รีวิว Samsung Galaxy Watch Active 2 LTE อัพเกรดฟีเจอร์ และดีไซน์ใหม่หมด

Samsung Galaxy Watch Active 2 สมาร์ทวอชรุ่นใหม่ล่าสุดที่ปรับปรุงดีไซน์ใหม่หมด และยังมีทั้งรุ่น GPS และ eSIM ให้เลือกตามความต้องการของผู้ใช้  ส่วนจะมีอะไรแตกต่างจากรุ่นก่อนยังไง เรามาดูกันเลยครับ

แกะกล่องลองใช้ Samsung Galaxy Watch Active 2 LTE

กล่องของ Watch Active 2 มีขนาดกะทัดรัด ไม่ใหญ่จนเกินไป เมื่อแกะกล่องออกมาจะพบกับกล่องย่อยสำหรับใส่อุปกรณ์ต่างๆ ดังต่อไปนี้

Advertisements
 • ตัวเรือน Galaxy Watch Active 2 LTE ขนาด 44 มม.
 • สายนาฬิการัดข้อมือ
 • แป้นชาร์จแบตเตอรี่
 • คู่มือการใช้งาน และใบรับประกันสินค้า

เมื่อแกะกล่องออกมาต้องระวังนิดนึง เพราะตัวเรือน Galaxy Watch Active 2 นั้นยังไม่ได้ใส่สายมาให้ ต้องค่อยๆ แกะกล่องอย่างระมัดระวังเพราะตัวเรือนอาจจะหล่นได้ สำหรับตัวเรือนที่เราได้มาทดสอบนั้นเป็นแบบสแตนเลสสีเงินเงางาม หรือที่เรียกว่าสี Cloud silver หน้าปัดเป็นแบบวงกลมเรียบๆ ไม่มีลวดลาย หรือเส้นขีดบอกเวลาเหมือนรุ่นก่อนๆ หน้าจอแสดงผลเป็นแบบสัมผัสขนาดใหญ่ 1.4 นิ้ว ใช้จอภาพแบบ Super AMOLED ความละเอียด 360 x 360 พิกเซล ครอบทับด้วยกระจกกันรอยอย่าง Corning Gorilla Glass DX+ จะเห็นได้ว่าวงแหวน หรือ Bezel ได้หายไป ซึ่งรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้เป็นแบบ Touch bezel ซึ่งเป็นวงแหวนแบบสัมผัส

เปรียบเทียบหน้าจอแบบปกติ และ Always on

ด้านหลังเป็นเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือ Heart rate sensor ที่พัฒนาให้มีตัว Photodiodes 8 ตัวเพื่อให้ตรวจวัดได้แม่นยำขึ้น และด้านหลังนี้ก็ยังเป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้ทั้งจากแป้นชาร์จที่มีมาให้ในกล่อง หรือจะชาร์จผ่านด้านหลังของสมาร์ทโฟนที่รองรับได้เช่น Samsung Galaxy S10 หรือ Samsung Galaxy Note10 ได้

ด้านข้างขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Home และปุ่ม Back ที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่องไปด้วยในตัว ตรงกลางมีไมโครโฟนรับเสียงสทนาโทรศัพท์ และอีกด้านก็เป็นลำโพงสำหรับสนทนาด้วยเช่นกัน

สายนาฬิกาที่มีมาให้เป็นสายหนัง ซึ่งด้านในเป็นเมโมรี่โฟมที่จะคืนตัวเมื่อถอดนาฬิกาออกจากข้อมือ ทำให้ตัวสายไม่เสียรูปทรงจากเดิมมากนัก นอกจากนี้การถอดเปลี่ยนก็ยังสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ถอดสลักออกแค่นั้นเอง และยังสามารถใช้สายนาฬิกาอื่นๆ มาใช้งานด้วยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้สายของ Samsung เสมอไป

Samsung Galaxy Watch Active 2

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน และลงทะเบียนใช้ eSIM ผ่านแอพฯ Galaxy Wearable

เมื่อใส่สายนาฬิกาเรียบร้อยแล้วอย่าพึ่งรีบร้อนใส่เข้ากับข้อมือ แนะนำให้ทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนให้เรียบร้อยเสียก่อน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเชื่อมต่อผ่านแอพฯ Galaxy Wearable มีให้ดาวน์โหลดทุกค่ายทุกแบรนด์ผ่าน Play Store ของแอนดรอยด์ หรือ AppStore ของ iOS แต่ถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนของ Samsung เองจะมีมาให้อยู่แล้วในเครื่อง เพียงแค่เปิดเครื่องทั้งสองวางใกล้ๆ กันจะขึ้นหน้าจอให้เชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ สะดวกมากๆ

Samsung Galaxy Watch Active 2

เมื่อทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเรียบร้อยแล้ว หากเป็นรุ่น LTE ก็จะเข้าสู่การลงทะเบียนการใช้งาน eSIM อย่างเครื่องที่เราทดสอบจะลงทะเบียนผ่านเครือข่าย dtac เพียงแค่เลือกเบอร์โทรศัพท์ และกรอกรายละเอียดส่วนตัวอย่างเช่นเลขที่บัตรประชาชน สะดวกและง่ายๆ มากๆ ไม่ต้องไปศูนย์บริการเพื่อลงทะเบียน eSIM ให้ยุ่งยากวุ่นวายเลย แต่หากเป็นรุ่น Bluetooth ก็ข้ามขั้นตอนการลงทะเบียน eSIM ไปได้เลย ส่วนการดาวน์โหลดแอพฯ หรือหน้าปัดนาฬิกาก็สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านแอพฯ นี้ได้เลย

Samsung Galaxy Watch Active 2 ผู้ช่วยแนะนำในการออกกำลังกาย

นอกจากจะตรวจจับการออกกำลังกายได้ค่อนข้างจะครบทุกประเภทแล้ว  Samsung Galaxy Watch Active 2 ยังเพิ่มฟีเจอร์ผู้ช่วย หรือโค้ชที่ช่วยแนะนำการออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพในด้านการกินน้ำ อาหาร และการนอนหลับมาให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น

Samsung Galaxy Watch Active 2

 • Running Coach – เปรียบเสมือนโค้ชส่วนตัวที่คอยติดตามและแนะนำรูปแบบการเดิน-วิ่งที่เหมาะสมแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
 • Gym Tracker – บันทึกข้อมูลการออกกำลังกายจากเครื่องเล่นที่ฟิตเนสได้แม่นยำยิ่งขึ้นผ่านระบบ NFC เพียงแตะนาฬิกาที่เครื่องเล่นก็สามารถ Sync ข้อมูลต่างๆ ลงในเครื่องได้
 • Sleep Tracker – รู้คุณภาพการนอนได้ละเอียดยิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มเซ็นเซอร์ความแม่นยำสูง ช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนกิจวัตรและสร้างสุขภาพการพักผ่อนให้ดียิ่งขึ้น
 • โหมดติดตามการออกกำลังกายอัตโนมัติได้ถึง 7 แบบ ได้แก่ เดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน, พายเรือ, ว่ายน้ำ, เครื่องเล่น Elliptical Trainer และการออกกำลังกายอื่นๆ

สำหรับการดูข้อมูล หรือผลการออกกำลังกายก็จะถูกบันทึกลงในแอพฯ Samsung Health ให้เราได้ย้อนกลับไปดู และวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระยะทาง เวลา ความเร็ว อัตราการเต้นของหัวใจ ระยะเวลาการนอนตลอดทั้งคืน

เชื่อมแบบไร้สาย ไม่พลาดทุกสายสำคัญขณะออกกำลังกาย

หากลงทะเบียน eSIM กับเครือข่ายเรียบร้อยแล้วจะสามารถรับโทรศัพท์ได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนก็ตาม การทำงานของรุ่นนี้จะมี 2 โหมด คือหากสมาร์ทวอชอยู่คู่กับโทรศัพท์แล้วเชื่อมต่อบลูทูธ ตัวสมาร์ทวอชจะปิดการเชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเพื่อประหยัดพลังงาน แต่หากการเชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟน ตัวสมาร์ทวอชจะเข้าสู่โหมด Stand alone พร้อมเปิดการเชื่อมต่อกับเครือข่ายเพื่อสแตนด์บายรอรับสาย ระหว่างการค้นหาเครือข่ายใช้เวลาไม่เกิน 1 นาที เมื่อเชื่อมต่อได้แล้วจะมีบอกว่าเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 3G หรือ 4G LTE พร้อมบอกความแรงของสัญญาณให้ทราบด้วย

Samsung Galaxy Watch Active 2
หน้าจอขณะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth
Samsung Galaxy Watch Active 2
หน้าจอขณะเชื่อมต่อกับเครือข่ายแบบ Stand alone

สำหรับความบันเทิงในขณะออกกำลังกายก็สามารถดาวน์โหลดเพลงเข้าไปเก็บในหน่วยความจำของ Watch Active 2 ได้ด้วย โดยมีหน่วยความจำภายในมาให้ 4GB แต่จะเหลือให้ใช้งานจริงประมาณ 2.6 GB เพียงพอสำหรับการดาวน์โหลดเพลงประมาณ 500-600 เพลง นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อเพื่อฟังเพลงกับ Spotify ได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟน แต่ก็จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วด้วยเช่นกัน

สำหรับการใช้งานจริงเมื่อไม่ได้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ตัวเครื่องจะสแตนด์บายรอรับสายได้ประมาณ 1 วันกว่าๆ ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานโทรศัพท์ในกรณีที่ลืมสมาร์ทโฟนไว้ที่บ้าน ส่วนการสนทนาก็จะใช้แบตเตอรี่ประมาณชั่วโมงละ 20% คำนวนได้ว่าจะสนทนาได้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง

Samsung Galaxy Watch Active 2

บทสรุป Samsung Galaxy Watch Active2 LTE

จากการทดสอบใช้งานจริงถือว่าทำได้น่าประทับใจ แต่ก็มีบางจุดที่ยังทำได้ไม่ดีนัก อย่างเช่นแบตเตอรี่หมดเร็ว หากใช้งานปกติจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 วัน แต่หากเปิดหน้าจอแบบ Always on จะใช้งานได้ประมาณ 1.5 วัน คือต้องชาร์จวันต่อวันเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่ประทับใจก็ยังคงเป็นเรื่องของดีไซน์ที่สวยงามเรียบหรูกว่าเดิม หน้าจอสีสันสดใส ใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้หากลืมวางไว้ที่บ้าน หรือเดินไปไหนไกลๆ ห่างจากโทรศัพท์ก็ยังคงรับสายได้ สำหรับฟังก์ชั่นในการออกกำลังกายก็มีมาให้อย่างครบครัน น่าจะถูกใจสายกีฬาที่อยากได้สมาร์ทวอชหน้าตาดี เหมาะกับการออกกำลังกายที่ไม่หนัก และใช้เวลาไม่นาน และเหมาะมากกับการใช้ติดตามการออกกำลังกายในฟิตเนส เพราะสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องออกกำลังกายได้เลย สำหรับใครที่อยากได้สมาร์ทวอชดีไซน์เรียบหรู ราคาไม่แพงมากแบบนี้ลองพิจารณาดูครับ

Samsung Galaxy Watch Active 2
ใช้งาน Touch Bezel แบบใหม่ แตะขอบหน้าจอแล้วหมุน
Samsung Galaxy Watch Active 2
อยู่กลางแดดก็ยังมองเห็นหน้าจอชัดพอสมควร

สเป็ค Samsung Galaxy Watch eSIM

 • มี eSIM ในตัว รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE
 • เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ 5.0 และ WiFi 802.11 b/g/n 2.4 GHz
 • ระบุพิกัดด้วยดาวเทียม GPS/GLONASS/Beidou
 • ระบบปฏิบัติการ Tizen
 • หน่วยประมวลผล Exynos 9110 Dual-core 1.15 GHz
 • RAM 1.5 GB, ROM 4 GB
 • จอแสดงผล Super AMOLED 1.3 นิ้ว ความละเอียด 360 x 360 พิกเซล
 • แบตเตอรี่ 340 mAh
 • มาตรฐานการกันน้ำ 5 ATM, IP68, MIL-STD-810G
 • เซ็นเซอร์ Accelerometer, Barometer, Gyro Sensor, HR Sensor, Light Sensor
 • มีให้เลือก 2 ขนาด 44 มม.(หน้าจอ 1.4 นิ้ว) และ 40 มม.(หน้าจอ 1.2 นิ้ว)
 • ราคา 13,900 บาท 44 มม. และ 12,900 บาท 40 มม. รุ่น LTE
 • ราคา 12,900 บาท 44 มม. และ 11,900 บาท 40 มม.รุ่น Bluetooth

Samsung Galaxy Watch Active 2

Samsung Galaxy Watch Active 2

Samsung Galaxy Watch Active 2

Galaxy Watch Active 2 เปิดตัวแล้ว ราคาเริ่มต้น 9,900 บาท เปิดจอง 29-31 ต.ค. นี้

Leave a Reply