 ขอแก้ตัวด้วยการติดตั้งถาดซิมลูกผสม หรือ hybrid SIM tray ทำให้ผู้ใช้ S7 สามารถขยายพื้นที่เก็บข้อมูลสูงสุดถึง 200GB หรือจะใช้ 2 ซิมการ์ดในถาดเดียวกันก็ได้อีกด้วยละค่าาา เอ้า … ปรบมือรัวๆๆๆ

Advertisements

ข้อที่ 3. กล้องจากที่ดีอยู่แล้ว Galaxy S7 ยิ่งดีขึ้นกว่าเดิมอีก

back camera

จุดขายอีกอย่างที่ว้าวไม่แพ้กับฟังก์ชั่นอื่นๆของ S7 นั่นก็คือ กล้องดิจิตอลที่ทางซัมซุงยืนยันว่าสามารถถ่ายภาพได้ดีในสภาวะแสงน้อยมากๆ แม้ความละเอียดกล้องหลังจะถูกลดลงจาก 16 ล้านพิกเซล เหลือ 12 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า 5 พิกเซล แต่รูรับแสงกลับปรับให้เป็น f/1.7 และมีเซ็นเซอร์รับภาพเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้กล้อง Galaxy S7 ถ่ายภาพได้คมชัดกว่ากล้องในสมาร์ทโฟนทั่วๆไป

นั่นก็คือ เทคโนโลยีดูอัลพิกเซล (Dual Pixel) คือ เทคโนโลยีที่ซัมซุงระบุว่านำมาใช้ใน S7 เป็นรุ่นแรกโดยเทคโนโลยีนี้จะแยกจุดพิกเซลในเซ็นเซอร์รับภาพออกเป็น 2 โฟโต้ไดโอด ว่าง่ายๆคือมันจะช่วยให้การจับโฟกัสแบบอัตโนมัติทำได้ไวขึ้นและดีขึ้นในที่ที่มีแสงน้อย และนอกจากนี้ก็ยังมีระบบกันสั่นอัจฉริยะ และสามารถถ่ายภาพพาโนรามาแบบเคลื่อนไหวเพิ่มเข้ามาให้อีกด้วย

ข้อที่ 4. โหมด Virtual Shot สามารถใช้งานคู่กับ  Gear 360º ได้ด้วยนะ!

camera mode

ต่อไปการส่งต่อความรู้สึกด้วยการบันทึกวีดีโอจะเสมือนจริงมากขึ้นด้วยฟังก์ชั่น Vertual shot บน Galaxy S7 และ S7edge ที่ทำงานร่วมกับ Gear 360 ได้เป็นอย่างดี โดยกล้องถ่ายภาพ 360 องศากลายเป็นสินค้ายอดฮิตประจำปี 2016 ที่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เกือบทุกเจ้าต้องทำออกมาขายกัน ฝั่งของซัมซุงใช้ชื่อว่า Samsung Gear 360 มาในรูปร่างทรงกลมเต็มตัว ขนาดเล็กพกพาสะดวก แต่ก็มีขาตั้งเป็นอุปกรณ์เสริมให้ด้วย

Screen Shot 2016-02-24 at 02.07.33

มาพร้อมกับเลนส์ฟิชอายคู่ความละเอียด 15 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ความละเอียดรวมกัน 30 ล้านพิกเซลแต่เลือกถ่ายภาพเพียงฝั่งเดียวก็ได้ และถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 3840×1920  และนอกจากนี้เจ้า เกียร์ 360 สามารถซิงก์กับสมาร์ทโฟนของซัมซุงเพื่อเป็น viewfinder ได้ และซิงก์ภาพหรือวิดีโอที่ได้ลงมาในสมาร์ทโฟนได้อัตโนมัติ มือถือที่รองรับคือ Galaxy S6 ทั้งซีรีส์, Note 5 และ Galaxy S7 แต่มันจะไม่มีหน่วยความจำบนตัวเครื่องฉะนั้นเมื่อถ่ายภาพหรือบันทึกวีดีโอมันจะถูกเก็นลงบนสมาร์ทโฟนที่ซิงค์อยู่แบบทันที

ข้อที่ 5.โหมด Always On ช่วยให้ชีวิตง่ายเข้าไปอีก

alway on

สมาร์ทโฟนหลากรุ่นพยายามแก้ปัญหาการแจ้งเตือนข้อมูลตลอดเวลาโดยไม่ให้กระทบปริมาณแบตเตอรี่จนทำให้หมดเร็ว ซึ่งในที่สุดซัมซุงก็สามารถทำได้ด้วยการใช้หน้าจอ AMOLED ประหยัดพลังงาน และชิป Snapdragon 820 ซึ่งอยู่เบื้องหลังของคุณสมบัติ Always-on  ซึ่งฟีเจอร์ Always-on Display ทำให้ S7 แสดงข้อมูลบนหน้าจอได้แม้อยู่ในโหมดพักหน้าจอ ข้อมูลทั้งเวลา ปฏิทินงาน การแจ้งเตือนอื่นๆ รวมถึงการตกแต่งโหมดพักหน้าจอด้วยวอลเปเปอร์ที่ทำให้ S7 โดดเด่นและไม่เหมือนใครค่ะ

ข้อที่ 6.โหมดป้องกันการรบกวนเวลาเล่นเกมส์และ บันทึกวีดีโอ

game disturb

นอกจากฮาร์ดแวร์เทคโนโลยีภาพเสมือนจริง VR ยังชัดเจนว่า ซัมซุงกำลังให้ความสำคัญต่อเกมมากเป็นพิเศษในมุมซอฟต์แวร์ด้วย โดยในทัชวิซ (TouchWiz) ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ซัมซุงปรับแต่งสำหรับใช้กับ Galaxy S7 มาพร้อมแหล่งรวมเกมใหม่ แถมด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอ รับสาย หรืออ่านข้อความบนหน้าต่างขนาดจิ๋วได้โดยที่คอเกมไม่จำเป็นต้องปิดเกม

ข้อที่ 7. หน้าจอ Edge Screen  กว้างขึ้นทำอะไรได้มากขึ้น

edge screen1

และสุดท้ายต่อยอดจาก S6 Edge ซึ่งใน S7 Edge จะมีลูกเล่นที่ขอบจอมากขึ้นกว่าเดิมเยอะค่ะ โดยยังคงเป็นคุณสมบัติที่ทำให้ผู้ใช้สร้างทางลัดสู่เนื้อหา หรือการทำงานที่ต้องการได้เองอย่างอิสรเสรี  แม้จะยังมีคุณสมบัติบางส่วนเหมือน S6 เช่นขอบ S7 Edge ที่สามารถแสดงแสงสีเคลื่อนไหวเมื่อมีสายโทรเข้าจากเบอร์ที่ตั้งค่าไว้ แต่ … ซัมซุงเองก็ได้พยายามเพิ่มความพิเศษให้ S7 Edge ด้วยหน้าจอ 5.5 นิ้วมีความพิเศษจากหน้าจอโค้งบริเวณขอบเครื่องมากขึ้น ล่าสุด ซัมซุงร่วมมือกับยาฮู (Yahoo) ในการแสดงผลคะแนนการแข่งขันกีฬา หรือข่าวสารอื่น ถือเป็นการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยจากพื้นที่ Edge ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 2 เท่าตัวด้วยละค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 7 ข้อควรรู้ ที่แอดมินนำมาบอกให้เพื่อนๆได้ทราบกัน พอจะถูกใจกันบ้างมั้ยคะ  แอดมินเชื่อว่าบางท่านอ่านแล้วก็อาจจะตัดสินใจได้ทันทีเลยว่าจะเลือกเจ้าสมาร์ทโฟนสองรุ่นนี้มาเป็นโทรศัพท์คู่ใจอย่างแน่นอน เพราะแอดมินเองก็ตัดสินใจเลือก S7 ไว้แล้วเช่นกัน ^^

2 thoughts on “7 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือก Samsung Galaxy S7 และ S7 edge

Leave a Reply