6 สิ่งที่น่าสนใจใน Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge

S6 edge

Samsung Galaxy S6 และ Samsung Galaxy S6 edge เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อคืนวันที่ 1 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา สำหรับทั้ง 2 รุ่นนี้มีดีไซน์ใหม่ และฟีเจอร์หรือลูกเล่นที่เพิ่มเติมเข้ามา และจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

วัสดุพรีเมี่ยมขึ้น กรอบโลหะ, กระจกหน้า-หลัง

galaxy-s6-edge-components

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge นั้นมีการออกแบบใหม่ ที่เรียกว่า Project Zero และเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่พรีเมี่ยมขึ้น นั่นก็คือ กรอบโลหะ โดยเป็นการขึ้นรูปจากโลหะ high-strength 6013 aluminum ชิ้นเดียว

Advertisements

Metalcut_302

และใช้กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สำหรับหน้าจอโค้งของ Samsung Galaxy S6 edge ผ่านกระบวนการการขึ้นรูปจากแป้นพิมพ์ด้วยความร้อน 800 องศาเซลเซียส ขึงเกิดความโค้งที่พอดีกับตัวเครื่อง พร้อมเคลือบสารให้ความเงาและแสดงผลได้สวยงามและชัดเจนขั้นด้วยกระบวนการ nano-thin multi-coating ทั้งนี้ซัมซุงยังเคลมว่ามีความแข็งแกร่งขึ้นจากรุ่นเดิมถึง 50% และไม่งออย่างแน่นอน 🙂

glasscut_302

ชิปเช็ตประมวลผลใหม่ Exynos 7420 ที่แรงขึ้น, ประหยัดไฟขึ้น

Exynos-7420-14nm

ซัมซุงได้นำชิปเช็ตประมวลผลตัวใหม่มาใช้ใน 2 รุ่นนี้ด้วย Exynos 7420 ชิปประมวลผลตัวแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี 14 นาโนเมตรในการผลิต พร้อมเทคโนโลยีแบบใหม่ที่เรียกว่า FinFET ที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิม 20% และลดการใช้พลังงานได้ 35% เมื่อเทียบกับชิปรุ่นเก่าที่ผลิตระดับ 20 นาโนเมตร Exynos 7420 ประกอบด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-core Cortex-A57 ที่ความเร็ว 2.1GHz และ Qaud-core Cortex-A53 ที่ความเร็ว 1.5GHz พร้อมชิปประมวลผลกราฟิก  GPU Mali-T760  และ RAM 3GB แบบ DDR4 ที่เร็วกกว่า DDR3 ถึง 80%

Samsung-Galaxy-S6-Galaxy-S6-edge-RAM-DDR4

กล้องที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

samsung-galaxy-s6-edge-24

ถึงแม้กล้องหลังจะมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซลเท่ากับ Samsung Galaxy S5 รุ่นก่อน แต่ว่าใน Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge นี้ ได้เพิ่มรูรับแสงกว้างถึง f/1.9 จึงทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น พร้อมกับระบบลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ OIS (Optical Image Stabilization) โหมด Real-time HDR ที่มีการปรับให้เห็นกันก่อนถ่ายภาพ และโหมด Tracking AF ที่จะคอยจับโฟกัสวัตถุอัตโนมัติ ไม่ว่าวัตถุจะขยับไปไหนก็ตาม นอกจากนี้การเรียกใช้งานกล้องของ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ใช้เวลาเพียง 0.7 วินาที ก็พร้อมที่จะถ่ายรูปแล้ว ส่วนการบันทึกวิดีโอนั้นก็รองรับที่ระดับ 4K

แบตเตอรี่อึดขึ้น, ชาร์จได้เร็วขึ้น, รองรับการชาร์จไร้สาย

samsung-galaxy-s6-edge-09

ถึงแม้ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge จะมีความจุแบตเตอรี่ที่ลดลงจากรุ่นก่อน เหลือ 2550mAh แต่สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น และที่สำคัญชาร์จไฟได้เร็วขึ้นด้วย โดยชาร์จ 10 นาที สามารถสแตนด์บายได้ถึง 4 ชั่วโมง และยังรองรับการชาร์จแบบไร้สายตามมาตรฐาน WPC 1.1 และ PMA 1.0 โดยทางซัมซุงยังต้องการเน้นให้การชาร์จแบบไร้สายนั้นเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟน

TouchWiz ใหม่ บน Android 5.0 Lollipop

TouchWiz-Material-Design-Galaxy-S6

ในวันเปิดตัวทางทีมซัมซุงได้มีการพูดถึง TouchWiz ใหม่บน Android 5.0 Lollipop ด้วย และได้มีการตัดหลายๆอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้ดูสะอาด และเรียบง่ายมากขึ้น

ขอบจอโค้ง 2 ข้างบน Samsung Galaxy S6 edge

samsung-galaxy-s6-edge-11

ซัมซุงได้เคยโชว์ขอบจอโค้ง Edge screen ใน Samsung Galaxy Note Edge ไปแล้ว และได้นำมาใช้ในรุ่น Samsung Galaxy S6 ด้วย โดยเพิ่มถึง 2 ข้างเลยทีเดียว พร้อมกันนี้ยังใส่ฟีเจอร์ของ Edge screen เพิ่มขึ้น เช่น People edge ที่เราสามารถใส่รายชื่อเพื่อตั้งเป็นช็อตคัทได้ และเรียกการใช้งานได้ทันที, แสดงสีที่ตั้งค่าไว้ใน Edge screen เพื่อให้รู้ว่าใครโทรเข้ามา

S6-People-edge

นอกจากนี้ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ยังมาพร้อมการบริการใหม่จากซัมซุง Samsung Pay ที่สามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่าน NFC ได้เลย แต่บริการนี้จะเปิดให้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาและเกาหลีก่อน

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge จะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 10 เมษายน 2558 สำหรับ 20 ประเทศก่อน ซึ่งต้องลุ้นกันว่า ประเทศไทย จะเป็นกลุ่มที่อยู่ใน 20 ประเทศแรกนี้หรือไม่? ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ขอบคุณรูปภาพจาก TechCrunchcnet

Leave a Reply