รีวิว Samsung Galaxy A80 สมาร์ทโฟน Rotating Triple Camera รุ่นแรกของโลก

Samsung Galaxy A80

วางจำหน่ายกันไปแล้วสำหรับ Samsung Galaxy A80 สมาร์ทโฟน Rotating Triple Camera กล้องเลนส์ 3 ตัวหมุนได้รุ่นแรกของโลก ซึ่งรุ่นนี้จะสามารถเซลฟี่ด้วยเลนส์มุมกว้างได้ เพราะจะเป็นการหมุนจากกล้องหลังมาเป็นกล้องหน้านั่นเอง นอกจากจุดเด่นด้านตัวกล้องแล้วก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจอยู่ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามรีวิวกันครับ

รีวิว Samsung Galaxy A80 สมาร์ทโฟน Rotating Triple Camera รุ่นแรกของโลก

คุณสมบัติ Samsung Galaxy A80

 • หน้าจอ Super AMOLED แบบ Infinity Display ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล FHD+
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ
 • กล้อง 3 ตัว เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0, เลนส์มุมกว้าง 123 องศา 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 และ เลนส์ระยะลึก 3D Depth (Tof)
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 730G 
 • RAM 8GB
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128GB ไม่รองรับหน่วยความจำภายนอก
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย One UI
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (2.4G+5GHz)
 • Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 3700mAh รองรับการชาร์จเร็วแบบ Super Fast Charging 25W
 • สีดำ Phantom Black, สีชมพู Angel Gold, สีเงิน Ghost White

หน้าจอ Infinity Display ไร้ขอบ ไร้ติ่งกวนสายตา

Galaxy A80

สำหรับ Galaxy A80 นั้นจะใช้หน้าจอ Super AMOLED แบบ Infinity Display ที่ไม่มีติ่งหรือรอยบากมาคั่นบนหน้าจอให้กวนสายตา ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล FHD+ เวลาเล่นเกมหรือดูวิดีโอ, ภาพยนตร์บน YouTube หรือ Netflix ก็ดูได้แบบเต็มหน้าจอ ส่วนใครที่สงสัยว่าลำโพงสนทนาเหนือหน้าจอนั้นหายไปไหน สำหรับรุ่นนี้นั้นจะฝังลำโพงสนทนาไว้ใต้หน้าจอแทน ซึ่งก็ให้เสียงออกมาชัดเจนดี เซ็นเซอร์ต่างๆก็ย้ายลงไปใต้หน้าจอแสดงผลเช่นกัน รวมถึงเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย

Advertisements

การออกแบบตัวเครื่องก็ยังมีความสวยงามตามแบบฉบับของซัมซุงที่ดูเรียบหรูและพรีเมี่ยม ขอบตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม ด้านหลังเป็นกระจก Gorilla Glass 6 ฝาหลังขอบโค้งรับเข้ากับอุ้งมือเวลาหยิบจับใช้งาน สำหรับตัวเครื่องที่ได้มาเป็นสีดำ Phantom Black ใครที่ชื่นชอบดีไซน์เรียบๆ แต่ดูดี ก็ต้องสีนี้เลย แถบชุดกล้องจะมีขอบสีทองติดมาให้เพิ่มความพรีเมี่ยมขึ้นไปอีก

รุ่นนี้รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด น่าเสียดายที่ไม่รองรับหน่วยความจำภายนอก โดยจะวางถาดซิมการ์ดอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องพร้อมกับพอร์ต USB-C และลำโพงสปีกเกอร์ และไม่มีช่องต่อชุดหูฟัง 3.5 มม. แต่ในชุดจัดจำหน่ายมีแถมหูฟัง USB-C มาให้ใช้งาน

กล้องหมุนได้ 3 เลนส์ กล้องหน้า กล้องหลัง ก็ชัด

Galaxy A80 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้อง Rotating Triple Camera รุ่นแรกของโลก ประกอบไปด้วย เลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0, เลนส์มุมกว้าง 123 องศา 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 และ เลนส์ระยะลึก 3D Depth (Tof) ทำให้การถ่ายภาพได้หลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพทั่วไป, การถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอ และการถ่ายมุมกว้าง

แน่นอนว่าการที่เป็นกล้องหมุนได้ เวลาเลือกใช้กล้องหน้ากล้องจะทำการยกตัวเองขึ้นมาและหมุนชุดเลนส์ทั้งหมดมาด้านหน้า ทำให้การใช้งานกล้องหน้านั้นก็จะเป็นชุดเลนส์ชุดเดียวกัน ทำให้เราสามารถเซลฟี่ด้วยเลนส์มุมกว้างได้ หรือจะสามารถไลฟ์สดก็คมชัดเท่ากับกล้องหลังเลย และยังถ่ายวิดีโอ live focus  แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยนะ ตามปกติ live focus จะใช้งานกับภาพนิ่งเท่านั้น ใครที่ชอบการทำวิดีโอคอนเทนท์ด้วยกล้องหน้า Galaxy A80 ถือว่าตอบโจทย์ในเรื่องของความคมชัดมากๆ อีกทั้งยังรองรับการบันทึกวิดีโอแบบ 4K อีกด้วย ตัดปัญหาไลฟ์สดหรือเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าที่ไม่มีความคมชัดไปเลย รวมถึงสามารถเซลฟี่กับเพื่อนทั้งกลุ่มด้วยเลนส์มุมกว้างได้อีกด้วย

ภาพตัวอย่างจากกล้อง

ตัวอย่างภาพถ่าย A80
ถ่ายในบ้าน ตอนกลางคืน ใต้แสงไฟ LED
ตัวอย่างภาพถ่าย A80
ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง
ตัวอย่างภาพถ่าย A80
ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง
ตัวอย่างภาพถ่าย A80
ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วย live focus
ตัวอย่างภาพถ่าย A80
เซลฟี่ด้วยโหมด live focus หน้าชัดหลังเบลอ
ตัวอย่างภาพถ่าย A80
เซลฟี่ด้วยเลนส์มุมกว้าง

ภาพถ่ายที่ได้ออกมาถือว่ามีคุณภาพไฟล์ที่ดีเลย เก็บรายละเอียดได้ดี โหมด live focus ก็ค่อนข้างคม ไม่ตัดส่วนเล็กๆ ละลายหายไป การถ่ายในที่แสงน้อยก็ทำได้ดี ต้องขอบคุณรูรับแสงที่กว้าง น่าเสียดายที่ตัวกล้องไม่มี OIS กันสั่นมาให้ด้วย ไม่อย่างนั้นจะถือว่าครบเครื่องมากๆ

ใช้เล่นเกมก็ได้ ใช้งานทั่วไปก็ดี

Samsung Galaxy A80 ดีไหม

ด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 730G ถึงแม้จะไม่ใช่หน่วยประมวลผลระดับท็อป แต่ก็เป็นหน่วยประมวลระดับสูงอยู่ ทำงานร่วมกับ RAM 8GB ภายในเครื่อง ทำให้การใช้งานทั่วไป เล่นเน็ต เล่นโซเชี่ยล ได้แบบสบายๆ และยังนำมาเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลอีกด้วย จากที่ทดสอบเกม PUBG Mobile ก็เล่นกราฟิกระดับสูงและเล่นได้อย่างลื่นไหล สิ่งที่ชอบมากที่สุดก็คือการใช้งานบนหน้าจอที่ไม่มีรอยบากลทำให้เล่นได้แบบไม่มีอะไรมาบดบังให้เสียอรรถรสไป

Samsung Galaxy A80 Gamer phone

ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie เวอร์ชั่นล่าสุด ครอบทับด้วย One UI ที่มีหน้าตาเรียบง่าย สวยงาม ใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังมีผู้ช่วยดิจิตอลอย่าง Bixby มาให้ใช้งานอำนวยความสะดวกกันด้วย อาทิ เปิด/ปิด Wi-Fi อัตโนมัติ เมื่อออกจากบ้าน/ออฟฟิศ สำหรับแบตเตอรี่ 3700mAh ถึงแม้อาจจะไม่ได้มีความจุเยอะเหมือนแบรนด์​อื่นๆ แต่ปริมาณแบตที่ให้มานี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันแล้ว

สรุป

Samsung Galaxy A80

ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนไว้สำหรับทำวิดีโอคอนเทนท์, ไลฟ์สด, VLOG ด้วยกล้องหน้า Samsung Galaxy A80 ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานเลย เพราะชุดเลนส์ที่ใช้งานนั้นมีความละเอียดเท่ากับกล้องหลัง และด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ทำให้เราเห็นการเคลื่อนไหวต่างๆ ของเราไปในตัวด้วย แต่ถ้าใครที่ไม่เน้นการใช้งานแบบนี้ รุ่นนี้ก็ยังตอบโจทย์การใช้งานทั่วไป ใช้งานเพื่อความบันเทิง ก็ทำได้ดี อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยและไม่เหมือนใครอีกด้วย

Leave a Reply