ซัมซุงอาจพัฒนามือถือพับได้ ที่ราคาถูกลงกว่าเดิมในชื่อ Samsung Galaxy Fold Lite

Samsung Galaxy Fold

Samsung วางจำหน่ายมือถือพับได้มาแล้วสองรุ่น (Galaxy Fold และ Galaxy Z Flip) ทั้งคู่เป็นตัวแทนของเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตที่ยังไม่พร้อมผลิตจำนวนมากให้ราคาถูกลงกว่าที่เป็นอยู่

Samsung Galaxy Fold

ด้วยความที่ผลิตยาก ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ยังไม่สามารถทำจำนวนมากได้ ทำให้มือถือพับได้ในปัจจุบันเป็นมือถือที่ราคาแพงกว่ามือถือปกติมาก โดยในอนาคตระยะยาวมือถือพับได้ก็น่าจะเป็นมือถือทั่วๆ ไป ไม่แตกต่างจาก 4G ที่เมื่อสิบปีก่อนเป็นเรื่องใหญ่ แต่ทุกวันนี้มือถือราคา 4,000 กว่าบาทก็สามารถเชื่อมต่อ 4G LTE กันได้หมดแล้ว

Advertisements

แต่ Samsung เองก็ไม่น่าจะอยากรอให้ถึงสิบปีข้างหน้าก่อนที่ราคามือถือกลุ่มนี้จะถูกลงมาจนเอื้อมถึงได้โดยง่าย ทำให้มีข่าวออกมาว่า Samsung อาจจะพัฒนามือถือพับได้กลุ่มใหม่ ที่ราคาถูกลงกว่าเดิม และห้อยท้ายชื่อด้วยคำว่า Lite เช่น Samsung Galaxy Fold Lite นั่นเอง

Samsung Galaxy Z Flip

Max Weinbach เจ้าพ่อข่าวลืออีกรายจาก XDA ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแม่นยำข่าวหลุดจาก Samsung ก็เผยว่าเราน่าจะได้เห็น Samsung พับได้ที่ราคาไม่แพงออกมา แต่ยังใช้การพับแบบแนวตั้งเหมือน กาแล็คซี่ โฟลด์ รุ่นแรกอยู่ อย่างไรก็ตามหน้าจอน่าจะมีขนาดเล็กลง และยังใช้พลาสติกโพลิเมอร์ทำหน้าจอเหมือนเดิม แทนที่จะเป็น UTG (Ultra Thing Glass) แบบ Galaxy Z Flip และจอด้านนอก (ที่ใช้งานตอนพับปิด) น่าจะเล็กลงกว่าเดิมด้วย

สำหรับสเปคโดยรวมนั้นก็ไม่ได้ลดลงมากนัก (อย่างที่เราเห็น Galaxy S10 Lite ที่เปิดตัวปลายปีที่แล้ว แต่กลับใช้ Snapdragon 855) โดยคาดว่าอาจจะใช้ชิปรุ่นใหม่อย่าง Snapdragon 865 ด้วยซ้ำไป แต่อาจจะไม่สามารถเชื่อมต่อ 5G ได้เพื่อลดต้นทุนลง และมีพื้นที่เก็ฐข้อมูล 256GB

ลดขนาดหน้าจอ และวัสดุลงแบบนี้ รวมไปถึงตัดการเชื่อมต่อ 5G ออกไปราคาจะอยู่แถวๆ ไหน? แหล่งข่าวก็ประเมินว่าอาจจะลดไปได้พอสมควร คือแถวๆ $1,100 ดอลลาร์สหรัฐ แม้จะไม่ถูกลงจนเอื้อมถึงได้แบบมือถือทั่วๆ ไป แต่เมื่อเทียบกับการเปิดตัว กาแล็คซี่ โฟลด์ รุ่นแรกที่สูงถึง $2,000 ดอลลาร์สหรัฐก็นับว่าถูกลงไปเกือบครึ่ง

Max Weinbach บอกว่าอย่าเพิ่งเชื่อสนิทใจว่ามือถือรุ่นนี้จะถูกพัฒนาต่อยอดไปจนถึงการวางจำหน่าย เพราะอีกแหล่งข่าวก็บอกว่ารุ่น กาแล็คซี่ โฟลด์ ตัวถัดไปนั้นอยู่ระหว่างการพัฒนา และคาดว่าจะรองรับ S Pen อีกด้วย แปลว่าสุดท้ายแล้วมีโอกาสที่ Galaxy Fold Lite อาจจะไม่ถึงฝั่งฝัน และเปิดทางให้อีกรุ่นเข้ามาแทนนั่นเอง

ที่มา : Android Police

ซื้อ Samsung Galaxy Fold (RAM12GB/ROM512GB) คลิกที่นี่

 

Leave a Reply