จอ AMOLED ของ Samsung ครองอันดับ 1 ตลาดจอสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

จากรายงานผลประกอบการล่าสุดในอุตสาหกรรมจอภาพสมาร์ทโฟนบ่งชี้ให้เห็นว่า Samsung นั้นได้กลายเป็นผู้นำของวงการอุตสาหกรรมจอภาพแบบทั้งห่างไม่เห็นฝุ่นทีเดียว

Samsung Dual Edge AMOLED Display

จากการรายงงานของ IHS , Samsung Display  มีอัตราการส่งมอบ จอ AMOLED ของสมาร์ทโฟนในควอเตอร์ที่ 3 ของ 2015 มากกว่า ของควอเตอร์ที่ 2 อยู่ถึง 35% และที่มากกว่านั้น จากจำนวนการส่งมอบทั้งหมดประมาณ 79 ล้านชิ้นทั่วโลก จากต้นปีจนถึง ควอเตอร์ที่ 3 นั้น ถือว่ามากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 100%

Advertisements

ซึ่งสามารถสรุปรวมเป็นเม็ดเงินได้ถึง 3.29 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ!

โดยในปัจจุบัน ตลาดอุตสาหกรรมจอสมาร์ทโฟน Samsung ถือเป็นอันดับหนึ่งโดยมีผลประกอบการโดยรวมทั้งหมดอยู่ที่ 35.8% ของตลอดทั้งหมด ส่วน JDI (Japan Display Inc.) ตามมาเป็นอันดับสอง ที่ 17% และ LG Display อยู่เป็นอันดับสามที่ 13.8%   โดยหากนับเฉพาะจอ AMOLED ในระดับจอไซน์ขนาดเล็กและขนาดกลางแล้ว Samsung ถือเป็นผู้นำการตลาดอยู่ที่ 95.8% เลยทีเดียว

ซึ่ง Samsung ก็ยังคงวางแผนที่จะขยายกำลังการผลิตจอ AMOLED ของอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับคามต่อการของคู่ธุรกิจที่คาดการณ์ว่าจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต รวมถึง Apple ที่เคยมีข่าวว่าอาจจะมาใช้จอ AMOLED ในราวปี 2018

ในขณะเดียวกัน JDI ผู้ผลิตจอชื่อดังของญี่ปุ่น ก็มีข่าวว่า กำลังเตรียมพร้อมรับมือกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นของตลาดจอ AMOLED เช่นกัน และจะสามารถเริ่มผลิตใช้จริงได้ในปี 2018

SOURCE : IHS, GSMARENA

Leave a Reply