Samsung Galaxy S4 Google Edition vs Samsung Galaxy S4 ไม่เหมือนกันตรงไหนบ้าง?

11-17-51

หลายคนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่ามือถือในเวอร์ชั่น Google Edition หรือ Pure Google คือเวอร์ชั่นที่ไม่มี UI และฟีเจอร์ต่างๆ ของผู้ผลิตมือถืออยู่บนเครื่องเลย นั่นทำให้ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้เร็วกว่า

s4-pure-1

ซึ่งถือว่าเป็นความแตกต่างที่ค่อนข้างใหญ่ เพราะใน Galaxy S4 นั้นได้เพิ่มฟีเจอร์เจ๋งๆ ออกมาใหม่เพียบ ทั้งลูกเล่นต่างๆ ของ TouchWiz UI, เอฟเฟคหน้า lock screen และ Widget สวยๆ ที่ทำให้ปรับแต่งหน้าจอได้หลากหลายโดยไม่ต้องใช้แอพพลิเคชั่นอะไรเพิ่ม โดยในเวอร์ชั่น Google ก็ได้เอาพวกนี้ออกหมด จนโล่งโจ้งเหลือแต่เพียง icon ของแอพหน้า Home เท่านั้น แต่สำหรับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ จะเชี่ยวชาญการตกแต่ง UI ด้วย Rom ของนักพัฒนาต่างๆ จากเว็บของเมืองนอก หรือการโมรอมนั่นเอง ทำให้ไม่มีปัญหาต่อความสวยงามของหน้าจอเลยล่ะค่ะ

Advertisements

Screenshot_2013-06-28-10-34-45

อีกอย่างที่แฟนๆ Google เลือกที่จะใช้งานแบบ Pure google นั่นก็คือ ได้อัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ๆ ก่อนใคร ซึ่งจริงๆ แล้ว ซัมซุงก็ไม่ได้ถือว่าอัพเดทช้าอะไรมากมาย สำหรับรุ่น Hi-End แต่อย่างที่ทราบกัน ในรุ่น Google Edition นั่นจะได้รับการอัพเดทที่เร็วกว่า โดยจะได้อัพเดทโดยตรงจาก Google เมื่อมีเวอร์ชั่นใหม่ปล่อยออกมาให้ใช้งานเป็นคนแรกๆ เช่น ไดัอัพเดท Android 4.3 ก่อนหรือถ้า Key Lime Pie เปิดตัวและปล่อยออกมาให้อัพเดท Galaxy S4 Google Edition ก็จะได้อัพเป็นคนแรกก่อนรุ่น Galaxy S4 ธรรมดา ที่ต้องรอการปรับปรุงเฟิร์มแวร์จากผู้ผลิตมือถือ และทดสอบให้เรียบร้อยว่าจะไม่มีบั๊คกับมือถือรุ่นนั่นๆ ก่อนค่ะ

35761621_-_internal_storage_610x537

ใน Galaxy S4 รุ่นที่ขายดีที่สุดจะเป็นรุ่น 16GB ซึ่งจะมีปัญหาเรื่องหน่วยความจำ ที่โดนคอมเพลนกันเยอะๆ เพราะใช้ Data ถึง 9GB ทำให้ Rom เหลือใช้น้อยมาก จนต้องเพิ่มหน่วยความจำภายนอกอย่าง MicroSD กัน แต่บน Google Edition จะเหลือพื้นที่ไว้ใช้ถึง 13GB และก็ยังเพิ่ม MicroSD Card ได้อีกด้วย

2-7-2556-11-19-52

ฟีเจอร์ของกล้องบน Galaxy S4 ที่มีการอัพเดทครั้งใหญ่ เพิ่มลูกเล่นการใช้งานมาอีกเพียบ ก็ถูกตัดออกบนเวอร์ชั่น Google Edition เช่นกันค่ะ เหลือเพียง interface แบบง่ายๆ ไม่มีลูกเล่นอะไรมาก เน้นโหลดแอพมาใช้งานเอาถ้าอยากได้ภาพที่หลากหลาย

และสุดท้ายราคาเครื่อง Google Edition จะถูกกว่าเล็กน้อย โดยขายผ่าน Google Play Store เพียง $649 เหรียญ (ประมาณ 20,000 บาท) แต่ในรุ่นธรรมจะมีราคาถึง $800 (ประมาณ 24,000 บาท) เลยทีเดียว

ในความคิดเห็นส่วนตัวของแอดมิน ถ้าเมืองไทยสามารถซื้อรุ่น Google Edition ผ่าน Play store หรือมีใครนำเข้ามาจำหน่าย ก็ถือว่าน่าสนใจมากๆ เลยค่ะ ถ้าคนที่ใช้ Pure Google จะรู้ดีว่าความสมูธของมันทำให้ใช้งานได้ดีกว่าการมี UI มาครอบเป็นไหนๆ เลยทำให้เป็นแฟน Pure Google มาตั้งแต่ Nexus S เลยแหละ แต่ยังไงก็ตาม ทั้งสองรุ่นผลิตจากโรงงานเดียวกันดีไซน์เหมือนกัน ใช้ฮาร์ดแวร์แบบเดียวกัน ต่างกันเพียงซอฟท์แวร์เท่านั้นค่ะ

Leave a Reply