รีวิว Samsung Galaxy A50s อัพเกรดดีไซน์ และทุกอย่างให้เจ๋งกว่าเดิม

ถ้ายังจำกันได้ Samsung Galaxy A50 พึ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปีนี้เอง แต่ Samsung Galaxy A50s ก็เปิดตัวตามกันมาติดๆ ในระยะเวลาไม่นานมาก โดยการที่เพิ่ม s มาคือปรับดีไซน์ใหม่ และอัพเกรด CPU ให้ดีขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

แกะกล่อง SAMSUNG GALAXY A50s

ได้เครื่องทดสอบมาคราวนี้เป็นสี Prism Crush Green มาเป็นแพ็คกล่องขายจริง เรามาแกะกล่องดูข้างในกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรมาให้ใช้บ้าง

Advertisements
Samsung Galaxy A50s
 • ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A50s สี Prism Crush Green 
 • อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่แบบ Adaptive Fast Charging 15 วัตต์
 • สายชาร์จแบบ USB-C
 • ชุดหูฟัง 3.5 มม.
 • เคสแบบใสแบบ TPU ยืดหยุ่นได้
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน Quick Start Guide

จอแสดงผลแบบ Infinity-U display ที่ฝังกล้องหน้ามาไว้ที่ขอบบนของหน้าจอ ขนาด 6.4 นิ้ว โดยใช้จอภาพแบบ Super AMOLED ที่ให้สีสันสวยงามสมจริง ความละเอียด FHD+ 1080 x 2400 พิกเซล โดยส่วนบนของหน้าจอมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ และยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านล่างของตัวเครื่องด้วย

Samsung Galaxy A50s

Samsung Galaxy A50s

Samsung Galaxy A50s

ที่ด้านหลังจะพบกับกล้องดิจิตอลทั้ง 3 เลนส์พร้อมไฟแฟลช LED ด้านหลังดีไซน์แบบ 3D Glasstic มีลวดลายรูปทรงเลขาคณิตเป็นแถบเส้นสามเหลี่ยมโฮโลกราฟฟิคที่ปรับเปลี่ยนสีตามที่แสงตกกระทบดูสวยงามมาก ด้านหลังดูเรียบๆ โล่งๆ ไม่มีอะไรมาเกะกะสายตา

Samsung Galaxy A50s

ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่ถาดซิมการ์ด และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD สามารถใส่ได้พร้อมกันทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องถอด SIM2 ออกเพื่อเพิ่มหน่วยความจำ ส่วนที่ด้านข้าวขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดเครื่อง พร้อมกับทำหน้าที่เป็นปุ่ม Bixby ไปด้วยในตัวเหมือนกับรุ่นใหม่ๆ

Samsung Galaxy A50s

Samsung Galaxy A50s

Samsung Galaxy A50s

เมื่อพลิกไปด้านบนจะพบกับช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านล่างก็มีไมโครโฟนรับเสียงด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีพอร์ตชาร์จแบตแบบ USB-C, ช่องเสียบชุดหูฟัง 3.5 มม. และช่องลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

Samsung Galaxy A50s

Samsung Galaxy A50s

อัพเกรด CPU ให้แรงขึ้น เพิ่มความสามารถในด้านปัญญาประดิษฐ์

จากที่เกริ่นไปในตอนแรกว่าเราพึ่งจะเป็นรุ่น A50 ไปเมื่อต้นปี แต่ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว Samsung จึงอัพเกรดผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาด้วย A50s รุ่นนี้ โดยหน่วยประมวลผลจากรุ่นก่อนเป็น Exynos 9660 เป็นรุ่น 9661 โดยเพิ่มความสามารถในด้าน AI ให้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการเรียนรู้การใช้งานของผู้ใช้เพื่อนำไปปรับเปลี่ยนกับระบบการใช้งานให้รู้ใจผู้ใช้มากยิ่งขึ้น โดยชิพประมวลผลรุ่นนี้เป็นแบบ Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz และชิพประมวลผลภาพ 3D สำหรับเล่นเกมเป็นชิพ Mali-G72

Samsung Galaxy A50s

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพหน่วยประมวลผลของรุ่นนี้ด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ทำคะแนนได้ 186040 คะแนน ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ตัวเกมแนะนำให้ปรับความละเอียดได้สูงสุด ซึ่งก็ถือว่าเล่นได้สบายๆ ไม่กระตุก

Samsung Galaxy A50s

อัพเกรด 3 กล้องให้ถ่ายได้ครบทุกระยะ

Samsung Galaxy A50s

สมาร์ทโฟนในยุคนี้ถ้าไม่มีกล้องเลนส์พิเศษอย่างเลนส์ Ultra Wide ถือว่าตกยุคไปแล้ว และในรุ่นนี้ก็มีเลนส์มาให้ 3 ระยะสำหรับการถ่ายภาพที่ถ่ายได้สนุกขึ้น ครบเครื่องมากขึ้น พร้อมแชร์ลง Social Media ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องปรับแต่งภาพให้เสียเวลา และ A50s รุ่นนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยกล้องหลักก็อัพเกรดมีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล f/2.0, เลนส์ Ultra wide กว้าง 123 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.2 และเลนส์ Depth sensor ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.2 ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล f/2.0

Samsung Galaxy A50s

จากการทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้งพบว่าความคมชัดทำได้ดีมาก ทำสีสันได้สวยสดงดงาม ถ่ายท้องฟ้า หรือถ่ายสีสันของอาหารทำได้สวยงาม ซึ่งเป็นผลจากระบบ AI ที่ช่วยปรับให้ตรงกับชนิดของวัตถุที่จะถ่ายด้วย ส่วนเลนส์ Ultra wide มุมกว้างก็เก็บภาพได้ครบทุกรายละเอียด ถึงแม้ว่าจะถ่ายใกล้ก็ยังเก็บได้หมด หรือจะเป็นการถ่าย Live focus ก็ละลายหลังได้สมจริง ไม่ดูหลอกตา ตัดขอบได้แนบเนียน ส่วนกล้องหน้าถ่าย Live focus ได้แนบเนียนเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะมีกล้องแค่ตัวเดียว มีโหมด Beauty ให้เลือกถ่ายปรับหน้าเนียนด้วย

ถ้าได้ติดตามรีวิวของเราจะทราบดีกว่า AR Doodle เริ่มมีตั้งแต่ใน Samsung Galaxy Note10, Galaxy Tab S6 และพึ่งมีอัพเดทให้ในรุ่น Galaxy S10 ภายหลัง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีในสมาร์ทโฟนเรือธงทั้งนั้น แต่ในรุ่นนี้กลับมีมาให้เล่นเลย สามารถเรียกใช้งานในเมนูการถ่ายวิดีโอ เมื่อกดบันทึกแล้วสมารถใช้นิ้วเขียนลวดลายที่ต้องการได้เลย มีโหมดให้เลือกเขียนบนใบหน้า และเขียนบนวัตถุใดๆ ก็ได้ โดยสิ่งที่เขียนจะติดอยู่บนใบหน้าตลอดเวลา ไม่ว่าจะแพนกล้อง หรือใบหน้าขยับไปทางไหน เอาไว้เขียนเล่นๆ สนุกๆ กับเพื่อนๆ พร้อมแชร์ไปยัง Social ได้

สำหรับการถ่ายวิดีโอก็รองรับความละเอียดถึง 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที และยังมีโหมด Super Steady ที่จะช่วยให้การถ่ายคลิปวิดีโอไม่สั่นไหว แต่ระบบจะล็อคที่ความละเอียด Full HD 1080p เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่าย Super Slow-mo และ Hyperlapse ให้ได้ใช้งานอีกด้วย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ชาร์จไวด้วย Fast charging

ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,000 mAh สามารถใช้งานได้ทั้งวันอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากเล่นเกมภาพ 3D หนักๆ อาจจะต้องพก Powerbank ไว้ให้อุ่นใจหน่อย แต่ถึงอย่างไรก็มีระบบ Fast charging 15 วัตต์ ถึงแม้ว่าจะชาร์จด้วยกำลังไฟน้อยกว่าแบรนด์อื่นๆ แต่ก็ปลอดภัย และชาร์จแบตเตอรี่ได้ค่อนข้างเร็ว จากการทดสอบชาร์จ 1% ไปจนถึง 50% ใช้เวลาประมาณ 50 นาที และหากชาร์จจนเต็มก็จะใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ไม่ถือว่าช้าจนเกินไปถ้าเทียบกับขนาดของแบตเตอรี่

Samsung Galaxy A50s

บทสรุป Samsung Galaxy A50s

จากการใช้งานมาสักระยะ อันดับแรกเลยเราประทับใจในเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม ดูแปลกตาไม่เหมือนใคร ใส่เคสใสที่มีมาให้ในกล่องก็ยังดูสวยงาม ส่วนที่สองที่เราประทับใจเห็นจะเป็นกล้องดิจิตอลที่มีมาให้ครบทุกระยะ จะถ่ายภาพมุมกว้าง หรือมุมไหนๆ ก็ยังดูคมชัด สีสันสวยงาม โพสลง Social network ได้ไม่อายใคร ส่วนที่สามคือประสิทธิภาพคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รวดเร็ว แต่ก็ใช้งานได้ลื่นไหล ไม่สะดุด สำหรับรุ่นนี้มีจำหน่าย 2 รุ่นคือความจุ 6 GB/128 GB ราคา 10,990 บาท แต่สำหรับรุ่น 4 GB/ 64 GB จะมีราคาเพียง 8,990 บาทเท่านั้น ใครที่ไม่ได้ใช้อะไรมากมายก็สามารถเลือกเป็นรุ่นหลังก็ได้ ถือว่าคุ้มสุดๆ เมื่อเทียบกับสเป็คที่ได้ ถ้าไม่พอจริงๆ ยังเพิ่ม microSD ได้สูงสุดอีก 512 GB เกินพออย่างแน่นอน

สเปก

 • หน้าจอ Infinity-U Display แบบ Full HD+ ขนาด 6.4 นิ้ว
 • เทคโนโลยี Super AMOLED ให้ภาพสีสันสดใส คมชัด ช่วยให้ผู้ใช้งานเพลิดเพลินกับภาพสวยงามเต็มตา ในรุ่น
  เอ 50 เอส
 • ระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos®
 • 3 กล้องหลัง ประกอบด้วย เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์
  Ultra Wide
  ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 เก็บภาพมุมกว้างได้ 123° และเลนส์ระยะลึก
  ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล 
 • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.0
 • รองรับฟีเจอร์ Scene Optimizer จดจำซีนภาพต่าง ๆ ได้กว่า 20 ฉาก
 • แบตเตอรี่ทรงพลังขนาดใหญ่ถึง 4,000 มิลลิแอมป์
 • รองรับการชาร์จเร็วแบบ Fast Charging 15 วัตต์
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ (On-Screen Fingerprint)
 • ชิปประมวลผล Octa-Core ในความเร็ว 2.3GHz
 • RAM ขนาด 4/6 GB หน่วยความจำภายใน 64/128 GB
 • เพิ่มหน่วยความจำ ด้วย Micro SD Card ได้สูงสุด 512GB
 • ดีไซน์ใหม่จากลวดลายเรขาคณิตอันเป็นเอกลักษณ์ และเอฟเฟกต์
 • มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ Prism Crush Black, Prism Crush White และ Prism Crush Green 
 • ราคา 10,990 บาท (RAM 6 GB, ROM 128 GB)
 • ราคา 8,990 บาท (RAM 4 GB, ROM 64 GB)

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

ติดตามข่าวสาร และอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ได้ที่ Facebook Fanpage Samsungparty

Leave a Reply