ซัมซุงปล่อย Marshmallow Android 6.0 ให้กับ Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge พร้อมภาพสกรีนช๊อตของ เอจสกรีนแบบใหม่

Samsung ได้เริ่มปล่อย Android เวอร์ชั่น ใหม่ล่าสุด marshmallow หรือ แอนดรอยด์ 6.0 ให้กับ Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge แล้วครับ โดยจะเริ่มทยอยลงรุ่นอื่นๆ ในอีกไม่ช้า คาดว่ารุ่นที่จะได้อัพเดทเป็นตัวถัดไปคือ Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 Edge Plus ภายในต้นเดือนมีนาคมนี้

โดยสำหรับในเมืองไทยนั้น คงกำลังทยอยลงในอีกไม่ช้านี้ครับ เรามาดูกันจากภาพสกรีนช๊อตแบบเต็มๆ ว่า อินเตอร์เฟสและระบบเอจสกรีน จะสวยงามแค่ไหน ไปดูกันครับ

Advertisements

ANDROID 6.0 MARSHMALLOW with EDGE SCREEN on S6

Samsung ได้เพิ่มฟีเจอร์ในเอจสกรีนแบบใหม่มากมาย ซึ่งมีอินเตอร์เฟสที่สวยงามและไม่มีใครเหมือน เพื่อการทำงานที่ง่ายดายและสะดวกสบาย เพียงแค่การสไลด์นิ้วมือเพื่อเลื่อนดูรายการครับ

Bigger is Better

marshmallow

สำหรับเอจสกรีนแบบใหม่นั้น ทางซัมซุงได้เพิ่มขนาดของไอค่อน โดยไม่ได้จำกัดพื้นที่อยู่ในแค่ในฝั่งที่เป็นจอโค้งเท่านั้น เพื่อการง่ายต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยปรับขนาดขึ้นมาที่ 550 พิกเซลทำให้เราได้เห็นภาพและข้อมูล หรือที่เรียกว่าคอนเท้นท์มากขึ้น ดังรูป

 

Unique Usability

เอจสกรีนแบบใหม่นี้ ยังปรับปรุงให้ผู้ใช้ได้สามารถแก้ไข, ปรับเปลี่ยน, เพิ่มเติม เอจพาเนลได้ถึง 9 หน้าด้วยกัน รวมถึง People Edge Panels (รายชื่อเบอร์โทรที่ตั้งเป็นทางลัด) และ App Edge Panels (รายชื่อแอฟที่ตั้งเป็นทางลัด)

EdgeUpdate_Main_2.5

People Edge  Panels นั้นช่วยให้ผู้ใช้ได้นำเอารายชื่อเบอร์โทรที่โทรบ่อยออกมาเป็นปุ่มทางลัดที่เอจสกรีน เพื่อการใช้งานที่งายขึ้นครับ โดยในเวอร์ชั่นใหม่นี้ ก็ได้ปรับปรุงรายอินเตอร์เฟสให้สวยงามและใช้งานง่ายกว่าเดิม

เช่นเดียวกับ App Edge Panels ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ใช้ Galaxy S6 Edge นั้นได้ใช้งานมากที่สุดก็ได้รับการอัพเดทเหมือนกัน ด้วยการขยายเพิ่มพื้นที่ให้ไอค่อน ผู้ใช้สามารถเพิ่มแอฟทางลัดได้มากขึ้นจาก 5 เป็น 10 แอฟ

EdgeUpdate_Main_5.2

Task Panels คือพาเนลส่วนที่มีขึ้นเพื่อการใช้ทำงานต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่นการสร้างข้อมูลใน S planner , การตั้งนาฬิกาปลุก, หรือการส่ง SMS และ Quick Tools Panels ซึ่งเป็นพาเนลตัวใหม่ที่ใส่เครื่องมือที่เป็นประโยชน์มาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นไม้บรรทัด, เข็มทิศ, ไฟฉายครับ

EdgeUpdate_Main_3.3

ผู้ใช้สามารถเข้าถึงพาเนลดังที่กล่าวข้างต้นได้อย่างง่ายดายโดยการเอานิ้วมือจิ้มที่บริเวณที่ลงกรอบสีแดงไว้แลัวลากออกมา โดยเราสามารถตั้งเป็นขอบเส้นเล็กๆ ให้เห็นถึงจุดลาก ซึ่งเราสามารถปรับขนาดของเส้นได้ด้วยครับ ดังรูป

EdgeUpdate_Main_4.3

Open Collaboration for Even More Content

ในขณะนี้ทางซัมซุงก็เริ่มมีแอพที่เป็น 3rd Party ที่สามารถใช้เอจสกรีนด้วยกันได้แล้วนะครับ โดยทางซัมซุงได้ปล่อยไฟล์ชุดพัฒนาของเอจสกรีนให้กับ Developer ทั่วไปด้วย ดังที่ได้เห็นจาก แอฟ Naver V ; ซึ่งเป็นแอพที่เปิดให้ทางดารานักร้องของเกาหลี หรือ K-POP ได้โพสรูปหรืออัดคลิปออนไลน์ลงแอฟเพื่อให้แฟนคลับของดารานั้นๆ ได้รับชมครับ

โดยทั้งหมดนี้ ซัมซุงกำลังวางแผนที่จะนำเอจสกรีนนี้ มาสใช้กับสมาร์ทโฟนในรุ่นอื่นๆ ของซัมซุงต่อไปในอนาคตด้วยครับ และจะไม่ได้จำกัดอยู่ที่สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอโค้งเท่านั้น

เราลองมาชมดู คลิปคร่าวๆ ของ Andorid Marshmallow บน Galaxy S6 Edge กันครับ

SOURCE : SAMSUNG NEWSROOM

Leave a Reply