Samsung ATIV Q – ชีวิตไฮบริด บนจอสุดคมคริบ 13.3 นิ้ว

เมื่อคืนก่อน Samsung ได้เปิดตัว Product ในตระกูล Galaxy & ATIV หลายตัว ซึ่งส่วนใหญ่ฝั่ง Android มีข่าวออกมาก่อนหน้าแล้ว อย่าง Galaxy S4 Zoom, Galaxy S4 Active, Galaxy S4 Mini และกล้อง DSLR รัน Android ตัวแรกของโลก – Galaxy NX ตรงนี้ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ Tablet ในกลุ่ม ATIV Series ที่เรียกว่าจัดเต็มจริงๆ ทั้ง ATIV Tab 3 และ ATIV Q โดยเฉพาะรุ่นหลังสุดเรียกว่าดับเครื่องชน Asus Transfomer Book Trio เลยทีเดียว ! มาดูจุดเด่นของตัวนี้กันเลยดีกว่าครับ

sub01_3

ativq1_1020_verge_super_wide

Dual OS

Advertisements

บางครั้งการใช้งานบน Windows 8 เพียวๆ อาจไม่มีอะไรแปลกใหม่ ดังนั้น Samsung จึงทำให้ ATIV Q สามารถรัน Dual OS คู่กับ Android 4.2.2 ได้ด้วย ! และไม่ต้องบูทเครื่องใหม่ เพียงแตะ Tile – “Dual OS” ระบบจะสลับหน้าต่างให้ทันที ทั้งนี้บนโหมด Android ทาง Samsung ไม่ได้ครอบ TouchWiz มาให้ ตรงนี้ User สามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ บน Android รวมถึงลงแอพฯ จาก Play Store ได้ตามปกติ เท่ากับว่าซื้อ Q แถม Nexus 10 ฟรี คุ้ม !

Tips : Android 4.2.2 รันบนระบบ VM บน Windows 8 อีกที เป็นเหตุผลที่ทำไม ATIV Q ถึงสลับ OS ได้ง่ายขนาดนั้น

sub01_2

ativqnew8_1020_verge_super_wide

QHD+ Screen

ครั้งแรกบน Tablet เลยก็ว่าได้กับหน้าจอ 13.3 นิ้ว กับความละเอียด 3200×1800 พิคเซล (275 ppi) คมชัดกว่า FHD ถึง 2.8 เท่า เหมาะกับใช้งานด้านกราฟฟิค เปิดโปรแกรม เบราเซอร์ได้เต็มตากว่าเดิม อย่างไรก็ตาม บน Android อาจมีปัญหากับแอพฯ หลายๆ ตัวครับ เพราะส่วนใหญ่รองรับ Full HD อย่างมากก็ WQXGA เท่านั้น

นอกจากนี้จอของ ATIV Q ยังรองรับการ Input ด้วย S-Pen บนหน้าจอระดับนี้ ผมว่าทำเป็นกระดานวาดภาพดิจิตอลได้สบายๆ เลยครับ : )

samsungativq18_1020_verge_super_wide

samsungativq5_1020_verge_super_wide

samsungativq16_1020_verge_super_wide

Multi-Functional Design

คล้ายกับ Lenovo Yoga, Acer Aspire R7 หรือ Transformer Trio ของ Asus โดย ATIV Q สามารถประกอบ Keyboard Dock ใช้งานถึง 4 รูปแบบ – Typing, Floating, Stand และใช้งาน Tablet ปกติ สำหรับตัว Dock ไม่มี TrackPad มาให้ครับ แต่มี Nub (TrackPoint) ใช้งานแทน มีพอร์ต USB, MicroSD Reader และ Micro HDMI ไว้เชื่อมต่อออกจอใหญ่

Tips : ATIV Q Dock ไม่มีแบตเตอรี่เสริมนะครับ เฉพาะตัวแท็ปเล็ตใช้งานได้สูงสุดที่ 9 ชั่วโมง

갤럭시3(국내)

ส่วนจุดเด่นอื่นๆ ของ ATIV Q เช่น SideSync โยนไฟล์ข้าม Samsung Device อย่างง่ายดาย, น้ำหนัก 1.29 กก., SSD 128-256GB, แรม 4GB (DDR3) ฯลฯ คาดว่าจะวางจำหน่ายช่วง Q3 2013 ด้วยราคาประมาณ 3-4 หมื่นบาทครับ เอ .. แพงอยู่ แต่ก็แปลกไปอีกแนวนะ : )

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=gQsMNa7M53g]

ที่มารูปภาพ – วิดิโอ : TheVerge 

Leave a Reply