Samsung DeX : แปลงมือถือให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

ในงานเปิดตัว Unpacked 2017 ล่าสุด ซัมซุงก็ได้เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสุดมีประโยชน์ที่มีชื่อว่า Samsung DeX  ด้วย ตัวนี้ความสามารถมากมายนานับประการ ซึ่งหน้าที่หลักๆคือเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้แปลงมือถือ Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้ให้เหมาะสำหรับการใช้งานแบบเดสก์ท็อป

Samsung DeX

Samsung DeX
Pic : The Verg

คือไอ้เจ้าเด๊กซ์ตัวเนี้ย มันถูกออกแบบมาเพื่อคนรุ่นใหม่ที่เป็น Mobile Worker ที่ต้องการทำงานผ่านมือถือโดยไม่ต้องหยิบคอมขึ้นมาเพื่อพิมพ์งานเอกสารให้ยุ่งยากแค่มีเจ้าแท่นต่ออันนี้อันเดียวจบทำงานได้สบายเลยดีงามมากมายไปอีก  แต่ทว่าเค้าไม่ได้มีมาให้พร้อมตอนซื้อเครื่องนะจ้ะ อยากได้ต้องซื้อเพิ่มซึ่งราคาตัวนี้คาดว่าไม่น่าจะแพงมากเพราะว่าใช้ได้เฉพาะ S8 และ S8+ เท่านั้น

Advertisements

ส่วนไอ้เรื่องที่บอกว่ามันมีความดีงามอยู่ ตรงนี้ขอเล่าแบบสั้นๆไม่เวิ่นเว้อก็คือ ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากเพียงแค่วางมือถือเข้าไปที่แท่นวาง DEX นี้แล้วต่อสาย HDMI เข้าจอภาพ ต่อเมาส์ต่อคีย์บอร์ด DeX ก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ และสามารถใช้งานการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์ได้ตามปกติไม่ว่าจะเป็นสายเรียกเข้าหรือส่งข้อความก็ทำได้ตามปกติ  มีพอร์ต USB 2.0 สองพอร์ต ethernet jack , HDMI และพอร์ต USB-type C สำหรับชาร์จไฟมาให้ และตัวแทนรองรับฟีเจอร์ชาร์จเร็วสำหรับชาร์จมือถือในตัวระหว่างที่ใช้งาน  โดยจะเริ่มวางจำหน่ายทั่วโลกพร้อมกับ Galaxy S8 และ Galaxy S8+ และที่พิเศษไปอีกขั้นคือ มีพัดลมอยู่ภายในตัวเครื่อง Dex เพื่อระบายความร้อนให้มือถือในขณะที่ใช้งานอยู่ในโหมดเดสก์ท็อปทำให้สามารถใช้ได้ยาวนานโดยไม่เกิดปัญหา

นอกจากนี้ซัมซุงยังร่วมมือกับไมโครซอฟท์และอโดบี  ในการปรับปรุงแอพพลิเคชั่น เช่น Microsoft Office, Acrobat, หรือ Lightroom ให้สามารถทำงานร่วมกับซัมซุง Dex ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ติดขัด สำหรับใครที่สนใจอุปกรณ์เสริมตัวนี้ ราคาเริ่มต้นน่าจะอยู่ที่ประมาณ $149.99 ค่ะ ส่วนจะเข้าไทยหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแต่ถ้าทราบข่าวอะไรเราจะรีบมาแจ้งให้ทราบกันค่ะ

https://youtu.be/22I2TuKRPaM

อ้างอิง – Samsung News Room

Leave a Reply