แชร์ประสบการณ์ใช้ Samsung Pay เมื่อสมาร์ทโฟนใช้จ่ายเงินได้จริงๆ

หลังจากที่ทาง Samsung ได้เปิดให้ทดลองใช้งาน Samsung Pay ระบบชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน (Mobile Payment) ในประเทศไทยมาได้สักพักแล้ว วันนี้เราจะมาเล่าถึงประสบการณ์ และวิธีการใช้งานระบบการชำระเงินนี้ ว่าง่าย และสะดวกแค่ไหน เพราะถือว่าเป็นของใหม่มากในบ้านเรา และยังไม่มีระบบการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนกับร้านค้าต่างๆ มาก่อน

Samsung Pay เริ่มใช้งานได้แล้ว ไม่ต้องลงทะเบียน

Samsung ได้เปิดให้ใช้เริ่มงาน Samsung Payได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนแล้ว ก่อนอื่นเลยให้เราทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์สมาร์ทโฟน Galaxy ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด หลังจากอัพเดทเรียบร้อยแล้วจะพบกับไอคอนแอพของSamsung Pay เพิ่มขึ้นมาในเครื่อง ก็ให้กดเข้าไปเพื่อเริ่มใช้งานได้เลย

Advertisements

สำหรับสมาร์ทโฟนรองรับใช้งานได้จะมีรุ่น Galaxy S7, Galaxy S7 edge, Galaxy S6 edge+,Galaxy A7 (2016), Galaxy A5 (2016) และ Galaxy Note 5 และเร็วๆ นี้ในรุ่น Galaxy A9 Pro (2016) รวมถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ระดับเรือธงในปีต่อๆ ไป ก็จะรองรับกับระบบนี้ด้วย

Samsung Pay

ในการเริ่มใช้งานเราจะต้องล็อคอินเข้าด้วย Samsung Account (ถ้าใครยังไม่มีให้ทำการสมัครก่อน สมัครในมือถือเข้าที่ การตั้งค่า > แอคเคาท์ > เพิ่มแอคเคาท์ > เลือก Samsung Account หรือเข้าไปสมัครที่ account.samsung.com/account/signUp.do)

หลังจากล็อคอินเรียบร้อยแล้ว แอพจะทำการดาวน์โหลดข้อมูลเพื่อติดตั้งระบบอีกครั้ง เมื่อลงเรียบร้อยให้ปิดแอพแล้วเปิดใหม่ คราวนี้ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการผูกบัตรเครดิตของเราเข้ากับระบบได้แล้ว

open-samsung-pay
หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จ ให้เปิดปิดแอพ (กด Recent app แล้วปิด) เปิดใหม่ขึ้นมาก็จะเริ่มใช้งานได้

การผูกบัตรเครดิตเข้ากับระบบ

วิธีการจะเหมือนกับระบบการชำระเงินอื่นๆ ที่ต้องกรอกหมายเลขบัตรเครดิต, ชื่อ, วันบัตรหมดอายุ และ CVC 3 ตัว ด้านหลังบัตร มาลงทะเบียน โดยเลือกกรอกเองหรือเปิดกล้องเพื่อสแกนหน้าบัตร โดยถ้าบัตรของเราเป็นของธนาคารและประเภทที่เข้าร่วมกับระบบก็จะสามารถบันทึกเอาไว้ในแอพของ Samsung Pay ได้เลย โดยที่จะต้องใส่รหัสพิน 4 ตัวและสแกนลายนิ้วมือเพื่อเป็นการยืนยันความปลอดภัย

samsung-pay-add-card
การใส่ข้อมูลบัตรเครดิต ใช้วิธีกรอกเลขบัตรและข้อมูลเอง หรือจะกดที่ไอคอนรูปกล้อง แล้วมาส่องบัตรเครดิตของเรา ระบบจะสแกนดูหมายเลข, ชื่อ, วันหมดอายุของบัตรให้เลยทันที

ตอนนี้มีธนาคารที่เข้าร่วมกับระบบของทางSamsung Pay แล้วทั้งหมด 6 ธนาคารด้วยกัน

  • บัตร KTC (ใช้ได้ทั้งบัตร Visa และ Master card)
  • ซิตี้แบงค์ citi (ใช้ได้ทั้งบัตร Visa และ Master card)
  • ธนาคารไทยพาณิชย์ SCB (ใช้ได้เฉพาะบัตร Master card)
  • ธนาคารกสิกรไทย KBank (ใช้ได้เฉพาะบัตร Visa)
  • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา *เริ่มใช้ได้ 1 ธันวาคม
  • ธนาคารกรุงเทพ BBL (ใช้ได้เฉพาะบัตร Master card) *เริ่มใช้ได้ 15 ธันวาคม

Samsung Pay Bank Support

ในการลงทะเบียนบัตรเครดิตเพื่อใช้งาน เราสามารถผูกบัตรเข้ากับระบบได้มากกว่า 1 ใบ ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับคนที่ใช้งานบัตรเครดิตหลายใบ เพราะเราสามารถรวบรวมทุกบัตรเข้ามาไว้ในระบบ เหมือนเป็น Wallet พกติดตัวได้ตลอดเวลา เวลาจะใช้จ่ายอะไรก็เลือกจากบัตรที่มีได้ว่าจะใช้ใบไหน และข้อมูลบัตรเมื่อผูกกับบัญชีของเราแล้วก็สามารถลบออกได้ตลอดเวลา

ชำระเงินผ่าน Samsung Pay สะดวกกว่าและปลอดภัยกว่าใช้บัตรเครดิตจ่ายเงินยังไง?

หลักการของSamsung Pay คือการเอาข้อมูลการชำระเงินบัตรเครดิตมาผูกไว้กับบัญชีของ Samsung ที่มีระบบ KNOX ในการป้องกันและรักษาข้อมูลในสมาร์ทโฟนอย่างแน่นหนา คราวนี้เวลาใช้งาน จากแต่ก่อนเป็นการเอาบัตรเครดิตให้พนักงานร้านไปรูด เมื่อทำรายการผ่านก็เอาสลิปมาเซ็นต์ แต่เมื่อใช้ชำระผ่านมือถือ เราเพียงแค่หยิบมือถือมา เลือกบัตรใบที่เราต้องการใช้ แล้วยืนยันตัวตนด้วยการใส่รหัส PIN หรือว่าสแกนลายนิ้วมือ จากนั้นก็เอามือถือของเราแตะกับเครื่องรูดบัตรที่รองรับการอ่านแบบ MST หรือ NFC เท่านี้ก็เรียบร้อย

ในแง่ของความปลอดภัยของการใช้งาน เรียกได้ว่าการชำระเงินผ่านระบบด้วยมือถือของ Samsung Pay นั้นปลอดภัยกว่าการใช้บัตรรูด เพราะตัดความเสี่ยงเรื่องการให้บัตรเครดิตกับพนักงานร้านไป ซึ่งอาจจะโดนแอบจดเลขบัตรและ CVC ของเราไป หรือบันทึกข้อมูลผ่าน Skimmer รวมถึงปัญหาเรื่องบัตรเครดิตหาย เพราะเมื่อมีข้อมูลของบัตรเก็บไว้ในระบบแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องพกบัตรเครดิตหลายๆ ใบอีกต่อไป (แต่อันนี้ต้องรอให้ระบบสมบูรณ์ 100% ทั้งธนาคารและร้านค้าที่รองรับเสียก่อน)

Samsung Pay

ลองใช้งานจ่ายจริงที่ร้านค้า

ในช่วงแรกที่ทาง Samsung เปิดให้เริ่มใช้งาน เราได้ลองเอาไปใช้งานตามร้านค้าต่างๆ ที่รองรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต โดยเลือกร้านที่มีเครื่องรูดรองรับการชำระผ่าน NFC ไม่ก็สังเกตง่ายๆ ว่าร้านไหนที่รับ PayWave นั้นสามารถใช้กับระบบได้แน่นอน

แต่การใช้งานยังเจออุปสรรคอยู่บ้าง ด้วยความใหม่ของระบบที่หลายๆ ร้านค้ายังไม่ทราบรายละเอียด การที่จะใช้เลยเป็นการอธิบายให้พนักงานของร้าน (บางครั้งยาวไปถึงผู้จัดการร้าน) ว่ามันใช้งานได้ ส่วนใหญ่เลยเป็นการเรียนรู้กันทั้งเราคนใช้งานและพนักงานถึงเทคโนโลยีการชำระเงินแบบใหม่อันนี้

ในตอนนี้ทาง Samsung เองได้เร่งประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการใช้งาน Samsung Payกับร้านค้าและห้างสรรพสินค้าต่างๆ เพื่อให้เข้าใจและให้บริการในการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนได้แบบสะดวกเต็มที่ โดยตอนนี้มีพันธมิตรเข้าร่วมแล้วหลากหลายที่ด้วยกัน

  • กลุ่มแฟชั่นและช็อปปิ้ง : The Mall, Emporium, Emquartier, Siam Paragon, Bluport Huahin, ZARA, Massimo Dutti, H&M, Etude House, Innisfree
  • กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม : Dean & Deluca, Chester Grill
  • กลุ่มซูเปอร์มาร์เกต : Gourmet Market, Home Fresh Mart

ในอนาคตสามารถเช็ครายชื่อร้านค้าและตำแหน่งที่สามารถใช้งานเพิ่มเติมได้ที่นี่ ส่วนตัวคิดว่าเมื่อระบบเข้าที่เข้าทาง ร้านค้าเรียนรู้ในการใช้งานทั่วถึง จะช่วยให้เราชำระเงินต่างๆ สะดวกขึ้น เพราะว่าไม่ใช่แค่ร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า ในอนาคตการใช้งานจ่ายเงินในปั้มน้ำมัน, ร้านสะดวกซื้อ หรือการซื้อของผ่านร้านออนไลน์จะถูกรวมมาใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนทั้งหมด

samsung-pay-fb

สะดวกสบาย แถมได้สิทธิพิเศษ

ตอนนี้ในการเริ่มระบบของ Samsung Payทาง Samsung เองได้จัดโปรโมชั่นพิเศษกับทางบัตรเครดิตและร้านค้าที่เข้าร่วมรายการ โดยเมื่อชำระเงินผ่านระบบของ Samsung Payก็ที่มีให้ทั้งส่วนลดพิเศษ รับเครดิตเงินคืน หรือสะสมการใช้งานเพื่อรับของรางวัลพิเศษ อีกด้วย เป็นการเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้ใช้ได้รับกำไรสูงสุด

Samsung Pay ถือว่าเป็นก้าวแรกของระบบ Mobile Payment ในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ และในอนาคตมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ใครที่ตอนนี้มีสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับก็สามารถเปิดใช้งานกันได้แล้ว หรือถ้าสงสัยข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานหรือปัญหาข้องใจเกี่ยวกับ Samsung Pay สามารถโทรไปสอบถามฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ของ Samsung ได้ที่ 02-689-3232 กด 2

Leave a Reply