แนะนำวิธีถ่ายภาพแบบ 360̊ ด้วยสมาร์ทโฟน พร้อมอัพโหลดขึ้น Facebook

ในระหว่างไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ เชื่อได้ว่าหลายท่านคงได้เห็นภาพถ่ายแบบ 360 องศา ผ่าน Facebook กันมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวเพิ่งจะถูกอัพเดทเพิ่มเติมเข้ามา เพื่อให้คุณสามารถแชร์ภาพประทับใจได้แบบรอบทิศทาง แต่เชื่อได้ว่าหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าภาพดังกล่าวนั้นสามารถทำได้อย่างไร และจะอัพโหลดผ่านเฟซบุ๊กได้อย่างไร วันนี้แอดมินมีเทคนิคง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนในการสร้างภาพสุดประทับใจเหล่านี้มาฝากกัน

ขั้นตอนการเตรียมการ ถ่ายภาพแบบ 360 องศา Facebook

สำหรับท่านที่มีสมาร์ทโฟนในรุ่น Galaxy Note 5, S6, S6 Edge, S7 หรือ S7 Edge สามารถเข้าไปที่เมนูกล้องและทำการดาวน์โหลดฟีเจอร์เสริมมาใช้งานได้ทันที

Advertisements

11-2

ส่วนสำหรับท่านที่ใช้รุ่นอื่นๆ ให้ไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเสริมที่มีชื่อว่า Google Street View ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

ดาวน์โหลด Google Street View

Facebook

#ขั้นตอนการถ่ายภาพ

สำหรับในขั้นตอนนี้แอดมินขอนำเสนอการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน Galaxy Note 5 ซึ่งเป็นของแอดมินเองแล้วกันนะครับ ส่วนท่านใดที่ใช้รุ่นอื่นก็ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันดู

หลังจากที่ทำการติดตั้งแอพพลิเคชั่นเสริมของกล้องเป็นที่เรียบร้อยก็กดเข้าไปได้เลย จะเจอหน้าตาประมาณนี้ โดยเมื่อเราหันกล้องไปตรงจุดที่ตัวเครื่องทำการมาร์คเอาไว้ให้เราก็จะทำการถ่ายเองโดนอัตโนมัติ ทำการถ่ายวนไปเรื่อยๆ ตามคำแนะนำของตัวเครื่องจนกว่าจะครบ 360̊

10-2

หลังจากนั้นตัวเครื่องจะทำการประมวลผลสักครู่ (ใหญ่ๆ) แล้วเราก็จะได้ภาพที่มีหน้าตาประมาณนี้ (การถ่ายภาพแบบ 360̊  จำเป็นจะต้องมือนิ่งสักเล็กน้อย)

12

ขั้นตอนการอัพโหลด

หลังจากได้ภาพถ่ายแบบสามร้อยหกสิบองศา เป็นที่เรียบร้อยจัดการแต่งให้เสร็จสรรพจนกว่าจะพอใจแล้วก็ทำการอัพโหลดผ่าน เฟซบุ๊ก ได้ทันทีตามปกติ โดยภาพที่เราทำการอัพโหลดจะมีโลโก้แบบนี้แสดงอยู่

13

หลังจากอัพโหลดเรียบร้อยเราก็จะได้ภาพแบบนี้ในหน้าฟีดของเรา ซึ่งเราสามารถเอียงเครื่องเพื่อการรับชม หรือจะใช้นิ้วลากเพื่อรับชมก็แล้วแต่สะดวกเลยครับ

Facebook

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเก็บภาพสุดประทับใจแบบ 360̊ พร้อมทั้งสามารถแชร์ประสบการณ์สุดประทับใจเหล่านี้ให้เพื่อนคุณได้รับชมได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก แล้วอย่าลืมเอาไปลองใช้กันดูนะครับ

 

Leave a Reply