รีวิว Samsung Galaxy A01 Core สมาร์ทโฟน Android Go ในราคาเบาๆ

หนึ่งในสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่น่าจับตามองนั่นก็คือ Samsung Galaxy A01 Core สมาร์ทโฟนที่เปิดตัวในราคาเพียง 2,499 บาท กับสเป็คในระดับเริ่มต้น แต่ใช้งานเบื้องต้นได้ครบครันทุกฟังก์ชั่น มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่

ดีไซน์ วัสดุ และการใช้งาน

Samsung Galaxy A01 Core มาพร้อมกับดีไซน์ที่ดูแข็งแรง ทนทาน ด้วยวัสดุที่ทำจากโพลีคาร์บอเนท หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือใช้วัสดุเป็นพลาสติก มีความแรงแรงทนทาน สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องริ้วรอยเหมือนวัสดุอื่นๆ อย่างกระจก หรือโลหะ อาจจะไม่ต้องหาเคสใส่เลยก็ได้เช่นกัน

Advertisements

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้มีขนาด 5.3 นิ้ว ใช้จอภาพแบบ TFT PLS ความละเอียด 720 x 1480 พิกเซล เหนือจอแสดงผลมีพื้นที่สำหรับกล้องหน้า ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ

Samsung Galaxy A01 Core

Samsung Galaxy A01 Core

ด้านหลังเครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสีน้ำเงิน มีลวดลายเป็นเส้นตรงตัดไปมาเป็นรูป 3 เหลี่ยม ให้ความรู้สีกไม่ลื่น จับกระชับมือ กล้องถ่ายภาพของรุ่นนี้มีมาให้เลนส์เดียว ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งาน และยังมาพร้อมกับไฟแฟลช LED

Samsung Galaxy A01 Core

Samsung Galaxy A01 Core

ด้านข้างซ้ายเป็นช่องใส่ถาดซิมการ์ด มีช่องใส่มาให้รวม 3 ช่อง ไม่ว่าจะเป็น SIM1, SIM2 และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ส่วนด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด ปิดเครื่อง

Samsung Galaxy A01 Core

Samsung Galaxy A01 Core

Samsung Galaxy A01 Core

ที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดมามีรูไมโครโฟนรับเสียงสนทนา ช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB และช่องลำโพงของตัวเครื่อง

Samsung Galaxy A01 Core

ประสิทธิภาพการทำงาน

สมาร์ทโฟน Galaxy A01 Core มาพร้อมสเป็คในระดับเริ่มต้น เหมาะกับการใช้งานเบาๆ อย่างแชท เล่นแอพฯ โซเชียลต่างๆ ไม่เหมาะสำหรับนำมาเล่นเกมหนักๆ แต่หากเป็นเกมแนว Puzzle หรือเกมที่ไม่กินสเป็คเครื่องมากนักก็สามารถเล่นได้ หน่วยประมวลผลของรุ่นนี้ใช้ชิพ MediaTek MT6739WW Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz มีหน่วยความจำให้เลือก 2 รุ่นคือ RAM 1 GB, ROM 16 GB และ RAM 2 GB, ROM 2 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้อีกด้วยการ์ดแบบ microSD ได้สูงสุดถึง 512 GB  สำหรับเก็บภาพถ่าย ไฟล์เพลง หรือคลิปวิดีโอ จากการทดสอบด้วยแอพฯ Antutu สามารถทำคะแนนได้ 44,529 คะแนน ซึ่งหากเทียบกับสเป็คก็ถือว่าทำได้ในระดับที่น่าพอใจ และเหมาะกับการใช้งานพื้นฐานอย่างที่เราได้กล่าวไปแล้ว

Samsung Galaxy A01 Core

Android 10 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด แต่เป็น Android เวอร์ชั่น Go พร้อมแอพฯ Go ที่ใช้สเป็คเครื่องน้อย พรีโหลดมาให้ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Assistant Go, Gallery Go, Gmail Go, Google Go, Maps Go, YouTube Go หรือแอพฯ ประเภท Lite อื่นๆ อย่าง Facebook Lite, Gallery Lite เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังมีแอพฯ ประเภท Go หรือ Lite ให้เลือกดาวน์โหลดใน Play Store อีกหลายแอพฯ ซึ่งแอพฯ เหล่านี้จะใช้ทรัพยากรเครื่องน้อย ทำให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล แต่จากการทดสอบดาวน์โหลดแอพฯ Facebook เวอร์ชั่นปกติก็สามารถใช้งานได้ อาจจะมีกระตุกบ้าง แต่ก็สามารถใช้งานได้

กล้องเลนส์เดียวก็ถ่ายสวยได้

ถึงแม้ว่าจะมีกล้องมาให้เพียงเลนส์เดียว แต่หากเรามีมุมมองที่แตกต่าง ไม่เหมือนใคร เข้าใจประสิทธิภาพของกล้องก็สามารถถ่ายภาพสวยๆ ออกมาได้ สำหรับกล่องรุ่นนี้มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส มีโหมดถ่ายภาพมีมาให้เพียงโหมดเดียว แต่ก็สามารถเลือกใส่ฟิลเตอร์ถ่ายภาพมาให้ 6 แบบ ส่วนการถ่ายเซลฟี่ก็มีกล้องความละเอียดมาให้ 5 ล้านพิกเซล สามารถเลือกใส่ฟิลเตอร์ได้ 6 แบบ และยังมีโหมด Beauty มาให้เลือกปรับสีผิว, แนวกราม และดวงตา ส่วนการถ่ายวิดีโอก็เลือกปรับความละเอียดไปได้สูงสุดที่ FullHD 1080p

บทสรุป Samsung Galaxy A01 Core

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นเครื่องเร็ว แรง เล่นเกมได้ครบทุกประเภท แต่ Galaxy A01 Core ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่มีทุกอย่างมาให้เลือกใช้งานครบครัน เหมาะกับผู้ใช้ที่ไม่เน้นการใช้งานมากนัก อาจจะแชทบ้าง เล่นโซเชียลถ่ายรูปบ้าง ซึ่งก็จะตรงกับกลุ่มผู้ใหญ่ หรือเด็กนักเรียนที่ต้องการเครื่องมือติดต่อสื่อสาร หรืออาจจะใช้เป็นเครื่องสำรอง นอกจากนี้ Samsung ยังขึ้นชื่อเรื่องศูนย์บริการที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ถือเป็นจุดแข็งของแบรนด์นี้ หากซื้อไปจะได้รับบริการหลังการขายที่ดีอย่างแน่นอน

สรุปสเป็ค

 • รองรับเครือข่าย 4G LTE
 • หน้าจอ TFT PLS ขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1480 พิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอ FullHD 30 fps
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอ FullHD 30 fps
 • ซูมดิจิตอลสูงสุด 4x
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6739WW Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz
 • ชิพประมวลผลภาพ 3D GPU PowerVR Rogue GE8100
 • 1 GB RAM + 16 GB ROM และรุ่น 2 GB RAM + 32 GB ROM
 • รองรับ microSD Card สูงสุด 512 GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 Go edition
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • รองรับ Wi-Fi 802.11a/b/g/n 2.4 GHz, Bluetooth 5.0
 • มีภาครับวิทยุ FM ในตัว
 • ราคา 2,499 บาท (RAM 1 GB/ROM 16 GB)
 • ราคา 2,999 บาท (RAM 2 GB/ROM 32 GB)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

Leave a Reply