รีวิว Samsung Galaxy A9 สนุกได้ 4 เท่ากับกล้องหลัง 4 ตัว ถ่ายจบครบทุกมุมมอง

Samsung Galaxy A9

มาแล้ว!! กับรีวิว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟน 4 กล้องหลังรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่แบบไล่เฉดสี ที่มาในราคาเพียง 19,990 บาท 

สเปก Samsung Galaxy A9

Samsung Galaxy A9 สี
 • หน้าจออินฟินิตี้ความละเอียดสูง Super AMOLED ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ และดีไซน์กระจกโค้ง 3D Glass
 • CPU : Qualcomm Snapdragon 660 (2.2GHz Quad + 1.8GHz Quad)
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 24 MP (F/2.0)
Samsung Galaxy A9 Camera
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • เลนส์อัลตร้าไวด์ 8 ล้านพิกเซลรูรับแสง F2.4 ที่ทำให้ได้ภาพถ่ายมุมกว้าง 120 องศา
  • เลนส์เทเลโฟโต้ 10 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.4 ทำให้รุ่นนี้สามารถซูมภาพออพติคอลได้ถึง 2 เท่า (ไม่เสียความละเอียด)
  • เลนส์กล้องหลัก 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง F1.7 เพื่อการถ่ายภาพในที่แสงน้อย
  • เลนส์ Depth Camera 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.2 เพื่อใช้ในโหมด Live Focus ที่สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลายได้ทั้งคนและวัตถุ
 • RAM : 6 GB
 • หน่วยความจำภายใน 128 GB และสามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุดถึง 512 GB
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,800 mAh รองรับการใช้งานที่ยาวนานและสามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็ว
 • รันบน Android 8.0 OREO ครอบทับด้วย Samsung Experience UI เวอร์ชั่น 9.0
 • รุ่นนี้มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ คาเวียร์ แบล็ค (Caviar Black) สีน้ำเงิน เลมอนเนด บลู (Lemonade Blue) และสีชมพู บับเบิ้ลกัม พิงค์ (Bubblegum Pink) 

แกะกล่องส่องดีไซน์

Samsung Galaxy A9
อุปกรณ์ภายในกล่อง

กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดสูง

เริ่มกันด้วยที่กล้องหน้าความละเอียด 24 MP (F/2.0) ที่มีความสามารถในการถ่ายภาพมากมายทั้งภาพมุมกว้าง ภาพเซลฟี่แบบบิ้วตี้ สามารถปรับแสงหรือปรับความเรียวของใบหน้าได้ ภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังละลาย หรือจะเป็นโหมด AR Emoji ก็สามารถสร้างคาแรกเตอร์โดยอ้างอิงจากตัวเราได้เช่นกัน แถมยังมีแบบปกติให้ใส่ AR สติ้กเกอร์ บนใบหน้าเราได้ด้วยครับ 

Advertisements
Samsung Galaxy A9 Front Camera
โหมดเซลฟี่มุมกว้าง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้านั้นก็ให้ความรู้สึกที่คมชัดสบายตา ในที่แสงน้อยก็ทำออกมาได้ดี และที่ดีที่สุดคือที่ในแสงพอเหมาะ สว่างสดใสกันเลยทีเดียว โหมดบิ้วหน้าก็หน้าเรียวหน้าเนียนโดยไม่ต้องเพิ่งคลินิกแต่อย่างใด

กล้องหลัง 4 ตัวครบทุกมุมมอง

Samsung Galaxy A9 Screenshot

ตัวกล้องหลังทั้ง 4 ตัวนั้นก็ทำหน้าที่ได้หลากหลาย ทั้งถ่ายมุมปกติ มุมกว้าง มุมซูม และมุมแบบหน้าชัดหลังละลาย แอพกล้องถ่ายภาพนั้นก็ทำออกมาให้ใช้กันหลายโหมดเลย อาทิ โหมดตัวปรับสีภาพหรือ AI นั้นก็จะให้ภาพตามฉากหรือวัตถุที่ตัวกล้องจับได้ โดยมันจะระบุภาพนั้นว่าเป็น อาหาร, สัตว์, คน, ตึกแถว หรือช่วงเวลากลางคืนครับ พอถ่ายเสร็จมันก็จะปรับแสงและสีให้เข้ากับภาพนั้น ๆ, โหมด Live Focus สามารถเลือกปรับความเบลอได้ก่อนถ่ายหรือจะปรับหลังถ่ายก็ทำได้, โหมดถ่ายวีดีโอรองรับที่ความละเอียดสูงถึง 4K เลยทีเดียว แถมยังมีระบบกันสั่นด้วยซอร์ฟแวร์อีก, โหมดโปรที่สามรถเลือกปรับสีแสงได้ตามใจชอบ และอีกมากมาย

จะเห็นได้ว่าในส่วนของกล้องหลังนั้นทำออกมาได้ดีพอสมควร เมื่อใช้เลนส์ปกติทั้งในที่แสงน้อยและมีแสงพอเหมาะ ซึ่งภาพถ่ายมุมกว้างนั้นจะให้ความกว้างจากมุมปกติอยู่มาก (ปรับความกว้างได้หลังถ่ายภาพ ไว้ดูภาพว่าเบี้ยวมั้ย?) แต่แสงและความละเอียดนั้นจะดูดรอปกว่าปกติ เพราะด้วยความละเอียดที่น้อยกว่ากล้องหลัง รวมถึงยังมีค่าของรูรับแสงที่ต่างกันทำให้ภาพถ่ายที่ได้ออกมานั้นดูมืดกว่าพอสมควรครับ

ฟีเจอร์ล้น ๆ ครบทุกการใช้งาน

Bixby : ต้องบอกเลยว่าในรุ่นนี้ซัมซุงได้พัฒนา Bixby ให้มีความสามารถมากขึ้น จัดเต็มทั้งใน Bixby Home, หน้าฟีดข่าวรวมถึงปฏิทิน, การแจ้งเตือนจากแอปต่าง ๆ ส่วน Bixby Vision ในแอปกล้องหรือแอปรูปภาพ ช่วยให้การค้นหาสถานที่ใกล้ๆ, ค้นหาสินค้าหรืออื่น ๆ ที่ต้องการได้แบบเรียลไทม์ (ต้องต่ออินเตอร์เน็ต) เรียกว่าสามารถให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้นเลยหล่ะ

Galaxy Gift : แอปพลิเคชั่นคืนกำไรให้ลูกค้าจากทาง Samsung ถือว่าเป็นแอปที่เต็มไปด้วย ส่วนลดค่าอาหาร (กินฟรีบางทีก็มีนะ) ค่าที่พัก ดีลดี ๆ ที่มีให้กับลูกค้าซัมซุงกาแลคซี่มาอย่างยาวนาน บอกเลยว่าใครใช้ทุกเดือน นี่รวมส่วนลดและสิทธิพิเศษแล้วอาจจะใกล้เคียงราคาค่าเครื่องเลยก็เป็นได้ครับ

Samsung Galaxy A9 Screenshot

Secure Folder : เป็นฟีเจอร์ความปลอดภัยที่ใช้สำหรับแบ่ง Section เพื่อการใช้งาน (เหมือนการแบ่งระบบไว้ใช้งานส่วนตัวกับเพื่อให้คนอื่นใช้งานอะไรเทือกนั้น) โดยสามารถจำกัดแอปพลิเคชั่นหรือไฟล์ที่ต้องการให้เข้าถึงได้ครับ

Game Launcher : ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมส์แถมยังสามารถแคสเกมส์ขึ้น Facebook หรือ Youtube ได้อย่างง่ายดายด้วยแอปพลิเคชั่น Game Live จาก Samsung ครับ (บอกเลยว่ารุ่นนี้มีคะแนน Antutu ถึง 14x,xxx เลยทีเดียว เล่นเกมส์ลื่นแน่นอน)

Samsung Galaxy A9 Screenshot

Multi Windows : อีกหนึ่งฟีเจอร์คู่บุญของสมาร์ทโฟนซัมซุงที่ช่วยให้การเล่นแอปพลิเคชั่น 2 หน้าจอไปพร้อม ๆ กันได้ในเวลาเดียวกัน จะตอบแชทหรือท่องเว็บก็ทำได้ทันทีครับ

Samsung Galaxy A9 Screenshot

Always on Display : ฟีเจอร์ สำหรับการพักหน้าจอเพื่อใช้แสดงเวลาและการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์โดยแทบไม่กินแบตเตอรี่เลย

Samsung Galaxy A9 Screenshot

Duo Messenger : หรือการโคลนแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การเล่น Social Media ง่ายขึ้น ทั้ง Line , Facebook สองบัญชีก็ทำได้เลย

นอกจากฟีเจอร์ที่ทางเรายกมาแล้วก็ยังมีอีกมากมายให้ได้เลือกใช้กันอย่างระบบเสียง Dolby Atmos ที่สามารถปรับแต่ง EQ ได้อย่างอิสระเมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง, Google Assistant, Samsung Theme, Galaxy Apps, โหมดอ่านหนังสือ (ตัดแสงสีฟ้า) ที่ตัวเครื่องจะปรับสีของหน้าจอให้ออกเหลืองเพื่อรักษาสายตาของผู้ใช้งานได้, VoLTE, NFC และอื่น ๆ อีกเพียบครับ 

สรุปการใช้งาน ซื้อไม่ซื้อ?

Samsung Galaxy A9

จากการใช้งานเจ้าซัมซุงกาแลซี่ A9 มาราว ๆ หนึ่งสัปดาห์เต็ม ก็พบทั้งข้อดีและข้อสังเกตดังนี้

 • ตัวแบตเตอรี่ไม่ได้อึดมากนัก เพราะด้วยขนาดหน้าจอที่มีความใหญ่พอสมควร แต่ก็ไม่ได้แย่ แถมยังมีระบบชาร์จเร็วทำให้ช่วยชีวิตไปได้เยอะ
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือยังอยู่ในตำแหน่งที่เอื้อมมือไปถึงได้ยากพอสมควรถ้าใส่เคสที่แถมมาให้กับตัวกล่อง
 • ตัวเครื่องออกมาในขนาดที่ใหญ่พอสมควร (ความเห็นส่วนตัว) ทำให้การจับถือก็ไม่สะดวกมากนักถ้าจะเอามาใส่ในกระเป๋ากางเกงหรือเล่นมือเดียว อาจจะเสี่ยงตกพื้นได้ง่าย ๆ แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ไม่ได้มีความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นแต่อย่างใด
 • หน้าจอสวยสดเหมาะแก่การเล่น Social ดูหนัง ดูมิวสิควีดีโอมาก แต่มันก็มีข้อเสียอยู่เล็ก ๆ เพราะด้วยสีจอที่สด ทำให้เวลาถ่ายภาพแล้วเอาไปเทียบกับจออื่นจะเห็นความต่างแบบชัดเจน ซึ่งใครที่ไม่ชอบจอสีสดนี้ในตัวเครื่องก็สามารถเลือกปรับโทนสีของจอได้ครับ
 • ตัวเครื่องดีไซน์กระจกแบบไล่เฉดที่ให้ความรู้สึกไม่น่าเบื่อ เหมาะแก่การใส่เคสใสโชว์สีของตัวเครื่องเป็นที่สุด ยิ่งสีชมพูสวยมาก ๆๆๆๆๆๆ
 • และปิดท้ายกันด้วยกล้องหลัง 4 ตัวที่ สามารถถ่ายได้ครบทุกมุมจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมุมกว้าง มุมซูม มุมหน้าชัดหลังละลาย หรือมุมปกติ ที่มืดก็ไม่แย่ (เลนส์หลัก) อันนี้ต้องบอกว่าครบเครื่องและเป็นจุดขายที่ชัดเจนของรุ่นนี้ครับ 

แน่นอนว่าตัวราคาที่กระโดดไปจาก Galaxy A รุ่นก่อน ๆ พอสมควร ทำให้หลายคนคงจะคิดหนักว่าจะซื้อรุ่นนี้ดีหรือไม่ ทางเราก็ขอบอกเลยว่า ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชอบในแบรนด์ซัมซุง ชอบฟีเจอร์หลากหลาย กินฟรีมีเกียรติพร้อมสิทธิพิเศษเหนือใครกับแอปพลิเคชั่น Galaxy Gift ชอบในดีไซน์ตัวเครื่อง รวมถึงใช้งานกล้องแบบหลากหลายมุมเจ้าซัมซุงกาแลคซี่ A9 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดครับ ยิ่งถ้าซื้อกับ Operator ด้วยแล้วราคาก็จะลดลงมาอีกพอสมควรเลยล่ะ

ก็จบไปแล้วสำหรับรีวิวของ Samsung Galaxy A9 ที่ทางซัมซุงปาร์ตี้ได้นำมาฝากกัน หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยครับ หากมีข้อสงสัยหรือจะให้ช่วยทดสอบตรงไหนเพิ่มเติมก็ Comment มาได้เลย!!

Leave a Reply