รีวิว Samsung Gear 2 ภาคต่อความสำเร็จ มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำและวัดอัตราการเต้นหัวใจ

หลังจากที่ซัมซุงได้รุกตลาด อุปกรณ์สวมใส่ หรือที่เรียกกันว่า wearable ในชื่อว่า Samsung Galaxy Gear ตัวแรกไปเมื่อปีที่แล้วนั้น ซึ่งหลายๆเสียงตอบรับบอกกันว่า เสียดายที่มันไม่กันน้ำ อายุแบตในการใช้งานค่อนข้างที่จะหมดเร็ว อีกทั้งปัญหาที่ตัวสายที่เอาไว้ล็อคกับข้อมือใช้ไปนานๆก็แอบหลวมและหลุดง่าย แต่อย่างไรก็ตามถ้าแลกกับข้อดีที่ได้นั้น มันคุ้มยิ่งคุ้มเสียอีก เพราะ นี้เป็นนาฬิกาที่คุยกับข้อมือตัวเองได้จริงๆ

001

ล่าสุด ซัมซุงก็ได้เวลาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เสียที ในชื่อว่า Samsung Gear 2 โดยตัดคำว่า Galaxy ออกไปแล้ว เพราะรุ่นใหม่นี้ไม่ได้รันด้วยระบบ android อีกต่อไปแล้ว แต่จะใช้เป็นระบบ Tizen แทน ข้อดีก็คือ สามารถรันด้วยระบบของตัวมันเองได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเรา ซึ่งในรุ่นแรกนั้นทำไม่ได้ต้องเชื่อมต่อก่อนเท่านั้น ส่วนหน้าตาของรุ่น 2 นี้ได้มีการปรับปรุงแก้ไขจุดผิดพลาดในรุ่นแรกทั้งหมด รวมถึงหน้าตาที่สวยงามและลงตัวมากขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจด้วย ว้าวน่าสนใจใช่มั้ยละ งั้นเรามาดูรายละเอียดกันดีกว่าว่ามันจะเจ๋งขนาดไหน

Advertisements

002

เจ้า Samsung Gear 2 จะมีหน้าจอขนาด 1.63นิ้ว ความละเอียดจอ 320×320 พิกเซล หน้าจอเป็นการแสดงผลแบบ Super Amoled รองรับมาตฐานกันน้ำ กันฝุ่นด้วย IP67 พร้อมเซ็นเซอร์ วัดอัตราการเต้นของหัวใจ หากใช้งานทำนั้นทำนี้บ้างก็อยู่ได้ประมาณ 3-4 วัน แต่หากไม่ค่อยได้ใช้งานมันก็จะอยู่ได้ถึง 5 วัน และเทคโนโลยี Bluetooth 4.0 LE รันด้วยระบบปฏิบัติการ Tizen โดยเจ้า Gear 2 นั้นมีให้เลือกแค่เพียง สีเดียว คือ สีดำ แต่สามารถเปลี่ยนสายได้หลายสี 003

เรามาแกะกล่องดูว่าภายในจะมีอุปกรณ์เสริมอะไรให้บ้าง
1.Samsung Gear 2
2.อแดปเตอร์ไว้เสียบชาร์ต
3.สายชาร์ตแบตเตอรี่ (เนื่องจากเป็นเครื่องเทสเลยไม่ได้มา)
4.คู่มือการใช้งาน (เนื่องจากเป็นเครื่องเทสเลยไม่ได้มา)

004และนี้ก็คือ Samsung Gear 2 ที่ดีไซน์ออกมาได้อย่างสวยงามเลยทีเดียว พร้อมปุ่มโฮมที่เพิ่มขึ้นมา005ด้านข้าง มีรูไมโครโฟน อยู่ด้านขวาล่าง006ตัวสายนั้นเป็นยาง สามารถเปลี่ยนเป็นสีอื่นๆได้ด้วย แต่ต้องซื้อมาเปลี่ยนเอาเองนะ007ภายด้านในตัวเครื่องนั้น จะพบเซ็นเซอร์ วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ขั้วทองเหลืองไว้เสียบกับอแดปเตอร์ ไว้ชาร์ตแบตเตอรี่ และช่องลำโพงด้านข้าง ให้เสียงที่ดังฟังชัดเลยทีเดียว008Samsung Gear 2 มาพร้อมกับกล้องความละเอียด  2ล้านพิกเซล009และนี้ก็คือตอนที่สวมใส่อแดปเตอร์แล้วนั้นเอง

หลังจากที่ได้ทำการแกะกล่องแล้ว เรามาติดตั้งโปรแกรมเพื่อใช้งานกัน
010
เริ่มจาก สมาร์ทโฟนของท่านที่รองรับอุปกรณ์ Gear 2 เปิดโปรแกรม Samsung App แล้วพิมพ์เพื่อค้นหาโปรแกรม Samsung Gear Fit manager ทำการติดตั้ง และอีกแอพคือ Fitness with Gear ทำการติดตั้งเช่นเดียวกัน หลังจากที่โหลดโปรแกรมเสร็จสิ้นแล้วนั้น ให้ทำการเปิด Bluetooth ทั้งสองอุปกรณ์ แล้วทำการเชื่อมต่อกัน

การทำงานของ Samsung Gear 2 นั้นใช้งานได้ไม่ยากเพียงแค่กดที่ปุ่มเท่านี้จอก็ติดแล้ว ส่วนที่เหลือการใช้นิ้วมือเราสัมผัสที่หน้าจอแสดงผลได้ตามความต้องการได้เลย011เริ่มจากหน้าจอหลักก่อนเลย นั้นก็คือการแสดงเวลานั้นเอง เราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเวลา หรือการแจ้งเตือนอื่นๆเพิ่มเติมเข้ามาอีกได้เช่นกัน012และนี้ก็คือหน้าตาเมนูของเจ้า Gear 2 โดยการใช้งานนั้นเพียงเลื่อนนิ้วไปซ้ายหรือขวาก็สามารถใช้งานได้แล้วจ้า013แน่นอนว่าจุดเด่นของรุ่นนี้คือ กดหลายเลขที่จอแล้วโทรออกได้เลย หรือหากมีคนโทรเข้ามาก็สามารถรับสายและพูดคุยที่ตัวนาฬิกาได้เลย014มาต่อที่กล้องกันบ้างแน่นอนว่านี้ก็เป็นจุดเด่นของ Gear 2 สามารถถ่ายรูปได้ที่ตัว เกียร์เองเลย โดยมาพร้อมกับกล้องขนาด 2 ล้านพิกเซล และถ่ายวิดีโอได้สูงถึง HD เลยทีเดียว015นอกจากนี้ ตัวกล้องที่นาฬิกาเองยังมีโหมดให้ปรับอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพโหมดมาโคร, หรือ ออโต้ สามารถถ่ายภาพพร้อมเสียงแบบเดียวกับมือถือได้เหมือนกัน พร้อมกับปรับความละเอียดที่เราต้องการได้เช่นกันครับ016นอกจากนี้เรายังสามารถรับการแจ้งเตือนของ Line ได้เช่นกัน โดยลองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ และยังสามารถรับแจ้งเตือนอีเมล facebook ได้อีกเช่นกันจ้า รวมถึงเวลามีคนโทรเข้ามาเจ้า Gear 2 ก็จะสั่นเตือนเรา และมีให้เลือกว่าจะวางสายหรือ ส่งข้อความกลับไป ซึ่งถ้าเราจะรับสายนั้นต้องไปกดรับที่ตัว สมาร์ทโฟนของเราเองเท่านั้น017มาถึง ไฮท์ไลน์สำคัญอีกอย่างนึง นั้นก็คือ การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยเจ้า Gear 2 นั้นมีเซ็นเซอร์วัดที่ตัวเองอยู่แล้วทำให้สามารถวัดผลได้ทันที จะวัดกี่ครั้งก็ได้เช่นกันจ้า018

ส่วนอื่นๆอย่างเช่นการนับก้าวเดิน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดิน การปั่นจักรยาน และการเดินขึ้นทางชัน ก็สามารถวัดได้เหมือนกันจ้า019นอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดเป้าหมายว่าจะเดินให้ครบกี่ก้าว ก็ได้ตามที่ต้องการได้เลย020เราสามารถลงเพลงไปยังเจ้า Gear 2 ได้โดยตรงเลย ส่วนเวลาฟังนั้นก็เปิดเสียงออกลำโพงที่ตัวเกียร์เองได้เลยเช่นกัน021หรือถ้าไม่ชอบก็สามารถควบคุมการเล่นเพลง ไปยังมือถือของเราได้เช่นกัน โดยเสียงจะไปออกที่ตัวมือถือของเราแทน022นาฬิกาของเจ้า Gear 2 สามารถเปลี่ยนได้หลายแบบเช่นกันจ้า023หลักการใช้งานก็ง่ายๆครับเพียงแค่เราเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน และ Gear 2 แล้ว เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้แล้ว ซึ่งต้องให้ทั้งสองอุปกรณ์ อยู่ใกล้กันด้วยนะ ไม่งั้นจะหลุดการเชื่อมต่อไป024การสวมใส่นั้นใส่ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นข้อมือซ้าย หรือข้อมือขวา ตามความถนัดของตัวเรา025นอกจากนี้เรายังสามารถจัดการ Samsung Gear 2 ได้ทางแอพที่เราติดตั้งไว้ได้เช่นกัน สามารถตั้งค่าได้ตามความต้องการของเรา เช่น เลือกรูปแบบนาฬิกา ตั้งค่า แจ้งเตือน หรือปิดหน้าจอก็ได้เช่นกัน รวมถึงเลือกที่จะให้แสดงผลแจ้งเตือนไปยังเจ้า Gear 2 ก็ได้เช่นกัน026เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับอุปกรณ์ไฮเทคชิ้นนี้ กับ Samsung Gear 2 คงจะถูกอกถูกใจกันไม่น้อย ตอนนี้วางจำหน่ายในราคา 8,900 บาท ถือว่าไม่แพงเลย หากใครที่ชอบคุยโทรศัพท์ผ่านนาฬิกาชอบแอบถ่ายรูป และออกกำลังกาย อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลย

Leave a Reply