Android M มีอะไรใหม่ มาดูกัน

Android-M

ในงาน Google I/O 2015 เมื่อปลายดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง Google ได้มีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ภายใต้โค้ดเนม Android M และจะมีอะไรใหม่บ้างนั้น ไปดูกันเลย

App Permissions

Android-M-App-Permissions

ใน Android M จะมีการจัดการสิทธิ์การใช้งานฮาร์ดแวร์ต่างๆของแอพแบบละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม เช่น สิทธิ์การเข้าถึงรายชื่อ, ไมโครโฟน, กล้อง ฯลฯ โดยจะมีข้อความถามสิทธิ์การเข้าถึงในการใช้งานแอพครั้งแรก จากเดิมจะเป็นการขอสิทธิ์การเข้าถึงตอนติดตั้งแอพบน Google Play Store พร้อมกันนี้เปิดให้ผู้ใช่งานสามารถเข้าไปปรับเปลี่ยนสิทธิ์การเข้าถึงของแต่ละแอพได้ในเมนูการตั้งค่า

Advertisements

Android-M-App-Permissions-2

 

Web Experience

Android-M-Chrome-Custom-Tabs

Android M มีการปรับปรุงให้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ดีกับการท่องเว็บ โดยเปิดตัวฟีเจอร์ Chrome Custom Tabs สามารถเปิดลิงค์บน Google Chrome ในลักษณะ WebView ภายในแอพ และสามารถย้อนกลับไปที่แอพทันทีด้วยปุ่มย้อนกลับบนแถบ Address bar พร้อมกันนี้ยังสามารถจดจำรหัสผ่านของแต่ละเว็บไซต์เพื่อทำการเข้าสู่ระบบได้โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่ ฟีเจอร์นี้จะเน้นการใช้งานระหว่างแอพพลิเคชั่นและเว็บเบราว์เซอร์

 

App Links

ฟีเจอร์นี้จะเน้นการใช้งานระหว่างแอพพลิเคชั่นกับแอพพลิเคชั่น เช่น ก่อนหน้านี้การเปิดลิงค์ Twitter ในแอพพลิเคชั่นจะมีตัวเลือกในการเปิดลิงค์ระหว่างแอพพลิเคชั่นและ Google Chrome แต่ใน Android M จะเป็นการเปิดบนแอพพลิเคชั่น Twitter โดยตรงแทน

 

Fingerprint Support

หลายๆแบรนด์เริ่มมีการนำเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาใช้งาน อย่างเช่น Samsung Galaxy S5, Galaxy S6, Galaxy Note 4 แต่สำหรับ Android M จะรองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือสำหรับการใช้งานในด้านต่างๆ อาทิ การปลดล็อคเครื่อง, การดาวน์โหลดแอพจาก Play Store และเปิด API ให้กับนักพัมนานำไปใช้กับแอพพลิเคชั่นของตนเองอีกด้วย

 

Android Pay

Android-M-Android-Pay

Google ได้ทำการเปิดตัว Android Pay บริการชำระเงินผ่านมือถือ (Mobile Payment) ใน Android M โดยใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนที่มี NFC โดยผูกข้อมูลกับบัตรเครดิต ซึ่งตอนนี้ได้มี VISA, Master Card, Discover และ American Express เป็นพาร์ทเนอร์แล้ว พร้อมกันนี้ยังสามารถใช้ Android Pay บนแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ต่างๆ (แทน Google Wallet เดิม) โดยใช้การสแกนลายนิ้วมือสำหรับการยืนยันชำระเงิน พร้อมมีการแจ้งเตือนการชำระเงินที่ Notifications bar อีกด้วย

 

Doze

Android-M-Doze

ฟีเจอร์ใหม่ที่ Google เปิดตัวมาเพื่อเน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่โดยเฉพาะ สำหรับ Doze จะเข้ามามีส่วนร่วมเวลาที่มือถือ android สแตนด์บาย หรือเป็นสภาวะที่เราปล่อยมือถือไว้นิ่งๆ (เช่นเดินไปชงกาแฟ หรือไปเข้าห้องน้ำ เป็นต้น) ระบบ Android M ก็จะทำการหยุดพักแอพที่รันอยู่ใน background ทั้งหมด เพื่อให้แบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนานขึ้น โดย Google บอกว่าจะทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่าปกติถึง 2 เท่า

 

รองรับ USB Type-C

Android-M-USB-Type-C

Android M จะรองรับมาตรฐานใหม่ พอร์ต USB Type-C หรือ USB-C โดยการรองรับพอร์ตแบบมาตรฐาน USB Type-C ของ Android M นั้นจะทำให้มือถือหรือแท็บเล็ต Android รุ่นใหม่ๆนั้นรองรับพอร์ตนี้เป็นมาตรฐาน และที่สำคัญพอร์ต USB Type-C นี้รองรับมาตรฐานการชาร์จไฟเร็ว (Fast Charge) ด้วย เพราะฉะนั้นมือถือ Android รุ่นใหม่ๆนั้นก็จะรองรับฟีเจอร์นี้เช่นกัน

 

Direct Share

Android-M-Direct-Share

Google ได้มีการปรับปรุงในเรื่องของการแชร์บน Android M โดยปรับปรุงหน้าแชร์แบบใหม่ และสามารถแชร์คอนเทนต์บนมือถือเราไปหาเพื่อนของเราได้โดยตรง

 

Volume Control ใช้งานง่ายขึ้น Silent Mode กลับมาแล้ว

Android-M-Volume-Control

Google เคยปรับปรุง volume controls ขนานใหญ่มาแล้วใน Android Lollipop และการปรับปรุงครั้งนั้นได้ทำให้ปุ่ม silent mode หายไป ล่าสุดใน Android M นี้ Google ได้นำ Silent Mode กลับมา และแผงควบคุมเสียงบน Android M ก็ช่วยให้สามารถควบคุมเสียงในส่วนต่างๆได้ง่ายขึ้น ทั้งเสียงริงโทน, เสียงมีเดีย และเสียงนาฬิกาปลุก

 

นี่เป็นเพียงฟีเจอร์หลักๆที่มีการเพิ่มเข้ามาใหม่และปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมของ Android M ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่ไม่ได้พูดถึงในงาน Google I/O 2015 คงต้องรอดูว่า Android M เมื่อปล่อยออกมาให้อัพเกรดกันแล้วจะมีอะไรที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีกบ้าง

 

Leave a Reply